Chủ đề nóng

Cây bưởi ngũ phúc độc nhất trăm năm tuổi gần 200 triệu không bán

Nguyễn Chương Thứ sáu, ngày 24/01/2020 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây bưởi có thế ngũ phúc với tuổi đời gần trăm năm, kết hơn 200 trái được trả 160 triệu nhưng chủ vườn không bán mà chỉ cho thuê với giá 100 triệu.
Bình luận 0

Video: Cây bưởi ngũ phúc độc nhất trăm năm tuổi.

Nghệ nhân Hoàng Đình Chính (Văn Giang, Hưng Yên) vốn nổi tiếng trong việc trồng những loại cây cảnh chơi tết độc đáo như bưởi bonsai, chanh đào ghép cần thăng... Anh còn nổi tiếng khi sở hữu cây bưởi gần 100 tuổi có dáng đẹp và lạ nhất nhì Hưng Yên.

Từ giống bưởi hạt chua ở rừng đã được anh chăm sóc, uốn nắn thành cây bưởi diễn cảnh có giá trị “khủng” thu hút sự quan tâm của người yêu cây cảnh.

Anh Hoàng chia sẻ: "Cây bưởi ngũ phúc này là cây bưởi hạt chua tự nhiên trong rừng được người dân khai thác đưa về Hưng Yên và mình mua lại gốc đưa về trồng dưới đất được 2 năm rồi cấy bưởi diễn vào. Sau đó đưa vào chậu. Mất khoảng 5 năm mới hoàn thành được cây bưởi ngũ phúc này. Bây giờ cây bưởi này là bưởi diễn chính gốc".

Anh Chính lý giải: "Đây là cây bưởi có thế độc đáo, tạo dáng ngũ phúc (5 thân) Phúc - Lộc - Thọ - An - Khang, kèm theo tán lá rộng, nhiều quả ra thành chùm 3-4, mang tới cho gia chủ những điều tốt lành, thu hút tài lộc và may mắn.

Người ta nói chơi cây ngày tết thường chỉ cần đủ 4 tứ quý, nhưng chơi bưởi cảnh này thì lại khác. Ngoài lộc, hoa, quả xanh quả chín thì cây bưởi cần phải có gốc tuổi đời già cỗi. Lá phải xanh, có nhiều hoa, nụ. Quả phải căng tròn, bóng vàng. Như thế mới đủ tiêu chí chọn bưởi đẹp, anh Chính cũng cho biết thêm.

5 gốc bưởi gần như đều bằng nhau vươn lên mạnh mẽ. Tạo cho cây có dáng độc nhất vô nhị mà hiếm cây nào có được.

Cây có chiều cao khoảng 5m, đường vanh khoảng 300cm.

Cây bưởi có khoảng 200 quả thì hầu hết là quả tự nhiên không hề cấy ghép. Để có thể giữ được quả, phải chăm sóc rất cẩn thận, những ngày nhiệt độ giảm thấp, phải dùng nước ấm để tưới cho cây.

Cây bưởi ngũ phúc đã có người trả giá gần 200 triệu nhưng chủ vườn chỉ muốn cho thuê để có thể giữ lại được cây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem