Chủ đề nóng

Cây 7 lá 1 hoa: Giá đắt, công dụng mơ hồ vẫn được săn lùng

Thứ sáu, ngày 14/08/2015 14:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù giá đắt, công dụng chữa bệnh còn mơ hồ, cây 7 lá 1 hoa “thất diệp nhất chi hoa” vẫn được săn lùng ráo riết.
Bình luận 0

Trên thị trường hiện nay, 1kg cây thất diệp nhất chi hoa khô (cây bảy lá một hoa) có giá từ 3-6 triệu đồng.

Giá của cây 7 lá 1 hoa này còn đắt hơn cả nhân sâm Hàn Quốc hay các loại linh chi, nhưng tác dụng thì còn rất mơ hồ.

Điều đáng lo lắng hơn là hiện có rất nhiều người bỏ hàng chục triệu đồng để mua loại cây này. Nhưng do thiếu kiến thức và kinh nghiệm nên không ít người đã bỏ tiền thật mua phải của giả. 

Loài thảo dược bảy lá một hoa (hay còn gọi là thất diệp nhất chi hoa, độc cước liên, chi hoa đầu, thất tử liên, đăng đài thất...) là loại cây cỏ nhỏ, có hình dạng rất đặc biệt, sống lâu năm, thân rễ ngắn (dài khoảng 5 - 15cm), nhiều đốt.

Loại cây này được đồn đại có nhiều tác dụng hữu hiệu với những người mắc bệnh nan y, không để lại tác dụng phụ, phù hợp với tình trạng bệnh tật ở nhiều độ tuổi khác nhau, tác dụng giảm đau, kháng viêm, cô lập tế bào ung thư, bài thải các mô chết, giúp ngăn ngừa quá trình lây lan, làm chậm quá trình ung thư hoại tử…

Điều đáng nói là nhiều người còn chưa biết loài cây này "mặt mũi" thế nào, nói gì đến công dụng và liều dùng. Thế nhưng, mới chỉ nghe "đồn" về công dụng của loại cây này mà bao người sẵn sàng bỏ cả chục triệu đồng để mua, không cần phân biệt cây thật, cây giả. 

Trước đây, loài cây này chỉ phân bố ở các vùng núi cao như Hoàng Liên Sơn (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)… nhưng do khai thác bừa bãi nên bây giờ rất hiếm.

Thời gian gần đây, giá loại cây này tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng đột biến.

Cây Bảy lá một hoa có tên khoa học là Paris polyphylla Smith, còn gọi là Thất diệp chi hoa thuộc họ Trọng lâu (Trilliaceae).

Trần Ngọc (VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem