Chủ đề nóng

Chấm dứt "méo mó thương mại"

Thứ hai, ngày 15/11/2010 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 14-11, Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 18 đã bế mạc ở thành phố Yokohama của Nhật Bản.
Bình luận 0

Theo đuổi tự do hóa thương mại và đầu tư

Hội nghị APEC bế mạc với việc thông qua Tuyên bố chung về "Tầm nhìn Yokohama - Bogor và sau đó". Lần đầu tiên trong các kỳ hội nghị, khái niệm về cộng đồng APEC và các biện pháp cụ thể hóa tầm nhìn về cộng đồng mang tính khu vực này đã được đưa ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Tổng thống Mỹ B. Obama tại Hội nghị APEC

Trong "Tầm nhìn Yokohama", các nhà lãnh đạo APEC khẳng định: "Một lần nữa mục tiêu Bogor chỉ rõ: Tự do hóa và mở cửa thương mại - đầu tư là con đường chắc chắn nhất để đạt được sự ổn định và thịnh vượng chung trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Các nhà lãnh đạo APEC khẳng định, nhờ các nỗ lực tập thể và của từng nền kinh tế trong việc thực hiện các mục tiêu Bogor, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã đạt được những bước tiến trong việc giảm bớt các rào cản về thương mại và đầu tư. Các nỗ lực này đã giúp tăng các dòng vốn và thương mại, đảm bảo tăng trưởng kinh tế và cải thiện đáng kể phúc lợi của người dân trong khu vực.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các nhà lãnh đạo APEC đã thông qua Báo cáo về các tiến bộ của 13 nền kinh tế APEC trong việc thực hiện các mục tiêu Bogor, trong đó có 5 nền kinh tế phát triển bắt buộc phải báo cáo và 8 nền kinh tế đang phát triển báo cáo trên cơ sở tự nguyện.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo APEC cũng khẳng định diễn đàn này đang đứng trước các cơ hội và thách thức lớn do môi trường khu vực và toàn cầu đang thay đổi.

Để thúc đẩy hơn nữa hội nhập kinh tế khu vực, lãnh đạo các nền kinh tế APEC nhất trí sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể hướng tới xây dựng khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) và coi đây là công cụ quan trọng để tăng cường chương trình hội nhập kinh tế khu vực APEC. Các nhà lãnh đạo APEC cũng cam kết chấm dứt những chính sách làm "méo mó thương mại" được đưa ra trong cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu vừa qua.

Phát triển phải tính tới yếu tố cân bằng

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu tại hội nghị. Trong khi nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương, nhất là khu vực Đông Á, tiếp tục là động lực của quá trình phục hồi và tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng chỉ rõ việc tăng cường phối hợp và nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vẫn là nhu cầu bức thiết và APEC cần tiếp tục nỗ lực để giải quyết hậu quả của khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu và đưa kinh tế thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho rằng, trong Chiến lược tăng trưởng mới, vấn đề then chốt là phát triển kinh tế cần gắn liền với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, trong đó, cần lấy con người là chủ thể và trọng tâm. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đề nghị APEC cần đẩy mạnh hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên thông qua tăng cường liên kết kinh tế - thương mại - đầu tư, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng và cải cách cơ cấu...

Với vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2010, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng nêu bật những thành tựu và những đóng góp của ASEAN trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem