Chủ đề nóng

Chăm sóc sức khoẻ thời đại số, y bác sỹ và người bệnh an nhàn

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 30/05/2021 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng với sự bùng nổ hạ tầng công nghệ, AI, hoạt động chuyển đổi số trong ngành chăm sóc sức khỏe đang diễn ra mạnh mẽ, có tác động lớn đến chất lượng đời sống con người. Dưới đây là cái nhìn rõ hơn về tình hình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe năm 2021.
Bình luận 0

1. Sự gia tăng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu, bệnh nhân muốn được chăm sóc sức khỏe theo lịch trình riêng của họ

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang bước vào kỷ nguyên đổi mới kỹ thuật số, khi bệnh nhân tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu, vì lịch trình bận rộn của họ. Vì lẽ đó mà xã hội đã trở nên "di động" hơn rất nhiều trong thập kỉ qua. 

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Thống kê gần đây cho thấy, hơn 50% tổng số lượt truy cập internet trên thế giới là từ điện thoại di động. Hơn bốn tỷ người trên toàn cầu đang sử dụng Internet và bạn có thể bắt đầu thấy những khả năng mà chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe mang lại.

2. Tầm quan trọng của Big Data trong chăm sóc sức khỏe càng được phát huy tác dụng

Công nghệ Big Data tổng hợp thông tin về doanh nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe thông qua các định dạng như phương tiện truyền thông xã hội, thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến và giao dịch tài chính, và Công nghệ Big Data này có thể cung cấp một số lợi ích quan trọng bao gồm:

-Tỷ lệ sai sót thuốc thấp hơn - thông qua phân tích hồ sơ bệnh nhân, phần mềm có thể gắn cờ bất kỳ sự mâu thuẫn nào giữa sức khỏe của bệnh nhân và đơn thuốc, cảnh báo cho các chuyên gia y tế và bệnh nhân khi có nguy cơ xảy ra lỗi thuốc.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

-Tạo điều kiện thuận lợi cho Chăm sóc Dự phòng - một lượng lớn người bước vào phòng cấp cứu là những bệnh nhân tái phát.  Phân tích dữ liệu Big Data có thể xác định nguy cơ tái phát phát ở những người này và tạo kế hoạch phòng ngừa để ngăn họ quay trở lại bệnh viện.

-Kiểm soát số nhân sự chính xác hơn - phân tích dự đoán của Big Data có thể giúp các bệnh viện và phòng khám ước tính tỷ lệ nhập viện trong tương lai, giúp các cơ sở này phân bổ nhân viên phù hợp để giải quyết chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Điều này giúp tiết kiệm tiền và giảm thời gian chờ đợi tại phòng cấp cứu khi một cơ sở thiếu nhân viên.

-Nếu bạn đang làm việc trong ngành dược phẩm, bạn có thể hiểu rằng động lực tiếp thị luôn thay đổi. Trên thực tế, các nhà sản xuất thuốc tin rằng lợi thế lớn nhất của Big Data là cách nó giúp họ hiểu thị trường. Và với sự hiểu biết đó, họ có thể xác định số lần lặp lại sản phẩm và ngân sách sản phẩm dựa trên nhu cầu hiện tại và trong tương lai.

3. Sự phát triển của các thiết bị y tế có thể đeo được

Một xu hướng khác của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là các công ty thu thập dữ liệu sức khỏe từ các thiết bị y tế, bao gồm cả công nghệ đeo trên người.

Trước đây, hầu hết bệnh nhân hài lòng với việc khám sức khỏe mỗi năm một lần và chỉ đến gặp bác sĩ khi có vấn đề. Nhưng trong thời đại kỹ thuật số, bệnh nhân có nhu cầu tập trung vào việc phòng ngừa và duy trì sức khỏe nhiều hơn.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Do đó, các công ty chăm sóc sức khỏe đang tích cực đầu tư vào các thiết bị công nghệ có thể đeo được để theo dõi cập nhật những bệnh nhân có nguy cơ cao, để xác định khả năng xảy ra biến cố sức khỏe lớn. Theo một báo cáo gần đây, thị trường thiết bị y tế đeo được dự kiến sẽ đạt hơn 27 triệu đô la vào năm 2023, một bước nhảy ngoạn mục so với gần 8 triệu đô la trong năm 2017.

Một số thiết bị phổ biến nhất bao gồm:

•           Cảm biến nhịp tim

•           Máy theo dõi tập thể dục

•           Máy đo mồ hôi, máy đo dùng cho bệnh nhân tiểu đường để theo dõi lượng đường trong máu.

•           Máy đo oxy - theo dõi lượng oxy trong máu, và thường được sử dụng bởi những bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp như COPD hoặc hen suyễn.

Hơn nữa, công nghệ đeo cũng có thể giúp các công ty chăm sóc sức khỏe tiết kiệm tiền. Một nghiên cứu cho thấy, các ứng dụng sức khỏe và thiết bị đeo được để chăm sóc phòng ngừa có thể tiết kiệm cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ gần 7 tỷ đô la mỗi năm.

4. Điều trị bằng công nghệ thực tế ảo

Nếu là 10 năm trước, đây là điều dường như vô nghĩa. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, Thực tế ảo (VR) là bước khởi đầu cho chuyển đổi công nghệ của ngành y tế. Vô số các ứng dụng của nó đang thay đổi sâu sắc đến cách bệnh nhân đang được điều trị.

Ví dụ, hàng triệu người trên thế giới đang phải vật lộn với những cơn đau mãn tính (đau nửa đầu, đau sau phẫu thuật). Đối với họ, VR là giải pháp thay thế an toàn, hiệu quả hơn các chất giảm đau (đặc biệt là ma túy). Công nghệ VR được sử dụng để điều trị cơn đau, điều trị lo lắng, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và đột quỵ.

Bác sĩ và người dùng có thể sử dụng mô phỏng thực tế ảo để trau dồi kỹ năng của họ hoặc lập kế hoạch cho các ca phẫu thuật phức tạp. Tai nghe VR cũng có thể thúc đẩy người đeo tập thể dục và giúp trẻ tự kỷ học cách định hướng thế giới.

Từ các công ty khởi nghiệp đến những gã khổng lồ dược phẩm, tất cả mọi người đều đang đặt cược vào VR và có những con số hỗ trợ khổng lồ. Thực tế ảo và tăng cường toàn cầu trong thị trường chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ đạt 5,1 tỷ USD vào năm 2025.

5. Những điều kỳ diệu của trí tuệ nhân tạo

Thị trường công cụ chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi AI dự kiến sẽ vượt 34 tỷ đô la vào năm 2025, có nghĩa là công nghệ này sẽ định hình hầu hết các khía cạnh của ngành.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Đối với hầu hết các bệnh nhân, AI trong y học gợi nhớ đến những robot y tá Nhật Bản. Nhưng hiện nay, có rất nhiều phiên bản của Mỹ như Moxi, là một robot được thiết kế để hỗ trợ các y tá con người thực hiện các công việc thường ngày như lấy mẫu và dự trữ, khử trùng vật tư.

Chatbots và trợ lý y tế ảo là một công nghệ dựa trên AI khác mà bệnh nhân đang trở nên quen thuộc. Chatbots có thể đảm nhiệm vô số vai trò từ đại diện dịch vụ khách hàng đến các công cụ chẩn đoán và thậm chí là nhà trị liệu online. Tính linh hoạt của chúng đang thu hút các khoản đầu tư lớn. Thị trường chatbots chăm sóc sức khỏe toàn cầu dự kiến sẽ đạt 314,3 triệu đô la vào năm 2023, từ 122 triệu đô la vào năm 2018.

Nhưng sức mạnh thực sự của AI có thể được quan sát rõ nhất trong các lĩnh vực như hình ảnh y tế, khám phá thuốc và gen. Hơn nữa, các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học hàng đầu đang sử dụng các thuật toán máy học để rút ngắn chu kỳ phát triển thuốc. Trên thực tế, những phát hiện gần đây cho thấy, AI có thể cắt giảm thời gian phát hiện thuốc sớm hơn 4 năm so với mức trung bình của ngành và tiết kiệm 60% chi phí.

Nhìn chung, AI được dự đoán sẽ mang lại 150 tỷ đô la tiết kiệm hàng năm cho nền kinh tế chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ vào năm 2026. Các công ty khởi nghiệp đã nhảy vào cơ hội này; số lượng các công ty khởi nghiệp AI đang hoạt động đã tăng gấp 14 lần kể từ năm 2000.

6. Blockchain

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Blockchain sẽ sớm đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hồ sơ sức khỏe điện tử chính xác và an toàn. Blockchain được xem như một "sổ cái" kỹ thuật số hay một cơ sở dữ liệu máy tính cho phép ghi chép lại lịch sử khám bệnh của bệnh nhân, đơn thuốc, tiền sử bệnh lý,… Nó giúp bác sĩ nắm rõ hơn về lịch sử khám chữa bệnh và các thông số về sức khỏe trong các giai đoạn, từ đó đưa ra được hướng điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn mà không cần phải thông qua một bên thứ ba.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem