Chủ đề nóng

Cận Tết, tiền ngoại in hình chuột về Việt Nam "đắt như tôm tươi"

Nguyễn Chương Thứ hai, ngày 20/01/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường tiền "độc" lì xì Tết hiện đang rất náo nhiệt. Điển hình là bộ sưu tập những đồng tiền in hình chuột - linh vật của năm 2020.
Bình luận 0

Video: Tiền ngoại in hình chuột Canh Tý 2020.

Là con vật đứng đầu tiên trong 12 con giáp, với đặc tính nổi bật như nhanh nhẹn, thông minh, lanh lợi, vì thế, hình tượng chuột trong năm 2020 tượng trưng cho sự hanh thông, trí lợi, thành công, tài lộc. Vì vậy, không khó hiểu khi những tờ tiền hình chuột được rao bán nhiều và hút khách.

Tiền con chuột polime Sao Tome 5 Dobras là tờ tiền thật do chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ São Tomé và Príncipe in ấn và cho phát hành năm 2016 cho nhu cầu lưu thông, tiêu dùng hàng ngày. Nhưng vì tờ tiền in hình con chuột nên được ưa chuộng làm tiền mừng tuổi tết cho năm Canh Tý 2020 này, đặc biệt với người Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Năm 2020 là năm con chuột nên mặt trước tờ tiền, hai bên hình tổng thống Mỹ là 2 chú chuột. Thị trường tiền lì xì cũng bắt ngay nhu cầu. 

Theo đó, giá của đồng 2 USD với họa tiết 2 chú chuột mạ vàng ở mặt trước tờ tiền - biểu tượng cho năm 2020 được rao bán với giá từ 240.000 - 350.000 đồng/tờ. Một bộ tiền sẽ có kèm theo giấy chứng nhận chống làm giả, bao da xanh bọc bên ngoài tờ tiền và bao lì xì đỏ Lucky Money khá lạ mắt.

Ngoài tiền giấy, những đồng xu kim loại được đổ hình chuột vàng, bạc khá phong phú để mọi người lựa chọn.

Anh Chính (chủ một cửa hàng bán tiền lưu niệm ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Năm nay chúng tôi nhập nhiều nhất là tiền xu Úc, tờ 2 USD của Mỹ in hình chuột. Ai cũng thích hình hai chú chuột vừa biểu tượng cho no ấm, sung túc, lại có tình nghĩa gia đình nên mua về làm quà tặng hoặc lì xì năm mới".

Tờ tiền lưu niệm của Macao (Trung Quốc) khi soi dưới đèn cực tím của máy soi tiền sẽ có hàng trăm ký tự phát sáng rất đẹp mắt cũng là tờ tiền lì xì được mua nhiều năm nay.

"Đặc điểm của tiền Macao hình chuột là khi chiếu đèn tia UV tờ tiền sẽ phát sáng như trên cực kỳ đẹp mắt. Đây cũng là cách để phân biệt tờ tiền thật giả khi mua", anh Chính, chủ một cửa hàng bán tiền lưu niệm ở Thanh Xuân giới thiệu.

Ngoài ra thị trường lưu niệm còn nhiều tờ tiền hình chuột như tờ tiền chuột triệu đô, tiền xu mạ vàng chuột sa chĩnh gạo, tiền chuột Ma Cao, tiền chuột Trung Quốc, bộ tiền 100 tờ - 100 quốc gia… Ngoài tiền giấy, những đồng xu kim loại được đổ hình chuột vàng, bạc khá phong phú để mọi người lựa chọn.

Hầu hết tiền lì xì không có giá trị lưu thông khi mua sắm, nhưng là những món quà lưu niệm Tết nên được bán cao gấp nhiều lần mệnh giá thực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem