Chủ đề nóng

Căng thẳng bất ngờ, Trump-Kim ra về không có thoả thuận chung

Nhóm PV Thứ năm, ngày 28/02/2019 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã kết thúc cuộc hội đàm cùng các quan chức song phương và ra về mà không ăn trưa với nhau. Đoàn xe của hai ông khởi hành gần như cùng lúc. Lúc 9h sáng nay (28.2), Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu ngày thứ hai thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
Bình luận 0

14h14: Chỉ số Kospi giảm thấp nhất kể từ tháng 10.2018

Ngay sau khi những thông tin bất ngờ về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được truyền đi, một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói với CNN: “Chúng tôi cũng bối rối y như thế giới bây giờ. Cả thế giới đều đang chờ đợi một thoả thuận và chúng tôi cũng vậy”.

Tại Seoul (Hàn Quốc), chỉ số Kospi đã giảm 1,8%, mức thấp nhất kể từ tháng 10.2018.

14h: "Khoảng cách hai bên là rất lớn"

Cựu phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và nhà phân tích tình hình quốc tế của Hãng thống tấn CNN John Kirby nói rằng, các cuộc đàm phán đã bị phá vỡ và đó có thể là tất cả những gì họ cố đạt được vì khoảng cách giữa hai bên là rất lớn.

"Điều này rõ ràng đem lại một sự thất vọng khá lớn. Mọi người sẽ lại phải tiếp tục công tác chuẩn bị cho một tiến trình đàm phán mới. Tôi không muốn đổ lỗi cho Tổng thống Trump khi cuộc đàm phán bị cắt giữa chừng - có thể đã có một điều nào đó đã buộc ông ấy phải hành động như vậy. Điều đó cũng cho thấy khoảng cách giữa hai bên (Mỹ - Triều) là lớn như thế nào. Và ông Trump chưa sẵn sàng để giải quyết nó”. - John nói thêm.

13h50:

Ảnh: Lê Hiếu

Tại trung tâm báo chí Quốc tế, phóng viên tập trung rất đông để đưa tin sau khi hai nhà lãnh đạo Trump và Kim rời khỏi Metropole về khách sạn.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo không có thỏa thuận chung nào đạt được giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này.

Tuy nhiên, hai bên mong muốn sẽ có thêm cuộc gặp trong tương lai. Bà Sanders nói thêm : “Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có những cuộc họp rất tốt và mang tính xây dựng tại Hà Nội vào ngày 27-28 / 2/2019. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách khác nhau để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các phương pháp thúc đẩy kinh tế"

13h38: Chứng khoán giảm mạnh sau khi thượng đỉnh thay đổi

Xe chở Tổng thống Trump rời khỏi khách sạn Metropole. Ảnh CNN.

Các đoàn xe đưa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hiện đang trên đường trở về khách sạn của họ. Chứng khoán Hàn Quốc tiếp tục giảm sau khi chứng kiến sự thay đổi rõ ràng trong lịch trình hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

13h30: Hai ông Trump, Kim cùng rời khách sạn Metropole cùng lúc và không ăn trưa cùng nhau.

30 phút nữa Tổng thống Trump sẽ tổ chức họp báo tại khách sạn JW Marriott.

13h10: 

Ở bên ngoài, một số nhân viên đoàn Mỹ đã kéo vali đi khỏi khách sạn Metropole và leo lên những chiếc xe nằm trong đoàn xe của Mỹ đang đợi bên hông khách sạn.

13h: 

Bữa ăn trưa vẫn chưa thể kết thúc dù đã quá giờ dự kiến gần 1 giờ.

Một bữa ăn trưa làm việc theo kế hoạch giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như đã bị hủy bỏ, vì có khả năng có một lễ ký kết chung.

Sau khi các cuộc đàm phán sơ bộ giữa Trump và Kim diễn ra theo thời gian, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên đang chờ đợi để đưa tin về bữa trưa rằng nó đã bị hủy bỏ.

Các cuộc đàm phán sẽ kết thúc trong 30 phút tới, bà nói, sau đó Trump sẽ trở lại khách sạn của mình để dự một cuộc họp báo vào lúc 14 giờ. 

Theo nhà báo David Nakamura của Washington Post, lễ ký kết tuyên bố chung và tiệc trưa giữa ông Trump với lãnh đạo triều Tiên Kim Jong Un có thể đã bị hủy. Bà Sanders cho biết Tổng thống Trump sẽ giải thích thêm tại cuộc họp báo chiều nay và từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến lễ ký.

12h45:

Trao đổi với Dân Việt ngay lúc này, Đại sứ Trần Đức Mậu- Nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Đức cho biết, với những gì theo dõi từ sáng đến thời điểm này, nhìn thái độ phong thái của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đều cho thấy họ khá thoải mái, vui vẻ, khác với lần ở Singapore, là dấu hiệu cho thấy có những chuyển biến tích cực. 

"Tôi cho rằng, kết quả sẽ tốt hơn lần ở Singapore. Chi tiết chúng ta sẽ phải chờ khi họ kết thúc và công bố, nhưng tôi tin rằng, những gì đạt được ở Hà Nội sẽ tốt hơn ở Singapore và từ đó đánh dấu mốc Hội nghị Hà Nội trong tiến trình của hoà giải Mỹ-Triều rất tốt đẹp", ông Mậu nói. 

12h20:

Đây là thực đơn bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, theo phóng viên James Griffiths của CNN

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim  ăn trưa tại nhà hàng Le Club của khách sạn Metropole.

Đây là những gì họ sẽ ăn:

Món điểm tâm: thạch gan ngỗng và táo

Món chính: Cá tuyết

Tráng miệng: bánh chuối cà phê ,kẹo sâm và trà nhân sâm

11h50: Vừa ăn trưa vừa làm việc

Sau cuộc gặp song phương mở rộng giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều và các cố vấn cấp cao, hai phái đoàn tiếp tục vừa ăn trưa vừa làm việc và dự kiến sẽ ký tuyên bố chung lúc 14h05.

Vào lúc 15h50 chiều nay, Tổng thống Donald Trump sẽ chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả thoả thuận tại khách sạn JW Marriott.

11h 35: "Hoan nghênh Mỹ mở văn phòng đại diện tại Bình Nhưỡng"

Ông Kim Jong Un được một nhà báo hỏi rằng liệu Mỹ có thể mở văn phòng đại diện ở Bình Nhưỡng hay không? Ban đầu, Kim dường như từ chối câu hỏi, đề nghị với Trump rằng sẽ tốt hơn nếu ông và Trump thảo luận riêng với nhau.

Nhưng Trump dường như thúc giục ông trả lời: “Tôi muốn nghe câu trả lời, tôi thực sự nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt”. Kim trả lời thông qua người phiên dịch, cho biết rằng đó là một ý tưởng “đáng hoan nghênh” và cho biết ông rất vui nếu Mỹ mở văn phòng đại diện tại Bình Nhưỡng.

11h20: "Tôi sẽ không đến đây, nếu tôi không có ý chí"

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong - un trò chuyện vui vẻ. (Ảnh: CNN)

Trong cuộc họp báo ngắn trước cuộc gặp với Tổng thống Trump, một nhà báo đã hỏi ông Kim Jong Un rằng ông có sẵn sàng tháo dỡ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của mình hay không.

"Nếu tôi không sẵn sàng làm điều đó, tôi đã không ở đây ngay bây giờ", Kim trả lời thông qua một phiên dịch viên. Một dịch giả của CNN cho biết cụm từ gốc của Kim cũng có thể được hiểu là "Tôi sẽ không đến đây, nếu tôi không có ý chí".

Kim đã nhiều lần nói tại các hội nghị thượng đỉnh ở Hàn Quốc và Singapore rằng ông sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình nhưng các chuyên gia cho biết cho đến nay vẫn có rất ít bằng chứng về sự tiến bộ trong vấn đề này.

Trump nói sẽ thảo luận về “mọi thứ” khi Kim đề cập đến vấn đề quyền con người. Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có những câu hỏi ngắn gọn trước khi bắt đầu một cuộc đàm phán khác. Một phóng viên hỏi Kim rằng liệu có nên đề cập đến vấn đề "thảo luận về quyền con người với Tổng thống Trump?" Trong khi người phiên dịch của Kim dường như đang dịch câu hỏi, Trump nói: "Chúng tôi sẽ thảo luận về mọi thứ và những cuộc thảo luận đang rất, rất hiệu quả".

11h5: Người bạn thân ngôi sao NBA Dennis Rodman gửi thư chúc mừng

Đang theo dõi đàm phán Mỹ-Triều, cựu ngôi sao NBA Dennis Rodman- người bạn thân của ông Kim Jong Un từ Mỹ đã đăng lên Twitter một lá thư với những lời chúc hết sức tốt đẹp. Cầu thủ bóng rổ này đã từng vinh hạnh được là khách mời nhiều lần của Kim Jong Un đồng thời là đại sứ thiện chí của NBA tại Triều Tiên.

Dennis Rodman viết rằng: “Tình bạn của tôi và Chủ tịch Kim luôn khăng khít - đây chính là mối quan hệ đã thúc đẩy tôi tiếp tục ủng hộ việc bình thường hoá quan hệ giữa hai nước. Tôi không thể tham dự sự kiện ở Hà Nội nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ ngài. Ngài đang chuẩn bị ký một thoả thuận lớn và tuyệt vời cho cả thế giới. Thứ có thể giúp ngài trở thành một ứng cử viên hàng đầu cho giải Nobel mà không cần suy nghĩ”.

“Tổng thống và Chủ tịch Kim, tôi chúc các ngài không có gì khác ngoài sự may mắn nhất trong Hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần thứ hai này. Chúa phù hộ. Mãi mãi là bạn bè” - Dennis Rodman gửi lời chúc đến ông Donald Trump và ông Kim Jong Un.

10h20: Lần đầu tiên ông Kim Jong Un trả lời câu hỏi của phóng viên phương Tây

Khi David Nakamura, phóng viên của Washington Post đặt câu hỏi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng ông có tự tin sẽ đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump hay không, ông Kim trả lời rằng: "Còn quá sớm để nói về điều đó. Nhưng tôi sẽ không nói là tôi đang bi quan".

Theo The Guardian, đây có thể là lầu đầu tiên ông Kim Jong-un trả lời câu hỏi từ một phóng viên phương Tây. Nếu như trong các chuyến công du trước đây tới Trung Quốc, ông không trả lời các câu hỏi từ phóng viên nước chủ nhà thì thậm chí phóng viên của Washington Post có thể là phóng viên nước ngoài đầu tiên nhận được hồi đáp từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

10h10:

Richard Javad Heydaria – chuyên gia về các vấn đề địa chínhh trị và kinh tế châu Á nhận định, nếu Triều Tiên không tỏ ra cam kết mạnh mẽ cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân, Trump có thể bước ra khỏi cuộc họp và gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.

10h:

Từ Triều Tiên, phóng viên AFP đăng tải bức ảnh những người đàn ông Triều Triều tập trung quanh các bài báo công khai để theo dõi về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hình ảnh được chụp chiều 27.2, tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Người Triều Tiên được tiếp cận thông tin nhanh hơn và họ rất tự hào, tôn kính nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

9h40: Kế hoạch bàn chuyện bên hồ bơi thay đổi vì thời tiết

Sau khi bước ra vườn và trao đổi ngắn với các quan chức, hai nhà lãnh đạo lại lui vào trong phòng họp.

Ảnh AP.

Trump và Kim dự định có một cuộc trò chuyện thân thiện bên cạnh hồ bơi tại khách sạn Metropole nhưng kế hoạch dường như đã thay đổi. Theo các phóng viên, cuộc họp đã phải di chuyển vào bên trong do thời tiết nóng ẩm ở Hà Nội hôm nay.

Thời tiết Hà Nội hôm nay là 23 độ C với độ ẩm cao 93%.

 

Em gái ông Kim Jong Un tháp tùng anh trai đến đàm phán.

9h30:

Kim: Khoảnh khắc chúng tôi ngồi cạnh nhau giống như 'phim giả tưởng'

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến vào vòng đàm phán phi hạt nhân hóa đầu tiên của họ.

Kim nói với các phóng viên rằng nhiều người đã "hoài nghi" về cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo: "Tôi chắc chắn rằng tất cả bọn họ sẽ xem khoảnh khắc chúng tôi ngồi cạnh nhau, như thể họ đang xem một bộ phim giả tưởng".

Cả hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc họp trong suốt buổi sáng nay, trước khi ngồi xuống ăn trưa.

9h20:

Cử chỉ ông Donald Trump và Kim Jong-un thể hiện đàm phán sẽ có kết quả

Ngay lúc này, trao đổi với PV Dân Việt, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết:

Tôi thấy kể từ sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 diễn ra ở Singapore đến nay, không khí giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên nhìn chung rất cởi mở. Trước khi Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia, các phái viên của hai nước liên tục có những chuyến thăm và làm việc qua lại. Họ chính là những người đàm phán và họ đã báo cáo lại kết quả cho Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Các cuộc làm việc trước đó phải có kết quả thì hai bên mới tính đến Thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội.

Vào chiều tối qua tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau, chúng ta nhìn thấy những động tác, những cử chỉ dành cho nhau rất cởi mở, thoải mái. Họ có nói rằng hôm nay (28.2) là một ngày rất bận rộn nhưng tin sẽ đạt được kết quả tốt đẹp. Họ cũng định trước hôm nay sẽ họp báo và sau cuộc họp báo, Tổng thống Doanld Trump sẽ dời Hà Nội. Điều đó cho thấy hai bên cũng đã tiên đoán Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 có kết quả.

Tôi cho rằng những gì hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên dành cho nhau thể hiện bên trong các cuộc đàm phán sẽ có kết quả. Còn kết quả đến đâu, tôi cho rằng chưa phải là kết quả cuối cùng, nhưng sẽ có những tiến bộ, chẳng hạn như Triều Tiên có thể nhượng bộ trong vấn đề thanh sát vũ khí hạt nhân, phía Mỹ có thể gỡ bỏ bớt lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Và hai bên có thể bàn đến việc thành lập Văn phòng liên lạc của hai nước.

Còn trong tuyên bố chung có thể sẽ hai bên sẽ chấm dứt giai đoạn thù địch chuyển sang giai đoạn mới. Tôi cho rằng kết quả của Thượng đỉnh Mỹ -Triều lần 2 ở Hà Nội là ở mức trông thấy được còn xa hơn nữa chưa dám nói, bởi vấn đề Triều Tiên không thể giải quyết nhanh chóng.

9h15: Trump: Tốc độ phi hạt nhân hoá không quan trọng

Ngồi bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Trump cho biết ông không vội vàng giành được thỏa thuận với Bình Nhưỡng: “Tôi đã nói rất nhiều từ đầu rằng tốc độ không quan trọng đối với tôi. Điều quan trọng là chúng tôi thực hiện đúng thỏa thuận”.

Trước những dự đoán hai bên sẽ có "thành công tuyệt vời", ông Trump không thể nói trước về kết quả của hội nghị thượng đỉnh ngày hôm nay. "Tôi chắc chắn trong những năm qua, chúng tôi đã bên cạnh nhau rất nhiều", Trump nói.

9h05:

Trump, nói chuyện với các phóng viên, nói rằng Triều Tiên có thể là một "cường quốc kinh tế" và rằng ông đang mong muốn giúp biến nó thành hiện thực.

"Tôi nghĩ nó sẽ là một điều gì đó rất đặc biệt," ông Trump nói, khi ngồi cạnh chủ tịch Kim Jong Un.

Thông qua người phiên dịch, ông Kim Jong Un cho biết cả thế giới đang nhìn vào cuộc họp ngay bây giờ, và thêm vào đó ông mong chờ một "cuộc đối thoại tuyệt vời".

Hai ông Trump-Kim đã thay đổi hướng ngồi trong lần gặp vòng 2 sáng nay 28.2

Nhà Trắng ngày 27.2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu ngày thứ hai trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam bằng cuộc gặp một - một với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Tổng thống Trump dự kiến sẽ có buổi họp báo vào khoảng 15h50, sau khi kết thúc hội đàm với ông Kim Jong Un.

Theo kế hoạch, 17h15 ông Trump sẽ rời khách sạn ra sân bay Nội Bài và lên chuyến bay khởi hành lúc 18h05', kết thúc lịch trình dày đặc tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Còn Chủ tịch Triều Tiên sẽ tiếp tục ở lại chuẩn bị cho chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 1-2.3.

9h:

Trump: Triều Tiên có thể là "cường quốc kinh tế" 

8h57: 

Hai ông bắt đầu hội đàm song phương

Hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu cuộc hội đàm song phương tại Metropole. Chủ tịch Kim Jong Un mở lời: "Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm gặp nhau, tạo ra một hội nghị tuyệt vời. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả tốt nhất cho hội nghị này".

8h55:

Từ Nhà Xanh, Tổng thống Hàn Quốc đang theo dõi sát vòng 2 đàm phán thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 2

Yonhap: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có lịch trình chính thức vào hôm nay vì ông đang theo dõi sát sao diễn biến của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 tại Hà Nội, quan chức từ văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae nói.

Người phát ngôn của ông Cheong Wa Dae Kim Eui-kyeom trước đó cho biết Tổng thống có thể sẽ theo dõi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội trên truyền hình và nhận báo cáo về bất kỳ diễn biến nào của sự kiện mà ông nói đó là tương lai của quan hệ liên Triều.

Tổng thống Moon Jae-in được cho là đã theo dõi chặt chẽ cuộc gặp ăn tối đầu tiên của ông Trump và Kim Jong Un tối 27.2 qua truyền hình trực tiếp.

8h47:

Xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến khách sạn Metropole sau ông Trump khoảng 5 phút.

Clip: Trọng Hiếu

8h41:

Đoàn xe của Tổng thống Trump đã đến khách sạn Metropole. Tương tự đêm qua, ông đến trước nhà lãnh đạo Kim Jong Un và chiếc The Beast đã di chuyển vào một chiếc lều trước khi tổng thống xuống xe.

8h30:

Trump vừa rời khách sạn Marriott Tổng thống Donald Trump đã rời khách sạn JW Marriott tại Hà Nội và đang trên đường đến gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Nguồn: VNE

Các sự kiện trong hôm nay dự kiến sẽ được tổ chức hoàn toàn tại Khách sạn Metropole tại Hà Nội. Hai người sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để đàm phán trước lễ ký kết vào khoảng 14h chiều nay.

8h20:

Ảnh: Ngọc Hải

Lực lượng chức năng dựng rào chắn, ngăn các phương tiện đi vào đường Đinh Tiên Hoàng.

8h18:

Ảnh: Trọng Hiếu

Lực lượng an ninh chốt chặn khu vực khách sạn Metropole phía cổng Lý Thái Tổ. Nhiều PV quốc tế đã tới khu vực này để chờ tác nghiệp.

Lực lượng an ninh căng dây, dàn hàng rào không cho các phương tiện lưu thông lối vào khách sạn Metropole lúc 8h15. Ảnh: Trọng Hiếu

8h15:

Ảnh: Nguyễn Chương

Hiện những tuyến phố cắt vào phố Đinh Tiên Hoàng như Lê Thạch, Đinh Lễ... đều bị cấm đường. Đầu mỗi tuyến phố đều có lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông... chốt chặn.

8h05:

Ảnh: Tùng Đoàn

Lực lượng an ninh siết chặt tại khu vực khách sạn Melia, nơi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lưu trú.

8h00:

Ảnh Nguyễn Chương

Thời tiết sáng nay mát mẻ, tuyến đường Tràng Tiền phương tiện vẫn lưu thông bình thường.

7h50:

Trump và Kim sẽ ký thỏa thuận chung

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ ký thỏa thuận chung trong hôm nay theo Nhà Trắng. Họ đã làm việc theo một thỏa thuận: Các quan chức Mỹ đã làm việc để soạn thảo một thỏa thuận với các đối tác Triều Tiên trước khi ông Trump đến nhưng chưa biết thoả thuận đó ghi những gì.

Truyền thông Nhà nước Triều Tiên KCNA đã công bố bữa tối đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Trump. Theo KCNA, Chủ tịch Kim nói với ông Trump rằng hai nhà lãnh đạo đã vượt qua "sự ngờ vực, hiểu lầm, thù địch và các tập quán cũ". "Chủ tịch Kim Jong Un nói thêm rằng giai đoạn này đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ, nỗ lực và kiên nhẫn hơn bao giờ hết", KCNA nói.

7h45:

Ảnh: Nguyễn Chương

Thời điểm này, trước cổng khách sạn Metropone rất đông người. An ninh được lực lượng chức năng siết chặt quanh khách sạn.

7h24:

Hôm nay (28.2), công an Hà Nội cấm nhiều tuyến đường để phục vụ hội nghị thượng đỉnh. Từ 6h đến 11h, cấm triệt để tất các các loại phương tiện hoạt động trên tuyến phố: Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Lê Phụng Hiểu, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bài, Lê Lai, Lê Thạch, Tràng Tiền, Trần Nguyên Hãn, Tông Đản.Tạm cấm ôtô chở khách, hàng hóa và hạn chế đối với xe ôtô, môtô cá nhân hoạt động trên các tuyến đường: Đỗ Đức Dục, Phạm Hùng, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Phan Bội Châu, Hai Bà Trưng, Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ, Lê Phụng Hiểu, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi, Trần Phú...

Cảnh sát canh gác trên tuyến đường dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ đi qua. Nguồn: VNE

7h12:

Việc đảm bảo an ninh cho khách sạn Marriott, nơi ở của Tổng thống Mỹ được triển khai chặt chẽ với nhiều lớp bảo vệ. Từ sáng sớm nay, lực lượng chức năng Việt Nam đã đi rà bom mìn trên tuyến phố xung quanh, còn mật vụ Mỹ thì kiểm tra kỹ lưỡng từng chiếc xe ra vào khách sạn.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng tại khu vực khách sạn Marriott, nơi lưu trú của đoàn Mỹ. Nguồn: VNE

Quân đội rà bom mìn trên đường Đỗ Đức Dục, phía trước khách sạn Marriott. Nguồn: VNE

6h51:

Hàng rào an ninh được thiết lập từ 6h sáng nay ở khu vực khách sạn Metropole. Nhiều xe ôtô chở lực lượng chức năng đến đây để đổ quân triển khai công tác bảo vệ. 

Khu vực khách sạn Metropole được bảo vệ nghiêm ngặt. Nguồn: VNE

Công an chăng dây trên vỉa hè. Nguồn: VNE

Nhà Trắng cho biết cuộc họp bắt đầu lúc 9 giờ sáng, tiếp theo là các cuộc đàm phán mở rộng với sự tham gia của cố vấn hai bên.

Sau đó, hai ông dùng bữa trưa chung kết hợp công việc vào khoảng 11 giờ 55 phút. Lễ ký kết thỏa thuận chung dự kiến diễn ra vào 14 giờ 05.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ tổ chức họp báo vào 15 giờ 50 ngày 28.2..

Theo xác nhận của phía Mỹ, tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội, ông Trump và ông Kim Jong-un tổng cộng gặp nhau  5 lần với 3 lần trao đổi và 2 lần dùng bữa với nhau.

5h40:

Yonhap: Hứa hẹn "phức tạp, gay cấn" hơn

Bản tin mới nhất của hãng tin Yonhap Hàn Quốc lúc 5h30 phút sáng nay 28.2 cho biết, vòng đàm phán hôm nay hứa hẹn sẽ phức tạp hơn nhiều so với các cuộc họp của họ tối 27.2.

Vào ngày thứ hai và ngày cuối cùng của cuộc đàm phán này, ông Kim Jong Un và ông Trump phải đi sâu vào chi tiết của một tuyên bố chung được đề xuất về tương lai của quá trình phi hạt nhân hóa, quan hệ của Bình Nhưỡng và Washington nhằm thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Đây là những gì ông  Kim Jong Un có thể đạt được trong hôm nay:

Cuộc trò chuyện thứ hai với Tổng thống Trump mang lại tính hợp pháp cho ông Kim Jong Un, Will Ripley của CNN giải thích.

Ripley - người đã đến thăm Triều Tiên 19 lần - bình luận hội nghị thượng đỉnh là "cơ hội để thế giới nhìn thấy ông Kim Jong Un trong một khung cảnh khác với tuyên truyền mà chúng ta thường thấy."

Ông nói thêm rằng mục tiêu cuối cùng của Kim Jong Un ở đây có khả năng giúp cả thế giới thoải mái với ông và với ý tưởng ông sở hữu một kho vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Jong Un có thể nhượng bộ những gì?

Dự đoán về những nhượng bộ mà ông Trump và ông Kim Jong-un có thể đưa ra trong đàm phán hôm nay, chuyên gia Konstantin Asmolov, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên, Viện Nghiên cứu Viễn Đông, RAS cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể ngay từ đầu nhân nhượng Mỹ trong vấn đề lò phản ứng thử nghiệm Yongbyon, theo Sputnik.

"Trước tiên, có tin đồn rằng lò phản ứng đã cũ, nó hoạt động kém và trong mọi trường hợp sẽ tốt hơn nếu tháo dỡ nó dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế. Thứ hai, vì một khi chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã được tuyên bố hoàn thành, lò phản ứng thử nghiệm không còn cần thiết nữa. Và thứ ba, bởi vì bài phát biểu năm mới của Kim Jong-un, trong số những điều khác, đã đề cập đến việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Điều này có nghĩa là có lẽ, Triều Tiên đang xây dựng một nhà máy điện hạt nhân toàn diện nghiêm trọng hơn, và có lẽ đây là nhà máy điện hạt nhân nhẹ tương tự mà không thể lấy được plutonium cấp độ vũ khí", ông Asmolov nói.

Mỹ nhượng bộ gì?

Còn giáo sư Andrei Lankov của Đại học Kunming của Hàn Quốc bình luận rằng, về phía Mỹ, chúng ta có thể nói về việc nới lỏng, nhưng không hoàn toàn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hoặc về việc rút một phần quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc.

"Từ phía người Mỹ, các lệnh trừng phạt như vậy rất khó loại bỏ vì lý do chính trị nội bộ, nhưng tôi hy vọng, đặc biệt, một số bước sẽ được thực hiện miễn trừ. Đó là, từ quan điểm của quốc hội, Mỹ sẽ làm ngơ — Hàn Quốc muốn tốn tiền, hãy để họ tiêu xài", ông Lankov nói.

"Ngoài ra, tôi không thể loại trừ… một số bước để giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ. Điều này sẽ không nhất thiết được công bố vào ngày mai tại hội nghị thượng đỉnh, nhưng có thể điều này sẽ được công bố sớm", chuyên gia cho biết.

Đã có "bữa tối tuyệt vời" cùng nhau

Tối 27.2, lần gặp mặt, ăn tối cùng nhau đầu tiên của họ đã diễn ra trong vòng 2 tiếng rưỡi tại khách sạn Sofitel Legend Metropole. Hai người gặp, trao đổi ngắn trong vòng 20 phút đầu, sau đó họ cùng nhau dùng bữa tối. Chia sẻ cảm xúc về lần gặp và ăn tối cùng nhau tối 27.2, Tổng thống Trump Twitter rằng: "Gặp gỡ tuyệt vời và cùng dùng bữa tối tại Việt Nam với ông  Kim Jong Un . Đối thoại rất khả quan. Sẽ tiếp tục vào ngày mai".

*Tiếp tục cập nhật.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem