Chủ đề nóng

Cao nhân mai danh ẩn tích võ công ngang ngửa Vô Danh Thần Tăng là ai?

Thứ bảy, ngày 07/12/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiên long bát bộ là một trong những bộ tiểu thuyết võ hiệp quen thuộc với bạn đọc của cố nhà văn Kim Dung. Đây được xem là tác phẩm có nhiều cao thủ hàng đầu nhất trong truyện Kim Dung.
Bình luận 0

Trong Thiên long bát bộ của cố nhà văn Kim Dung, Vô Danh Thần Tăng chính là nhân vật được nhiều người đánh giá là có võ công siêu phàm nhất. Đây là một nhân vật không hề có tên hay ngoại hiệu, Vô Danh Thần Tăng hay Tảo Địa Tăng là cách gọi của nhiều fan kiếm hiệp về nhân vật đặc biệt trên. Dù xuất hiện ngắn ngủi một vài đoạn trong Thiên long bát bộ, nhưng ấn tượng mà đệ nhất cao thủ này để lại mãnh liệt tới mức không mấy người mê truyện không nhớ tới.

Vị sư quét chùa mang trong mình tuyệt thế võ công.

Trong truyện, khi lão tăng xuất hiện, chẳng có ai nhận ra, thậm chí hòa thượng Thiếu Lâm Tự cũng không gọi ra được tên lão, chỉ biết đó là lão tăng phục vụ ở vào địa vị thấp nhất, quét chùa, làm việc tạp vụ, chỉ cạo đầu mà không bái sư, không truyền võ công, không tu thiền định, không xếp thứ bậc trong Huyền, Huệ, Hư, Không.

Ông chỉ cần nhìn qua là biết được loại võ công mà Cưu Ma Trí (một cao thủ khác) dùng là gì. Cưu Ma Trí muốn dùng chiêu Vô tướng kiếp chỉ để đánh lén ông. Nhưng vô danh đại sư vẫn coi như không, chẳng cần động thủ, tự khắc chiêu pháp của Cưu Ma Trí bị chặn đứng lại và chỉ cần một cái phẩy tay, đã khiến cho Cưu Ma Trí bị thương, vội bỏ chạy.

Ngay cả anh hùng cái thế Tiêu Phong (Kiều Phong) dùng Hàng long thập bát chưởng đả xuất, lão tăng cũng không hề hấn gì, dù bị trúng nhưng bất quá chỉ khiến ông lùi lại mấy bước mà thôi. Cả Mộ Dung Bác lẫn Tiêu Viễn Sơn cũng không địch lại nổi lão tăng này, đủ biết ông có bản lĩnh cao cường ra sao.

Lặng lẽ làm người quét dọn Tàng Kinh Các suốt mấy chục năm nhưng luận về tài và đức của tăng sư thì đến đại đức cao tăng cũng phải nghiêng mình kính phục. Với tài nghệ của mình, Vô Danh Thần Tăng thậm chí xứng đáng làm được phương trượng Thiếu Lâm Tự hay thậm chí là minh chủ võ lâm nữa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nếu nói đến nhân vật đệ nhất cao thủ trong Thiên long bát bộ thì ngoài Vô Danh Thần Tăng còn có Tiêu Dao Tử.

Phái Tiêu Dao là một trong những môn phái đặc biệt chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong Thiên long bát bộ.

Tiêu Dao Tử là tổ sư sáng lập phái Tiêu Dao, tuy nhiên không có nhiều thông tin về thân thế cũng như cuộc đời của ông ngay cả việc ông còn sống hay là đã mất trước khi bối cảnh của truyện Thiên long bát bộ diễn ra cũng không ai biết, bởi trong các môn tuyệt thế võ công mà ông luyện có môn Thiên trường địa cửu bất lão trường xuân công (Bát hoang lục hợp duy ngã độc tôn công). Bản chất của công phu này là cải lão hoàn đồng, người luyện võ công này mỗi 30 năm phải tiến hành cải lão một lần, mỗi lần lại mất thêm 30 ngày. Trong thời gian đó cơ thể sẽ tạm thời mất hết võ công, mỗi ngày đều phải uống máu tươi để điều hòa kinh mạch. Sau khi trùng sinh thì công lực tăng lên vượt bậc, giúp người luyện sống thọ hơn 300 tuổi, trẻ mãi không già.

Mọi thông tin về Tiêu Dao Tử chỉ được biết qua các đệ tử của ông. Ông là một cao nhân mai danh ẩn tích tự mình sáng tạo ra nhiều tuyệt học riêng và truyền lại cho ba người đệ tử. Theo thứ tự nhập môn, họ bao gồm Thiên Sơn Đồng Lão, Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy. Sau này truyền đến Hư Trúc thì môn phái này không xuất hiện thêm nữa trong các tiểu thuyết khác của Kim Dung. Bảo vật trấn phái của chưởng môn Tiêu Dao là một chiếc nhẫn bằng bảo thạch.

Những bí kíp võ công của phái Tiêu Dao có thể kể đến như Bắc minh thần công, Thiên sơn chiết mai thủ, Thiên sơn lục dương chưởng, Tiểu vô tướng công, Thiên trường địa cửu bất lão trường xuân công… đây là những môn võ công thuộc hàng độc nhất vô nhị, kỳ dị và lợi hại thuộc hàng bậc nhất.

Nhận xét về Tiêu Dao Tử nhiều người đánh giá đây là một trong số những nhân vật có võ công và nội lực cao nhất trong các bộ tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung.

Quốc Tiệp (Người Đưa Tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem