Cào ngao
-
Những người làm nghề cào ngao ở đảo Nẹ (Thanh Hoá) thường xuất phát từ đất liền lúc nửa đêm, thời điểm thuỷ triều xuống để bắt đầu công việc của mình. Lúc này trời mát, khi nắng lên họ lại trở về đất liền. Hiện bãi ngao ở đảo Nẹ có khoảng hơn 60 hộ làm nghề nuôi ngao.
-
Clip chia sẻ trên mạng xã hội thu hút được nhiều lượt like, bình luận trong nhóm dân biển. Theo đó, 3 bố con ngư dân ở xã Hải Chính (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) ra bãi biển cào 1 lúc được rất nhiều con ngao.
-
Từ tháng 3 đến tháng 7 (âm lịch), dân vùng biển Nhật Lệ-Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) lại vào mùa cào ngao. Vào chính vụ, bình quân mỗi người cào được từ 10-20kg ngao/ngày. Ngao được bán với giá từ 60.000 – 80.000đồng. Đặc biệt, ngao ở biển Nhật Lệ mang sự mặn mòi nơi giao thoa giữa sông và biển nên có hương vị rất riêng.
-
Sau khi thủy triều xuống, người dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại mang theo đồ nghề ra biển cào ngao.
-
Vùng cửa biển Thuận An (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) - nơi giao thoa con nước của đầm phá Tam Giang có một nghề thật đặc biệt: Nghề cào trìa (ngao). Thôn dân nơi đây gọi là nghề “ăn tới, mần lui”.
-
Trong không khí nghề biển đang trở lại, những ngư dân ở thôn Thuận Hòa, Vân Quật Đông, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế), lại bước vào một vụ đánh bắt trìa (ngao) trên đầm phá.