Xóa tín dụng đen: Sắp có hơn 50.000 tỷ đồng vốn vay cho 1,4 triệu lượt công nhân, hộ nghèo các tỉnh miền Nam

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 06/07/2023 14:48 PM (GMT+7)
Tổ chức tài chính vi mô CEP sẽ cung cấp hơn 50.000 tỷ đồng vốn vay cho công nhân lao động 9 tỉnh phía Nam.
Bình luận 0

Ngày 6/7, tại TP.HCM, tổ chức tài chính vi mô CEP (CEP) và Liên đoàn lao động (LĐLĐ) 9 tỉnh phía Nam, gồm Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và An Giang đã ký kết phối hợp tham gia phòng, chống "tín dụng đen" trong công nhân lao động. 

Chương trình được tổ chức trước bối cảnh vấn nạn "tín dụng đen" gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của công nhân lao động (CNLĐ), nhằm tăng cường sự phối hợp, cam kết, trách nhiệm và hiệu quả trong việc chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của CNLĐ.

Xóa tín dụng đen: Sắp có hơn 50.000 tỷ đồng cho 1,4 triệu lượt công nhân, hộ nghèo các tỉnh miền Nam vay - Ảnh 1.

Đại diện CEP và lãnh đạo LĐLĐ 9 tỉnh ký kết thỏa thuận cung cấp trên 50.000 tỷ đồng vốn vay đến CNLĐ trong 5 năm 2023 -2028. Ảnh: Nam Dương

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, đánh giá cao những đóng góp mà CEP đã thực hiện trong thời gian qua, để góp phần cải thiện an sinh xã hội cho công nhân, người dân lao động. Đặc biệt là những đóng góp cùng TP.HCM trong công tác đẩy lùi nạn "tín dụng đen".

Ông Hải đề nghị CEP tiếp tục tập trung nâng cao năng lực tổ chức, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương thức hoạt động, quy trình sản phẩm dịch vụ bám sát thực tiễn, giúp cho nhiều người lao động tiếp cận được nguồn vốn để thoát nghèo.

Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp sản phẩm dịch vụ, các chương trình phát triển cộng đồng đến với công nhân, người lao động nghèo để giúp họ từng bước ổn định cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Tổng Giám đốc CEP, trong giai đoạn 2023-2028, đơn vị này sẽ phối hợp cùng LĐLĐ các tỉnh trong đẩy mạnh 3 nhóm giải pháp. 

Bao gồm: tăng khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ CEP cho người lao động; nâng cao kiến thức tài chính, giúp người lao động phòng tránh "tín dụng đen" và quản lý hiệu quả tài chính cá nhân; bổ sung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người lao động.

CEP cung cấp hơn 50.000 tỷ đồng sản phẩm tín dụng cho 1,4 triệu lượt công nhân, hộ gia đình - Ảnh 3.

Tổ chức tài chính vi mô CEP cung cấp sản phẩm tín dụng cho 1,4 triệu lượt lao động với tổng số tiền hơn 50.000 tỷ đồng trong 5 năm tới. Ảnh: M.Q

Đặc biệt, trong 5 năm tới, CEP đặt mục tiêu cung cấp sản phẩm tín dụng cho 1,4 triệu lượt công nhân, hộ gia đình với hơn 50.000 tỷ đồng. Đơn vị này cũng sẽ giúp công nhân, lao động tăng cường thói quen tiết kiệm, để thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân, dự phòng cho các rủi ro phát sinh, tránh vay "tín dụng đen", với mục tiêu hơn 125.000 công nhân mới tham gia tiết kiệm với số tiền 202,65 tỷ đồng.

CEP cũng thực hiện Chương trình "CEP chia sẻ yêu thương" hàng năm, với mục tiêu hỗ trợ gia đình công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống. Cụ thể, từ năm 2023 đến năm 2028, đơn vị này sẽ hỗ trợ gần 195.000 công nhân lao động, với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, CEP cũng tuyên truyền tác hại của "tín dụng đen" thông qua hoạt động trò chơi, câu hỏi có quà tặng và tổ chức tư vấn tài chính cá nhân (trực tiếp), để giới thiệu sản phẩm dịch vụ CEP, tuyên truyền tác hại "tín dụng đen", cung cấp kiến thức tài chính, giới thiệu việc làm cho công nhân, người lao động trong các hoạt động do công đoàn tổ chức.

Tại buổi lễ hôm nay, CEP cũng cho vay gần 230 triệu đồng cho 15 nghiệp đoàn xe máy 115 và trao 21,5 triệu đồng học bổng cho con các công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem