Chủ đề nóng

Cắt chi thành công cho bé sơ sinh 3 cánh tay

Người lao động Thứ tư, ngày 31/12/2014 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một bé trai ở Ấn Độ đã trải qua ca phẫu thuật thành công loại bỏ cánh tay thứ 3 do chứng bệnh Polymelia hiếm gặp gây ra.
Bình luận 0

Bé sơ sinh chào đời ở vùng Gujarat của Ấn Độ với căn bệnh hiếm gặp ảnh hưởng đến 1/1 triệu người khiến em có tới 3 cánh tay. Ngày 29-12, Daily Mail đưa tin em được phẫu thuật cắt chi thành công tại Bệnh viện Nhân dân Ahmedabad.

 

Bé trai được sinh ra với cánh tay phải bình thường nhưng bên trái của em có tới 2 cánh tay. Theo Opposing Views, cậu bé được đưa đến Bệnh viện Ahmedabad để các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một cánh tay khi mới hơn 2 tuần tuổi.

Theo các bác sĩ, bé sơ sinh này mắc chứng bệnh hiếm gặp có tên Polymelia khiến trẻ sinh ra với những chi thừa. Rối loạn này xảy ra ở tử cung, quá trình em bé lớn lên trong bụng mẹ, các tế bào bất thường hình thành song song với quá phát triển của phôi thai.

 

Bé trai sau khi phẫu thuật cắt bỏ chi thừa. Ảnh: Ruptly

Tờ Ahmedabad Mirror cho biết kết quả CT scan còn cho thấy đứa trẻ sinh ra với bàn chân vẹo, thiếu một quả thận và một tinh hoàn nằm trong bụng. Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ chi, bác sĩ Joshi của bệnh viện đã xác nhận điều này.

Hiện có rất ít trường hợp mắc Polymelia được biết trên thế giới. Năm 2005, một bé gái tên Destiny chào đời ở Detroit, Mỹ với một chiếc chân thừa. Tháng 3-2006, bé trai Jie-jie được sinh ra ở Thượng Hải, Trung Quốc với một cánh tay thứ ba.

 

Lakshmi Tatma với 8 chân, tay 

Trường hợp thừa chi được biết đến nhiều nhất hiện nay là bé gái Lakshmi Tatma ở Ấn Độ, sinh ra với 8 chân tay. Đây là các chi của người chị em song sinh ngừng phát triển và chết trong bụng mẹ đã dính liền với cơ thể Lakshmi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem