Chủ đề nóng

Cần Thơ tính đến phương án thu phí đậu xe

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 01/06/2023 13:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do nhu cầu đậu xe ô tô trên địa bàn thành phố là quá lớn, đã xuất hiện tình trạng đậu xe không đúng nơi quy định, gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị. Do đó, ngành chức năng TP.Cần Thơ đang tính đến phương án thu phí đậu xe.
Bình luận 0

Sáng 1/6, UBND TP.Cần Thơ tổ chức cuộc họp bàn về dự thảo đề án thu phí đậu xe ô tô tại một số tuyến đường trung tâm trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Cần Thơ tính đến phương án thu phí đậu xe - Ảnh 1.

TP.Cần Thơ tính đến phương án thu phí đậu xe. Trong ảnh, đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Xây

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GTVT TP.Cần Thơ cho biết, nhu cầu đậu xe ô tô của thành phố là quá lớn. Hiện đã xuất hiện tình trạng đậu xe không đúng nơi quy định, gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Vì lý do trên, theo ông Khoa, cần phải có không gian đậu xe ô tô và có thu phí.

Theo dự thảo đề án thu phí đậu xe ô tô ở Cần Thơ, thời gian thu phí tính từ 5 giờ đến 24 giờ.

Mức phí xe ô tô từ 12 chỗ trở xuống là 15.000 đồng/xe/lượt/giờ trong hai giờ đầu tiên, 20.000 đồng/xe/lượt/giờ trong hai giờ tiếp theo và từ giờ thứ 5 trở đi là 25.000 đồng/xe/lượt/giờ.

Đối với xe ô tô trên 12 chỗ có mức thu là 20.000 đồng/xe/lượt/giờ trong hai giờ đầu tiên, 25.000 đồng/xe/lượt/giờ trong hai giờ tiếp theo và từ giờ thứ 5 trở đi là 30.000 đồng/xe/lượt/giờ.

Các tuyến đường thu phí đậu xe ô tô ở Cần Thơ gồm Hòa Bình, Lý Tự Trọng, Phan Văn Trị, Trần Văn Hoài, Võ Văn Kiệt, Lê Lợi, Sông Hậu.

Ước tính mức thu phí đậu xe tại 7 tuyến đường nói trên đạt hơn 2 tỷ đồng/năm. Trong đó, sẽ chi hơn 1 tỷ đồng để làm các công việc như sơn, kẻ, vẽ vạch giới hạn lòng đường, lắp đặt biển báo, tiền công cho người trực tiếp thu phí, biên lai thu phí,...Số tiền 1 tỷ đồng còn lại sẽ nộp ngân sách nhà nước.

Ông Khoa cho biết, Sở GTVT sẽ gửi dự thảo đề án đến các đơn vị có liên quan lấy ý kiến đóng góp, gửi phiếu khảo sát đến các đối tượng nộp phí. Sau đó, Sở GTVT cập nhật, bổ sung và hoàn chỉnh dự thảo đề án.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ yêu cầu các sở ngành liên quan rà soát lại các văn bản, quy định liên quan đến đề án thu phí đậu xe ô tô tại một số tuyến đường trung tâm trên địa bàn quận Ninh Kiều.

"Đề án cần nghiên cứu thêm, sao cho hợp lý và người dân ủng hộ, nếu ảnh hưởng xã hội thì không thể làm được" - ông Hồng chỉ đạo.

Theo Sở GTVT TP.Cần Thơ, tổng số phương tiện mà thành phố đang quản lý là hơn 1 triệu xe. Trong đó, ô tô có gần 55.700 xe, mô tô gần 953.300 xe.

Mặc dù đã quy hoạch chi tiết mạng lưới bến bãi đậu xe công cộng nhưng việc đầu tư xây dựng bến bãi đậu xe theo quy hoạch được duyệt gặp nhiều khó khăn. Trong khi thực tế, một số tổ chức, người dân có nhu cầu sử dụng lòng đường để đậu xe phục vụ giao dịch, kinh doanh, mua bán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem