Cấp tốc tăng tải, hàng không khai thác gần 1.000 chuyến bay mỗi ngày trong dịp Tết

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 16/12/2022 13:59 PM (GMT+7)
Trong dịp cao điểm Tết, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến khai thác khoảng 950-990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa để phục vụ nhu cầu của người dân.
Bình luận 0

Thời gian qua, nhu cầu đi lại, về quê của người dân trong cao điểm Tết liên tục gia tăng. Theo đó, các hãng hàng không đã phải liên tục tăng tải, cung ứng thêm hàng ngàn ghế nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Cục Hàng không Việt Nam cho biết dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến khai thác khoảng 950-990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa.

Cao điểm Tết, trung bình hàng ngày các hãng hàng không khai thác tăng thêm từ 250-290 chuyến hàng ngày với ghế cung ứng trung bình tăng thêm hàng ngày từ 50.000 đến 60.000 ghế trên các đường bay nội địa. Tổng cộng trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, lượng ghế cung ứng tăng thêm xấp xỉ 1,7 triệu ghế trên các đường bay nội địa với tỷ lệ tăng hơn 33% so lịch bay thường lệ mùa đông 2022/2023.

Cấp tốc tăng tải, hàng không khai thác gần 1.000 chuyến bay mỗi ngày trong dịp Tết - Ảnh 1.

Các hãng hàng không liên tục bổ sung thêm nhiều chuyến bay trong dịp Tết. Ảnh: H.T

Để nâng cao năng lực phục vụ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của hành khách, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường công tác chuẩn bị cũng như triển khai nhiều giải pháp, chủ động ứng phó cao điểm.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT và các lực lượng chức năng để tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các tuyến đường xung quanh khu vực cảng hàng không. Các đơn vị xử lý nghiêm các hành vi chèo kéo, ép giá hành khách đi taxi tại các cảng hàng không, đặc biệt tại các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Trong khi đó, các hãng hàng không Việt Nam được yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chuyến bay, hạn chế tối đa việc chậm trễ; cung cấp thông tin kịp thời cho hành khách, tránh gây bức xúc cho hành khách. Các hãng xây dựng phương án và điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến trong giai đoạn cao điểm dịp Tết.

Đồng thời, các hãng phải bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm, đặc biệt là tăng cường việc khai thác các khung giờ muộn, khung giờ đêm từ sân bay Tân Sơn Nhất đến các cảng hàng không địa phương.

Cấp tốc tăng tải, hàng không khai thác gần 1.000 chuyến bay mỗi ngày trong dịp Tết - Ảnh 3.

Hàng không chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm Tết. Ảnh: H.T

Trước đó, để nâng cao năng lực khai thác trong cao điểm Tết, Cục Hàng không Việt Nam đã điều chỉnh tham số điều phối đường hạ, cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đó tham số điều phối đường hạ, cất cánh là 44 chuyến/giờ vào các khung giờ từ 09h00 đến 14h55 và từ 18h00 đến 21h55 (tăng tham số từ 42 lên 44). Thời gian áp dụng từ ngày 6/1/2023 đến ngày 5/2/2023 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão âm lịch).

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, với các slot tăng thêm do điều chỉnh tham số điều phối (20 slot/ngày), Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận cho các hãng hàng không theo quy định để các hãng kịp thời mở bán. Cục cũng đã xác nhận slot cho các hãng hàng không Việt Nam vào các khung giờ ban đêm từ 22h đến 4h của ngày kế tiếp theo các tiêu chí quy định.

Các hãng hàng không sử dụng các slot được xác nhận vào khung giờ ban đêm để khai thác các đường bay từ TP.HCM đi và đến Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên và Lâm Đồng.

Với việc điều chỉnh trên, vào giai đoạn trước Tết Nguyên đán, các hãng hàng không Việt Nam khai thác trung bình khoảng 106 chuyến bay/ngày vào khung giờ ban đêm trên các đường bay này. Sau khi được xác nhận slot, số lượng chuyến bay vào khung giờ này tăng lên 204 chuyến bay/ngày (gần 2 lần) vào giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, quỹ slot tại sân bay Tân Sơn Nhất còn trung bình 98 slot/ngày, trong đó số slot khung giờ ban ngày còn trung bình 31 slot/ngày và trung bình số slot khung giờ ban đêm còn 67 slot/ngày (chủ yếu vào các khung giờ từ 1h đến 4h sáng).

Trên cơ sở kết quả xác nhận slot tại sân bay Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20h đến 4h sáng) đến 13 cảng hàng không địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem