Chủ đề nóng

cây thuốc phiện

 • Sơn La: Giã từ "nàng tiên nâu", dân Long Hẹ trồng cây ăn quả, vừa khoẻ vừa có tiền

  Sơn La: Giã từ "nàng tiên nâu", dân Long Hẹ trồng cây ăn quả, vừa khoẻ vừa có tiền

  Trò chuyện với chúng tôi, ông Sùng Chờ Nó - Bí thư Đảng ủy xã Long Hẹ (Thuận Châu, Sơn La), chia sẻ: Sau khi cây thuốc phiện bị triệt phá vào đầu những năm 2000, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ sinh kế cho người dân.
 • Đào tiên hồ lô tiền triệu mỗi trái vẫn đắt hàng

  Đào tiên hồ lô tiền triệu mỗi trái vẫn đắt hàng

  Vườn đào tiên 100 gốc của ông Võ Hồng Quốc, ở huyện Châu Thành được tạo hình hồ lô, in chữ "Tài-Lộc", bán chưng Tết với giá 300 - 800 nghìn đồng mỗi trái.
 • Dân sống khỏe nhờ loài cây mà nhà nào cũng dùng tiếp khách

  Dân sống khỏe nhờ loài cây mà nhà nào cũng dùng tiếp khách

  Cây chè được đưa về trồng trên cao nguyên huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ năm 1997. Đến nay, cây chè đã trở thành thế mạnh phát triển kinh tế mang đến cuộc sống ấm no, giảm nghèo cho người dân đồng bào các dân tộc nơi đây. Với hương vị riêng độc đáo, sản phẩm chè Vân Hồ luôn cuốn hút khách hàng tin dùng.
 • “5 có - 5 không” đánh bật cây thuốc phiện ở vùng cao Thuận Châu

  “5 có - 5 không” đánh bật cây thuốc phiện ở vùng cao Thuận Châu

  Nhiều năm trước, cụm xã vùng cao huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) là địa bàn phát triển rất mạnh cây thuốc phiện với những phận đời tăm tối bởi đói nghèo, lạc hậu và du canh du cư... Nhưng hôm nay, cũng chính trên mảnh đất này, sắc màu cuộc sống đã thay đổi hoàn toàn...
 • Phá cây thuốc phiện Tây Bắc: Tìm đến con chữ để đổi thay cuộc sống

  Phá cây thuốc phiện Tây Bắc: Tìm đến con chữ để đổi thay cuộc sống

  Những ngày ăn rừng, ngủ rừng để thâm nhập vùng giáp ranh trồng cây anh túc, có một điều tôi thấy rõ ở đồng bào một số bản vùng cao nơi đây: Họ đã và đang thay đổi quan niệm cũ “chỉ có cây anh túc mới giúp họ thay đổi cuộc sống”... Thay vào đó là quyết tâm đổi đời bằng việc cho con em mình xuống núi học chữ. Hành trình học chữ của con em họ cũng là bước đột phá như việc họ dứt bỏ được cây thuốc phiện mà bao thế hệ người vùng cao trước đó chưa làm được...
 • Kỳ 3: Những người kiên nhẫn xóa bỏ "cây trồng chủ lực"

  Kỳ 3: Những người kiên nhẫn xóa bỏ "cây trồng chủ lực"

  Đã rất nhiều thế hệ đồng bào vùng cao từng coi cây thuốc phiện là nguồn thu nhập chính và là thứ cây trồng "chủ lực". Do vậy, thuốc phiện ở vùng cao từng được dùng vô tội vạ. Thậm chí, có những bản tới 80% đàn ông nghiện thuốc phiện, có những gia đình cả nhà đều nghiện thuốc phiện, hậu quả để lại vô cùng nặng nề.
 • Kỳ 2: Tiếp cận loài hoa đẹp “chết người”

  Kỳ 2: Tiếp cận loài hoa đẹp “chết người”

  Tiếp tục hành trình triệt phá cây thuốc phiện nơi vùng cao Tây Bắc theo chân đoàn công tác 06, sau khi vượt qua nhiều cung đường nguy hiểm, phóng viên Dân Việt các thành viên trong đoàn đã tiếp cận được loài hoa đẹp “chết người” – hoa thuốc phiện.
 • "Cây cột trụ" của người Mông ở Nà Un Trong

  "Cây cột trụ" của người Mông ở Nà Un Trong

  “Dựng nhà phải có cây cột trụ, bản mới thành lập phải có cán bộ thủ lĩnh tài. Sồng A Sệnh chính là cây cột trụ của đại gia đình người Mông nơi đây!” - bà con ở bản Nà Un Trong, xã Mường Sai, (huyện Sông Mã ,Sơn La) đều bảo thế.
 • "Cây cột trụ" của người Mông ở Nà Un Trong

  "Cây cột trụ" của người Mông ở Nà Un Trong

  “Dựng nhà phải có cây cột trụ, bản mới thành lập phải có cán bộ thủ lĩnh tài. Sồng A Sệnh chính là cây cột trụ của đại gia đình người Mông nơi đây!” - bà con ở bản Nà Un Trong, xã Mường Sai, (huyện Sông Mã ,Sơn La) đều bảo thế.
 • Báo động gia tăng diện tích trồng cần sa

  Báo động gia tăng diện tích trồng cần sa

  Báo cáo vừa công bố của Bộ NNPTNT cho biết, tình hình tái trồng cây chứa chất ma tuý ở nước ta đang tiếp tục có diễn biến phức tạp bởi phạm vi ngày càng mở rộng, địa bàn trồng ngày càng xa xôi, hẻo lánh;...