Cây tầm bóp
-
Cây mọc dại nhiều ở các vùng quê, giờ lên đời thành rau ăn đặc sản, hỗ trợ chữa cả ung thư, tim mạch
Cây tầm bóp mọc dại nhiều ở các vùng quê, từ lâu loại cây này được dùng nhiều để làm rau ăn và thuốc chữa bệnh. -
Loại rau dại đó chính là cây thù lù đực, hay nhiều nơi gọi là cây rau lu lu đực. Cần lưu ý ngay, cây thù lù đực khác hoàn toàn với cây tầm bóp. Cây thù lù đực có vị đắng, hơi ngọt, tính hàn, có ít độc, vì vậy khi sử dụng rau thù lù làm thực phẩm, món ăn cần cần thận, lưu ý...
-
Gặp cơn mưa mùa hạ, rau dại-rau thù lù thi nhau nảy cành xanh lá. Sắc xanh mướt mát của cây thù lù cùng với xuyến chi phủ kín cả triền đê.
-
Từng là quả dại mọc hoang trong rừng, ngoài đồng hay bờ rào...nhưng nay tầm bóp, mâm xôi rừng, núc nác lại được bán với giá cả trăm nghìn đồng/kg ở Việt Nam.
-
Sau khi tạo cơn sốt ở Nhật Bản thì đến lượt Việt Nam, quả tầm bóp cũng được các bà nội trợ săn mua với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg. Thế nhưng, để mua được loại quả dại này, dân buôn phải đặt trước cả tuần chờ hàng từ Trung Quốc về.
-
Loại cây này tuy không phải là dược liệu hiếm nhưng nó có công dụng còn quý hơn vàng.
-
Theo Lương y Vũ Quốc Trung cây tầm bóp trong đông y là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh, lá cây tầm bóp dùng làm rau xanh ăn và quả có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm.