Chủ đề nóng

Căng thẳng giữ rừng trước miệng “Bà Hỏa”

Nguyễn Hữu Thứ ba, ngày 17/05/2016 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng khô hạn kéo dài đang khiến nhiều diện tích rừng tại Đông Nam Bộ có nguy cơ xảy ra cháy cao. Tại tỉnh Bình Phước, từ đầu năm đến nay đã có hơn 150 điểm cháy rừng và hiện vẫn còn nhiều khu vực có nguy cơ cao về cháy. Toàn tỉnh hiện có hơn 58.000ha rừng, phần lớn là rừng hỗn giao gỗ, lồ ô, tre, nứa rải rác tại các huyện Bù Gia Mập, Phước Long, Đồng Phú, Lộc Ninh, Bù Đăng.
Bình luận 0

Tình trạng khô hạn kéo dài đang khiến nhiều diện tích rừng tại Đông Nam Bộ có nguy cơ xảy ra cháy cao. Tại tỉnh Bình Phước, từ đầu năm đến nay đã có hơn 150 điểm cháy rừng và hiện vẫn còn nhiều khu vực có nguy cơ cao về cháy. Toàn tỉnh hiện có hơn 58.000ha rừng, phần lớn là rừng hỗn giao gỗ, lồ ô, tre, nứa rải rác tại các huyện Bù Gia Mập, Phước Long, Đồng Phú, Lộc Ninh, Bù Đăng. Các khu rừng này có đặc điểm dễ cháy, dễ bắt lửa, lây lan nhanh. “Từ đầu năm đến nay có nhiều vụ cháy rừng ở khu vực núi Bà Rá. Mấy hôm nay đã có mưa nhưng không ăn thua, chỉ cần tàn thuốc rớt xuống cũng có thể gây cháy” - anh Nguyễn Văn Trường ở phường Sơn Giang, thị xã Phước Long cho biết.

Theo ông Vũ Đình Trúc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước, tỉnh đã thành lập hơn 30 ban bảo vệ và phát triển rừng cấp xã với 90 tổ bảo vệ - phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), trang bị phương tiện, thiết bị PCCCR, thường xuyên kiểm tra, tuần tra. Đại diện Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập cho biết, lực lượng kiểm lâm và người nhận khoán bảo vệ rừng thường xuyên phát dọn đường băng cản lửa, tuần tra các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như dọc đường ĐT 741, đường tuần tra biên giới, tiểu khu 21, 26, 27, 28, 29…

Cơ quan chức năng kiểm tra công tác PCCCR tại rừng Cát Tiên, Đồng Nai. Ảnh: H.K

Theo Cục Kiểm lâm, hiện nay tại Đông Nam Bộ có nhiều khu vực đứng trước nguy cơ cháy rừng ở cấp độ V, cấp độ cực kỳ nguy hiểm. Điển hình như khu vực Lộc Ninh, Bù Đăng, Phước Long (tỉnh Bình Phước); Long Điền, Tân Thành, Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); toàn tỉnh Tây Ninh…

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay đã có gần 30 điểm cháy rừng. Hiện khu vực núi Long Sơn, núi Thị Vải, núi Minh Đạm luôn trong tình trạng có nguy cơ cháy rừng cao. Đáng lo ngại là đa số các cánh rừng đều ở trên đồi, núi, không có nguồn nước dự phòng chữa cháy. Ông Ngô Thanh Quang (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, tỉnh đã sớm có kế hoạch PCCCR, huy động các lực lượng tham gia như kiểm lâm, dân quân thường trực, tự vệ địa phương, quân đội và người dân. Ở các khu vực trọng điểm, kiểm lâm phối hợp với người dân túc trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý khi phát hiện cháy. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phòng ngừa.

Trong khi đó tại Đồng Nai (nơi còn diện tích rừng lớn nhất khu vực với khoảng 180.000ha), nhiều cánh rừng tại Tân Phú, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Long Thành… cũng có nguy cơ xảy ra cháy cao. Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền PCCCR cho người dân. Trên địa bàn hiện có nhiều chòi canh lửa 24/24 giờ và hơn 60 điểm gác có cán bộ kiểm lâm trực chiến để phát hiện, xử lý kịp thời các vụ cháy. Tương tự, các địa phương trong khu vực hiện đang phải căng thẳng PCCCR bởi theo dự báo, tình trạng nắng nóng khô hạn sẽ còn kéo dài đến tháng 6 năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem