Chủ đề nóng

Cảnh sát đột nhập lò đốt chất thải nguy hại trái phép, công suất 50 tấn/ngày ở Bắc Giang

Quỳnh Nguyễn Chủ nhật, ngày 10/01/2021 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cơ sở hoạt động trái pháp luật, mỗi ngày đốt khoảng 50 tấn chất thải nguy hại là các bảng vi mạch điện tử, IC điện tử đã qua sử dụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường vừa bị phát hiện.
Bình luận 0

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) vừa phát hiện, kiểm tra một cơ sở hoạt động đốt tách chất thải nguy hại là các vi mạch, IC điện tử đã qua sử dụng trái phép với công suất lớn trên địa bàn thôn Vĩnh Hồng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Chủ cơ sở là ông Hoàng Văn Hiệu (SN 1990), hộ khẩu thường trú xã Liên Phương, TP.Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên).

Qua kiểm tra, tại khu vực xử lý có 24 công nhân đang làm việc, trong đó có 4 lao động là người Trung Quốc. 

Tại hiện trường, sơ bộ xác định có khoảng 100 tấn các loại chất thải gồm: Bản mạch, vi mạch, IC điện tử đã qua sử dụng; thành phẩm dạng khối là hỗn hợp kim loại đồng, sắt, chì… Toàn bộ số chất thải nguy hại được chuyên chở, tập kết về đây là nguyên liệu để cơ sở này tiến hành đốt trong một ngày. 

Ngoài ra, tổ công tác cũng thu giữ tại chỗ số thành phẩm là hỗn hợp kim loại gồm: đồng, sắt, chì..., khối lượng sỉ từ hoạt động đốt nguyên liệu, 1 máy xúc để xúc sỉ ở đáy lò đang tập kết tại bãi đất gần lò đốt và 2 xe tải trọng lớn chuyên dụng để vận chuyển chất thải nguy hại là các vi mạch điện tử.

Bắc Giang: Đột nhập lò đốt chất thải nguy hại trái phép, công suất 50 tấn/ngày - Ảnh 2.

Công an thu giữ toàn bộ số nguyên liệu tại cơ sở đốt chất thải nguy hại trái phép.

Theo lãnh đạo UBND xã Lục Sơn, cách đây khoảng 2 tháng, khi ông Hoàng Văn Hiệu xây lò đốt chất thải, UBND xã đã tiến hành xử lý hành chính phạt 2,5 triệu đồng do san lấp đất trái phép và yêu cầu tạm dừng xây dựng, đồng thời giao cho Công ty TNHH một thành viên Mai Sơn quản lý, giám sát vì cơ sở này nằm trên đất thuộc quyền quản lý của Công ty.

Hiện, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đang phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang để tiếp tục điều tra xác minh làm rõ vụ việc; trước mắt đã tạm giữ toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm liên quan để phục vụ công tác điều tra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem