Chủ đề nóng

Cao điểm phòng dịch Covid-19: Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng

Quang Dân Thứ sáu, ngày 27/03/2020 20:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay, 27/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký, ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo gửi các sở ban ngành thuộc TP về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Theo đó, để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng nhân dân Thủ đô, UBND Thành phố chỉ đạo cụ thể đến các đơn vị liên quan.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Cấm tụ tập đông người từ 28/3

Để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, Hà Nội áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Bên cạnh đó, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Khi tập trung dưới 20 người phải tiến hành khử khuẩn vệ sinh y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Thành phố trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ sau: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Trung tâm thương mại ; Chợ dân sinh (gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đô khô); Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; Dịch vụ khám chữa bệnh; Dịch vụ ngân hàng, Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch mua bán trong các loại hình trên cân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4/2020. Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng, yêu cầu: Không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách. Các trường học, cơ sở dạy nghề tạm thời không tổ chức cho học sinh đến trường dưới mọi hình thức.

Hà Nội áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Điều tra, xét nghiệm mẫu để đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

UBND TP. Hà Nội giao Chủ tịch UBND các quận huyện thị xã tập trung điều tra, phối hợp với ngành Y tế thực hiện xét nghiệm, cách ly với trường hợp tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Tăng cường chỉ đạo việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình. Thực hiện xử lý vi phạm, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Tổ chức khoanh vùng dập dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đặc biệt chú ý xây dựng phương án khoanh vùng, dập dịch theo cấp độ quy mô dân số. Tổ chức cách ly tại gia đình nghiêm ngặt với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày, để điều tra từ 07/3/2020 theo chỉ đạo của UBND Thành phố; Thực hiện các biện pháp cách ly khi có kết quả xác nhận xét nghiệm theo quy định của ngành Y tế.

Hà Nội yêu cầu Sở Y tế điều tra, xét nghiệm mẫu để đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hướng dẫn chỉ đạo triển khai các nội dung xử lý dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày. 

Chỉ đạo phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh cho nhân dân. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng chống dịch, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng.

Có phương án chăm sóc tốt hơn cho nhân viên y tế đặc biệt các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân COVID-19, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch. Xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm.

Giao Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị vận chuyển hành khách công cộng thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thành phố.

Giao Công an Thành phố xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật. 

Hà Nội yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch, tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo Thành phố các trường hợp nghi mắc bệnh.

Ngoài ra, TP yêu cầu các Sở ban ngành, UBND quận huyện thị xã, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Thành phố tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch.

UBND TP. Hà Nội đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người.

Bên cạnh đó, cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem