Cây thanh long
-
Với phương pháp chong đèn để kích thích hoa ra hoa trái vụ thanh long, bà con nông dân huyện Xuân Lộc đã nâng số vụ thu hoạch từ 5 vụ lên 12 vụ/ năm, nhờ đó thu nhập kinh tế cũng được nâng lên đáng kể. Tỉnh Đồng Nai cũng đã có những giải pháp hỗ trợ, giúp nông dân có thêm nguồn đầu tư vào kỹ thuật này.
-
Chưa có ai từng nhìn thấy cây thanh long cổ thụ nào nhiều quả đến thế, sai trĩu, đỏ rực một góc làng.
-
Anh Hoàng Đức Hào (thôn Cửa Tùng, xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) là người đầu tiên của địa phương đưa giống thanh long ruột đỏ về trồng và đã thành công.
-
Chọn thanh long làm cây trồng giúp khắc phục tình trạng hạn, mặn tại huyện Gò Công (Tiền Giang), nhiều hộ dân đang thu được hiệu quả kinh tế bước đầu tương đối lạc quan.
-
Ngày 10.8, Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn Rạng Đông tổ chức hội thảo ứng dụng đèn tiết kiệm điện năng compact ánh sáng đỏ trong sản xuất thanh long.
-
Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân tại Nghệ An đã mạnh dạn vào Bình Thuận học hỏi kỹ thuật trồng thanh long, mua giống về trồng thử nghiệm cho kết quả khả quan, thu lãi trên 200 triệu đồng/ha/năm.
-
“Trong các việc, có thể nói vuốt ngoe là đòi hỏi nhiều công sức nhất, dù đây không phải là công việc nặng nhọc. Do chỉ được vuốt thuốc lên phần ngoe (thuốc dính vào trái, trái sẽ chín không đều, những chỗ dính thuốc sẽ có màu xanh, trái lốm đốm xanh đỏ không bán được) nên công việc luôn đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn, nên có thể chỉ phù hợp với lao động nữ”
-
Cây thanh long ruột đỏ đã được nông dân tại 2 xã Nhị Hà (Thuận Nam) và Mỹ Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận) trồng thử nghiệm. So với một số giống thanh long khác, thanh long ruột đỏ có trọng lượng, chất lượng và giá cả cao hơn. Trong điều kiện nắng hạn như hiện nay, cây thanh long ruột đỏ càng thích hợp với điều kiện khí hậu nơi đây.
-
Giá thanh long ở Bình Thuận đang ở mức 15.000 đồng/kg, cao hơn gần 4 lần so với hồi Tết Nguyên đán nhưng vẫn có những nỗi lo về duy trì chất lượng.
-
“Phần lớn thanh long Việt được xuất sang Trung Quốc với giá cả bấp bênh, chính vụ lại rớt giá. Nếu đưa vào chế biến rượu vang sẽ nâng giá trị cho trái thanh long tươi” - anh Trần Quốc Trọng (xã Long Trì, huyện Châu Thành, Long An) tâm sự.