Cào ngao
-
Clip chia sẻ trên mạng xã hội thu hút được nhiều lượt like, bình luận trong nhóm dân biển. Theo đó, 3 bố con ngư dân ở xã Hải Chính (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) ra bãi biển cào 1 lúc được rất nhiều con ngao.
-
Từ tháng 3 đến tháng 7 (âm lịch), dân vùng biển Nhật Lệ-Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) lại vào mùa cào ngao. Vào chính vụ, bình quân mỗi người cào được từ 10-20kg ngao/ngày. Ngao được bán với giá từ 60.000 – 80.000đồng. Đặc biệt, ngao ở biển Nhật Lệ mang sự mặn mòi nơi giao thoa giữa sông và biển nên có hương vị rất riêng.
-
Sau khi thủy triều xuống, người dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại mang theo đồ nghề ra biển cào ngao.
-
Vùng cửa biển Thuận An (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) - nơi giao thoa con nước của đầm phá Tam Giang có một nghề thật đặc biệt: Nghề cào trìa (ngao). Thôn dân nơi đây gọi là nghề “ăn tới, mần lui”.
-
Trong không khí nghề biển đang trở lại, những ngư dân ở thôn Thuận Hòa, Vân Quật Đông, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế), lại bước vào một vụ đánh bắt trìa (ngao) trên đầm phá.