Cây gai xanh, hướng đi mới giúp nông dân thoát nghèo

PV Chủ nhật, ngày 10/04/2022 08:11 AM (GMT+7)
Ngày 9/4, Công ty TNHH HTM Dragon Việt Nam phối hợp với UBND xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, tổ chức Hội nghị tuyên truyền về cây gai xanh AP1 và hiệu quả kinh tế.
Bình luận 0

Tới dự có lãnh đạo huyện, lãnh đạo Phòng NN và PTNT huyện Sông Mã; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ các đoàn thể chính trị xã hội xã Chiềng Cang cùng đông đảo bà con nông dân trên địa bàn.

Cây gai xanh, hướng đi mới giúp nông dân thoát nghèo - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, ông Lâm Quang Thành – Giám đốc công ty TNHH HTM Dragon Việt Nam và ông  Nguyễn Quang Huy – Giám đốc HTX Gai Xanh Sông Mã đã chia sẻ về diện tích trồng cây gai xanh AP1 trên địa bàn huyện cùng những ưu điểm vượt trội của cây gai xanh AP1 qua hiệu quả kinh tế so với một số cây trồng hiện nay tại địa phương tới bà con.

Theo đó, qua khảo sát thực tế cho thấy, cây gai xanh AP1 là cây lưu gốc, việc đầu tư làm đất, cây giống và công trồng chỉ thực hiện 1 lần nhưng cho thu hoạch trong vòng từ 8-10 năm, mỗi năm có 4-6 vụ; việc trồng và chế biến cây gai xanh sẽ mang lại thu nhập cao gấp 3-4 lần các loại cây truyền thống ngô, khoai, sắn… 

Trồng cây gai anh, còn giúp chống xói mòn, bảo vệ môi trường (giảm việc phải sử dụng thuốc BVTV, tăng độ phì nhiêu cho đất).

Đồng thời, đây cũng sẽ là mô hình sản xuất tạo chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ, có hiệu quả kinh tế lâu dài, mang đến việc làm thường xuyên, ổn định đời sống cho người nông dân. 

Cây gai xanh cũng là cây rất phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho sản phẩm chất lượng khá cao.

Đặc biệt, hiện nay, Công ty HTM Dragon Việt Nam là đối tác cung cấp nguyên liệu cho Công ty CP Đầu tư phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu An Phước đã xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất sợi dệt tại thôn Thuần Lương xã Cẩm Tú với công suất 10.000 cọc sợi/năm, tương ứng với đầu ra 1.700 tấn sợi/năm; bông gai 1.500 tấn/năm với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng, giúp sản phẩm của bà con được phát triển bền vững.

Cây gai xanh, hướng đi mới giúp nông dân thoát nghèo - Ảnh 3.

Cây gai xanh cũng là cây rất phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho sản phẩm chất lượng khá cao.

Với hội nghị này, Công ty HTM Dragon Việt Nam cũng chia sẻ các thông tin, chính sách đầu tư và hỗ trợ phát triển cây gai xanh AP1 đến các hộ nông dân tại xã Chiềng Cang, Sông Mã, Sơn La như: Chính sách đầu tư ứng trước 100% giá trị cây giống gai xanh AP1, 100% phân bón; 50% giá trị máy tuốt vỏ gai.

Đối với cây giống gai công ty sẽ thu hồi trong 4 vụ, mỗi vụ thu 25% tổng giá trị của cây đã đầy tư và bắt đầu thu từ vụ thứ 2 đến vụ thứ 5. Đối với máy tuốt vỏ gai cũng sẽ thu hồi đều từ vụ thứ 4 đến vụ thứ 9 thông qua việc đối trừ công nợ khi thanh toán thu mua vỏ gai khô của đối tác…

Những chính sách này sẽ giúp bà con hiểu hơn về giống cây mới có hiệu quả kinh tế cao, từ đó quyết tâm chuyển đổi xu hướng cây trồng để phát triển kinh tế.

Cây gai xanh AP1 được tỉnh Sơn La đưa vào làm cây trồng chủ lực trên địa bàn từ năm 2020. Việc HTM Dragon vừa cung cấp giống, vừa hỗ trợ sản xuất, vừa thu mua 100% sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ là cơ hội tạo nguồn thu ổn định và bền vững cho người nông dân tại xã Chiềng Cang nói riêng và huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La nói chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem