Chủ đề nóng

Cắt bao qui đầu, 20 bé trai bỏ mạng

Chủ nhật, ngày 20/06/2010 07:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong vòng 12 ngày, 20 cậu bé ở tỉnh Eastern Cape, Nam Phi đã bỏ mạng do tập tục cắt bao qui đầu tại một cộng đồng ở đây.
Bình luận 0

Cũng trong thời gian đó, 60 bé trai khác được cứu thoát từ 11 trường học truyền thống dành cho thiếu niên chuẩn bị bước vào tuổi trưởng thành. Ngay sau đó, các em được đưa đến điều trị tại bệnh viện Nelson Mandela ở Mthatha.

Cắt bao qui đầu là nghi thức bắt buộc để trở thành một người đàn ông trong cộng đồng

“Tất cả 60 em đều bị mất nước, vết thương đang hoại tử. 4 em phải cắt bỏ hoàn toàn bộ phận sinh dục để cứu mạng sống,” ông Sizwe Kupelo, người phát ngôn của Eastern Cape cho biết.

Trường học truyền thống bất hợp pháp xuất hiện tràn lan tại các vùng nông thôn của Eastern Cape. Những tay lang băm không giấy phép hành nghề dựng lên những trường học này để kiếm tiền từ việc phẫu thuật cắt bao qui đầu cho các bé trai ở đây.

Tập tục cắt bao qui đầu là nghi thức bắt buộc để trở thành một người đàn ông trong một số cộng đồng ở Nam Phi. Nghi thức này thường được thực hiện vào hai giai đoạn trong năm: Từ tháng 6 đến tháng 7 và từ tháng 11 đến tháng 12.

Đặc biệt, vua Goodwill Zwelithini của người Zulu đã chủ trương phổ biến tập tục này trong các thần dân của mình sau khi có nhiều báo cáo y tế cho rằng cắt bao qui đầu có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV.

Theo Vietnamnet/BBC

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem