Chủ đề nóng

Cây gai xanh là cây gì mà tỉnh Thanh Hóa lại muốn mở rộng diện tích lên 6.000ha?

Hữu Dụng - Hoài Thu Thứ sáu, ngày 25/03/2022 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa Lại Thế Nguyên dẫn đầu đã đi khảo sát tình hình thực tế phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh và chế biến cây gai xanh tại huyện Cẩm Thủy.
Bình luận 0

Thực tiễn cho thấy cây gai xanh có thể phát triển được ở nhiều loại đất ở Thanh Hóa như đất bãi, đất trồng các cây loại trồng khác kém hiệu quả và đất đồi. 

Thu nhập của người trồng gai xanh cao hơn nhiều loại cây trồng khác, đối với đất bãi là khoảng 150 triệu đồng và đất đồi 80 triệu đồng/ha. 

Do đó, việc phát triển vùng nguyên liệu gai là có triển vọng, nhất là khi tỉnh Thanh Hoá đã có nhà máy chế biến, bao tiêu sản phẩm.

Tỉnh Thanh Hoá luôn coi sản xuất gắn với chế biến là nhiệm vụ chiến lược - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa Lại Thế Nguyên cùng đoàn công tác khảo sát tình hình phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh huyện Cẩm Thủy.

Tỉnh Thanh Hóa đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ để phát triển nguồn nguyên liệu, đến nay trên địa bàn tỉnh đã trồng được 665 ha cây gai xanh. Tuy nhiên, diện tích cây gai chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà máy và mới thực hiện được 1/10 diện tích quy hoạch, vùng sản xuất còn manh mún.

Ông Lại Thế Nguyên đã chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên là do chưa có nhiều địa phương tích cực chỉ đạo phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh. Việc phối hợp giữa nhà máy với bà con nông dân và với các địa phương trong phát triển nguồn nguyên liệu chưa chặt chẽ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa cũng khẳng định, sản xuất nông nghiệp phải gắn với chế biến và phát triển vùng nguyên liệu là vô cùng quan trọng, tạo điều kiện để phát triển bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong nông nghiệp, tỉnh Thanh Hoá luôn coi sản xuất gắn với chế biến là nhiệm vụ chiến lược.

Do đó, yêu cầu huyện Cẩm Thuỷ và các địa phương thuộc vùng quy hoạch trồng cây gai xanh phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển mở rộng vùng nguyên liệu gai xanh để phục vụ nhà máy như đảm bảo diện tích quy hoạch 6.000 ha.

Tỉnh Thanh Hoá luôn coi sản xuất gắn với chế biến là nhiệm vụ chiến lược - Ảnh 2.

Đoàn công tác đi khảo sát tại Nhà máy sản xuất sợi gai An Phước (huyện Cẩm Thủy).

Đồng thời, đề nghị Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa từ nay đến ngày 15/4 tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá thực hiện cơ chế, chính sách của tỉnh về hỗ trợ phát triển cây gai tại huyện Cẩm Thuỷ và chỉ đạo các huyện thuộc Đề án phải rà soát lại dư địa của địa phương mình để tiếp tục mở rộng diện tích trồng theo quy hoạch.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhấn mạnh, để phát triển được vùng nguyên liệu, ngoài sự nỗ lực của chính quyền các cấp, cần có sự vào cuộc của doanh nghiệp bằng những việc làm cụ thể, coi việc phát triển vùng nguyên liệu là nhiệm vụ sống còn của nhà máy.

Cùng với đó, nhà máy cần quan tâm đến chất lượng giống, thành lập phòng nông vụ để hỗ trợ kỹ thuật, cố gắng đảm bảo lợi ích tối đa cho người dân.

Đoàn công tác cũng khảo sát tại Nhà máy chế biến gạo của Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng tại huyện Hà Trung.

Tỉnh Thanh Hoá luôn coi sản xuất gắn với chế biến là nhiệm vụ chiến lược - Ảnh 3.

Đoàn công tác khảo sát tại Nhà máy chế biến gạo của Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng (huyện Hà Trung)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa đánh giá cao việc doanh nghiệp này đã gắn bó với nông dân để xây dựng thương hiệu gạo cho huyện Hà Trung và tỉnh Thanh Hoá theo tiêu chuẩn sản xuất sạch, tiêu chuẩn VietGAP và hướng tới xuất khẩu.

Hiện công ty đã có 2 sản phẩm gạo nếp đạt tiêu chuẩn OCOP và phát triển các sản phẩm gạo tẻ chất lượng cao. 

Công ty đã ký hợp đồng đầu tư và phát vùng nguyên liệu với tổng diện tích hơn 200 ha, trong thời gian tới sẽ phát triển thêm 600 - 800 ha lúa nguyên liệu, đảm bảo công suất chế biến và nhu cầu thị trường.

Trên cơ sở nhu cầu của Công ty, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa đề nghị ngành nông nghiệp chỉ đạo các huyện phối hợp với doanh nghiệp để xây vùng nguyên liệu lúa, đảm bảo sản xuất ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem