Chủ đề nóng

Câu chuyện đằng sau một nhân viên công nghệ kiệt sức đã từ bỏ công việc tại công ty game

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 21/02/2023 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Daina Buchner đã bỏ công việc kỹ thuật công nghệ của mình tại một công ty game vào năm ngoái, vì lo ngại bị kiệt sức. Buchner, 39 tuổi, hiện dành cả ngày để quay video và ảnh động vật biển bằng máy bay không người lái của mình.
Bình luận 0

Công việc có thể tiêu tốn cuộc sống của bạn, nhiều đến mức nó có thể dẫn đến kiệt sức. Đó là lý do tại sao Daina Buchner, một cựu nhân viên công nghệ ở San Diego, quyết định rời bỏ công việc của mình – một công việc mà cô ấy nói rằng cô ấy từng yêu thích tại một công ty trò chơi- để tập trung vào một trong những thú tiêu khiển yêu thích của cô ấy: Đó là dành thời gian ở đại dương cùng chiếc máy bay không người lái của mình.

Daina Buchner đang cầm một chiếc máy bay không người lái mà cô ấy dùng để chụp ảnh các loài động vật đại dương. Ảnh: @Daina Buchner.

Daina Buchner đang cầm một chiếc máy bay không người lái mà cô ấy dùng để chụp ảnh các loài động vật đại dương. Ảnh: @Daina Buchner.

Buchner, 39 tuổi, không làm việc tại công ty cũ nữa, cô ấy lại hoạt động với tư cách là một nhiếp ảnh gia dưới nước, nhà quay phim đại dương và một chiến binh lái máy bay không người lái được cấp phép – vốn là những sở thích đã phát triển trong các dự án đam mê mà cô đã dần ấp ủ trong 5 năm qua. Khát khao được trường sinh bất tử dưới nước của Buchner đã đưa cô đến những nơi sâu thẳm ẩn giấu của đại dương. Cô đã lặn với ống thở trong rừng tảo bẹ ở Quần đảo Channel của California, và đã khám phá môi trường sống dưới biển ở Quần đảo Galápagos của Ecuador bằng thuyền.

Trong suốt cuộc phiêu lưu của mình, cô đã chụp được những bức ảnh về một chú hải cẩu con đang ngủ say, một chú cá voi xám con đang bơi cùng con nó bên cạnh, và một con lợn biển đang nháy mắt dưới nước.

Rời bỏ công việc công nghệ tại một công ty game đã giúp Buchner có nhiều thời gian hơn để dành cho các sinh vật đại dương. Nhưng bất chấp quá trình chuyển đổi khó khăn, Buchner cho biết cô bắt đầu thấy tình trạng kiệt sức của mình trong công việc cũ của mình biến mất, và đang cố gắng áp dụng một cách tiếp cận lành mạnh hơn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Daina Buchner chạm vào một con cá voi. Ảnh: @Daina Buchner.

Daina Buchner chạm vào một con cá voi. Ảnh: @Daina Buchner.

"Cuối cùng, tôi vừa va phải một bức tường"

Quyết định nghỉ việc của Buchner đã ấp ủ trong nhiều năm. Khoảng cuối năm 2018, Buchner, người đang thực hiện một dự án nghiên cứu liên quan đến trải nghiệm người dùng, cho biết cô thấy mình phải làm việc từ 50 đến 60 giờ mỗi tuần, kể cả cuối tuần.

Khoảng thời gian này dẫn đến tình trạng kiệt sức, mà Buchner mô tả là "sự kiệt quệ về tinh thần". Sau khi về nhà, tất cả những gì cô ấy muốn là giải tỏa tinh thần bằng cách bật Netflix và lướt mạng xã hội hàng giờ. Những người thân yêu nhận thấy và nói với cô ấy rằng, cô ấy trông có vẻ căng thẳng.

Mọi chuyện ập đến vào năm 2020 khi đại dịch ập đến và cô ấy bị gãy chân. Sau khi dành thời gian để phẫu thuật và hồi phục, cô ấy nói rằng cô ấy đã trở lại làm việc trong trạng thái "kiệt quệ về thể chất và tinh thần" ở cấp độ cao nhất. Vì thế, cô ấy nói rằng, cô ấy phải thay đổi hướng đi trong một dự án mà cô ấy đã ấp ủ trong nhiều năm chỉ trong độ cỡ tầm "vài tuần hoặc vài tháng".

Cô ấy nói rằng nhóm của cô ấy đã làm việc chăm chỉ và làm rất tốt. Nhưng tại thời điểm đó, tình trạng kiệt sức thực sự bùng phát nghiêm trọng. Cô ấy đã cố gắng vượt qua sự kiệt quệ về tinh thần khi nghĩ rằng đó chỉ là tạm thời, nhưng quá trình nghiền ngẫm không bao giờ dừng lại.

Một con cá voi dưới nước. Ảnh: @Daina Buchner.

Một con cá voi dưới nước. Ảnh: @Daina Buchner.

Buchner nói: "Cuối cùng, tôi va phải "một bức tường"". Cô quyết định nghỉ phép vào tháng 7 năm ngoái. Cô nói: "Tôi nhận ra rằng tôi chỉ cần nghỉ ngơi và tập trung vào bản thân, tôi sẽ có những sở thích bên ngoài, cũng như những mối quan hệ thân thiết mà tôi có trong cuộc sống với gia đình và bạn bè".

Buchner cho biết vài tháng đầu tiên thật khó khăn. Cô ấy nói rằng, cô ấy cảm thấy "chu kỳ lo lắng" về tài chính khi cô ấy phải rút tiền tiết kiệm, và điều chỉnh lại ngân sách của mình.

"Khi tôi mới nghỉ việc, tôi đã nghĩ, "Ôi trời, tôi vừa làm nổ tung toàn bộ sự nghiệp của mình sao?'", cô nói. "Nếu tôi cần quay lại thì sao? Nếu tôi khó tìm việc làm thì sao? Nếu sau chuyện này tôi sống lang thang trên đường phố thì sao nhỉ? Có phải tôi vừa làm nổ tung mọi thứ tốt đẹp trong đời mình không?"…

Sau quãng thời gian đầu khi vào ổn định, Buchner dành phần lớn thời gian trong ngày của mình để 'nhìn chằm chằm vào đại dương rộng mở', và đã đạt được một số hợp đồng biểu diễn, quảng bá nhất định trên hành trình khám phá của mình.

Buchner — một chuyên gia thành thục điều khiển máy bay không người lái và thợ lặn đại dương giàu kinh nghiệm, người trước đây cũng đã đi nghỉ ở những nơi mà cô có thể lặn — đã dành thời gian rảnh rỗi mới tìm được của mình để chụp ảnh và quay video về động vật hoang dã biển. Cô ấy đã đăng các clip về cá voi lưng gù và rùa biển trên Instagram, một tài khoản mà cô ấy đã bắt đầu cách đây 10 năm và cả kênh TikTok, tài khoản mà cô ấy đã tạo khi bắt đầu đại dịch Covid-19.

Khi mức độ nổi tiếng của Buchner trong cộng đồng đại dương tăng lên — hiện cô có gần 90.000 người theo dõi tổng hợp trên TikTok và Instagram — mọi người và các công ty bắt đầu liên hệ, yêu cầu cấp phép sử dụng cho các video của cô. Cô ấy đã giúp ghi lại cảnh quay cho một tập trong chương trình "Nature in Focus" của Discovery Channel, làm việc với Ocean Conservancy trong một chiến dịch giúp gây quỹ cho nghiên cứu nhằm tác động đến chính sách bảo tồn, và cấp phép video cho một số phim tài liệu và sê-ri nhỏ tập trung vào về môi trường.

Cô cho biết mục tiêu của công việc này là giúp người xem "tạo mối liên hệ" với các loài động vật biển, và nêu bật một số thách thức mà chúng đang phải đối mặt, chẳng hạn như ô nhiễm rác thải nhựa.

Daina Buchner lặn biển với sư tử biển. Ảnh: @Daina Buchner.

Daina Buchner lặn biển với sư tử biển. Ảnh: @Daina Buchner.

Buchner hiện dành khoảng năm giờ mỗi ngày để điều khiển máy bay không người lái của mình trên một bãi biển hoặc một chiếc thuyền ở San Diego, và cắt các video của cô ấy; cô ấy dành thêm 10 đến 15 giờ mỗi tuần để làm việc trên các trang mạng xã hội của mình.

Mặc dù Buchner yêu thích công việc bảo tồn, khám phá đại dương của mình nhưng cô ấy không có ý định sớm theo đuổi nó như một nghề nghiệp toàn thời gian. Cô ấy kiếm được "một số tiền" từ nó, cô ấy nói, nhưng nó không thay thế thu nhập mà cô ấy kiếm được trong lĩnh vực công nghệ, cũng như không đủ để thanh toán các hóa đơn.

"Tôi không biết liệu điều này có nhất thiết phải trở thành một công việc toàn thời gian hay không", cô nói với Insider. "Nhưng tôi nghĩ, nếu có, nó sẽ luôn là một phần trong cuộc sống của tôi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem