Chủ đề nóng

Cảnh sát đặc nhiệm kể lại giây phút bị kẻ bắt con tin kề dao vào cổ

Xuân Lực Thứ hai, ngày 30/10/2017 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù bị kẻ khống chế con tin cầm dao kề vào cổ đe dọa khi lái xe, nhưng trung tá cảnh sát không hề lo sợ, kiên trì chờ thời cơ giải cứu nữ y tá.
Bình luận 0

Trung tá Dương Minh Tùng (ảnh nhỏ) kể lại cuộc giải cứu nữ nhân viên y tế khỏi tay kẻ bắt con tin.

Hôm qua (29.10), Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45, Công an TP.Hà Nội) và Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải cứu an toàn nữ y tá chị Lê Thị Hà, điều dưỡng viên tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (ở huỵện Thường Tín, TP. Hà Nội) khỏi sự khống chế uy hiếp của Trần Đức Anh (23 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội).

Trước đó, sáng 29.10, sau khi tới Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tìm gặp “anh em” xã hội là Trương Kim Hoàng (SN 1986, trú tại phố Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm), Trần Đức Anh đã khống chế chị Hà ép lên xe taxi sau đó di chuyển tới cửa hàng hoa tại thị trấn Thường Tín.

Tại đây, dù lực lượng công an thuyết phục, yêu cầu hạ vũ khí nhưng Đức Anh không chấp hành, vẫn dùng súng, dao khống kề vào cổ nữ bị hại yêu cầu đưa ô tô để chở anh ta đi.

Trung tá Dương Minh Tùng - Đội trưởng Đội đặc nhiệm (Phòng PC45, Công an Hà Nội) được chỉ huy Phòng PC45 giao nhiệm vụ hóa trang “vào vai” người tài xế điều khiển chiếc xe chở đối tượng và nữ y tá bị bắt làm con tin.

“Khi lên ô tô đối tượng (Đức Anh – PV) tiếp tục dùng dao khống chế đồng chí Tùng yêu cầu đi theo đúng lộ trình đối tượng đã đề ra. Quá trình xe di chuyển lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Thường Tín hóa trang bám theo xe để đảm bảo an toàn cho bị hại và lái xe”, đại tá Giáp kể.

Nhớ lại cuộc giải cứu chị Hà, trung tá Dương Minh Tùng kể, đối tượng Đức Anh rất manh động, một tay cầm súng, một tay cầm dao kề vào cổ nữ y tá ra yêu sách chỉ 1 lái xe được lên ô tô. Khi thấy điện thoại của tài xế có người gọi, một tay đối tượng cầm dao kề vào cổ của trung tá Tùng uy hiếp yêu cầu không được nghe máy, tay còn lại cầm súng gí vào đầu con tin.

“Trên đường di chuyển, đối tượng (Đức Anh) yêu cầu tôi phải luôn chạy với tốc độ cao. Khi các tổ công tác gọi điện thì đối tượng kề dao vào cổ tôi không cho tôi dùng điện thoại”, Trung tá Tùng kể.

Theo trung tá Tùng, dù bị đối tượng kề dao vào cổ nhưng do đã có kinh nghiệm nhiều lần tiếp xúc với tội phạm nguy hiểm và các đối tượng ngáo đá nên anh không cảm thấy lo lắng, sợ hãi mà bình tĩnh trò chuyện, khuyên giải Đức Anh để đối tượng không manh động làm hại con tin.

“Dù đối tượng luôn bắt phải di chuyển với tốc độ cao nhưng tôi vẫn cố gắng điều khiển xe di chuyển chậm nhất có thể để các mũ trinh sát có thể phán đoán được hướng di chuyển về nhà đối tượng Hoàng, bố trí lực lượng đón lỏng, chờ thời cơ giải cứu nạn nhân”, trung tá Tùng nhớ lại.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, trong lúc trung tá Tùng đang chở đối tượng và nạn nhân, cơ quan điều tra nhận định Đức Anh có thể yêu xe di chuyển về nhà đối tượng hoặc nhà Hoàng ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nên đã bố trí các tổ công tác mật phục, đón lõng, chuẩn bị các phương án sẵn sàng giải cứu chị Hà.

Đúng như nhận định, kẻ bắt con tin đã yêu cầu trung tá Tùng điều khiển xe về nhà đối tượng Hoàng ở phố Hàng Gai.

Trung tá Tùng kể tiếp, khi chiếc xe dừng lại trước cửa nhà của Hoàng, đối tượng Đức Anh vẫn kề dao và súng vào cổ con tin, yêu cầu nữ nhân viên y tế này vào cùng. Đức Anh cũng rất cảnh giác, không cho trung tá Tùng tiếp cận gần vị trí của mình và con tin.

“Chúng tôi cùng đối tượng (Đức Anh – PV) đi vào nhà Hoàng. Nắm được tâm lý đối tượng có biểu hiện ngáo đá, chúng tôi đã tiếp cận thuyết phục rồi tách được bị hại đi ra theo lối cửa sau của nhà Hoàng. Sau đó, chúng tôi đóng cửa lại rồi bắt đầu phương án tấn công vô hiệu quá đối tượng”, trung tá Tùng kể lại.

Nữ điều dưỡng tiết lộ cách ứng phó với kẻ bắt cóc có súng

Nữ điều dưỡng Lê Thị Hà kể lại diễn biến sự việc chị bị bắt làm con tin và cách ứng phó giúp chị không bị kẻ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem