Chủ đề nóng

Cặp song sinh xinh như thiên thần dính liền đầu, phẫu thuật xong khiến ai cũng vỡ òa vì quá thần kỳ

Phan Hằng - Daily Mail Thứ sáu, ngày 31/07/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày phẫu thuật tách rời thành công, tất cả mọi người đều vỡ òa hạnh phúc và hy vọng cặp song sinh sẽ có cuộc sống mới hạnh phúc hơn.
Bình luận 0

Cặp song sinh Yigit và Derman Evlingsel vừa mới tổ chức sinh nhật 2 tuổi vào ngày 21/6 năm ngoái tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, 2 cậu bé được đưa đến Bệnh viện Great Ormond Street, Vương Quốc Anh và trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật để tách phần đầu dính liền nhau. Cuối cùng, vào ngày 28/1/2020, 2 cậu bé chính thức tách rời và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Ngày 11/6/2020, 2 cậu bé chính thức được đưa trở về Thổ Nhĩ Kỳ cùng cha mẹ trong một chiếc xe cứu thương của Bộ Y tế. Tin tức về ca phẫu thuật của cặp song sinh này được cả nước quan tâm, thế nên khi về đến nơi người dân rất muốn biết tình hình sức khỏe của 2 cậu bé.

Cha của cặp song sinh, Omer Evlingsel cho biết: "Bọn trẻ không sao, không có vấn đề gì trong việc ăn uống, mọi thứ đều rất bình thường. Chúng sẽ bắt đầu là một cuộc sống mới, đó là một sự tái sinh mà chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu".

Người mẹ Fatma cũng bày tỏ niềm hạnh phúc khi 2 cậu con trai của mình cuối cùng cũng được tách rời. Nhớ lại quãng thời gian từ lúc mới sinh cho tới hiện tại, cô bày tỏ: "Tôi không bao giờ rời khỏi 2 đứa con dù chỉ một giây, nhưng tôi không thể ôm cùng lúc 2 đứa. Tôi thực sự rất mừng khi nỗi đau mà bọn trẻ chịu đựng suốt thời gian qua cuối cùng đã kết thúc".

Khi chia sẻ với phòng viên trước khi lên chuyến bay trở về Thổ Nhĩ Kỳ, ông Evlingsel nói: "Khi tôi thấy bọn trẻ được tách ra, tôi đã bật khóc không ngừng. Đó là giấc mơ mà 2 vợ chồng tôi đã chờ đợi từ rất lâu. Từ bây giờ chúng đã có thể chơi và làm bất cứ điều gì như những đứa trẻ bình thường khác".

Chuyến bay kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đánh dấu sự khởi đầu mới của cặp song sinh sau những ngày tháng đầy đau thương vừa qua.

Tình trạng của cặp song sinh dính liền đầu này rất hiếm gặp, xác suất chiếm 1/2,5 triệu ca và hầu hết những đứa trẻ đều không sống quá một ngày. Kể từ lần đầu tiên phát hiện trường hợp này vào năm 1952, ước tính chỉ có khoảng 60 ca song sinh dính liền đầu.

Ông Evlingsel nói rằng 2 vợ chồng đã được bác sĩ khuyên nên bỏ thai nhưng họ không đồng ý. Ông nói: "Chúng tôi sẵn sàng đối mặt với thực tế. Con cái là món quà của thượng đế. Chúng tôi mang ơn vì đã được làm cha mẹ".

Chia sẻ thêm về ca phẫu thuật, ông Evlingsel cho biết tại Bệnh viện Great Ormond Street, 2 con trai mình được bác sĩ phẫu thuật thần kinh Noor ul Owase Jeelani và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ David Dunaway đứng ra chịu trách nhiệm toàn bộ cho ca phẫu thuật.

Năm ngoái, 2 bác sĩ đã tách thành công 2 chị em Safa và Marwa Ullah cũng dính liền đầu ở miền bắc Pakistan. Sau 3 ca phẫu thuật tốn tổng cộng 55 tiếng và 4 tháng điều trị với hơn 100 nhân viên y tế, cuộc sống hiện tại của cặp song sinh rất tốt và có thể phát triển như những đứa trẻ bình thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem