Cháo cá
-
Quê tôi ở miệt xứ dừa Bến Tre. Quanh nhà có bóng mát cây xanh, có mương rạch ngoằn ngoèo, nhưng tiết trời oi bức vẫn khiến con người mệt oải. Những hột cơm trong bữa ăn không còn ngọt ngào, hấp dẫn như trước bởi đồng quê khô hạn.
-
Không chỉ trợ gan giải độc, thứ rau chân dính phèn này còn tốt cho hệ thần kinh, tim mạch – theo ông Nguyễn Phúc Ưng Viên thầy thuốc thừa truyền vương triều Nguyễn, ở quận Gò Vấp, TP.HCM.
-
Quê tôi, nằm bên bờ sông Thu Bồn ngay từ buổi sơ khai. Hồi còn nhỏ, tôi đã được mẹ cho ăn món cá mòi sông Thu.
-
Món cháo cá rất hợp với những bữa ăn sáng hoặc ăn tối những ngày trời mưa. Món này vừa dễ làm lại bổ dưỡng.
-
Không nổi tiếng như cháo vạt giường, cháo cá lóc Hải Lăng và những món ngon khác của đất Quảng Trị, cháo cá me ngon một cách "nhu mì", thậm chí vô danh trên cái cù lao bé tí bằng bàn tay - Bắc Phước.
-
Chán cơm nhưng không ăn… phở, nấu cháo ăn cho mát, dễ tiêu những ngày hè oi bức. Với con tôm con cá quen thuộc, thêm một ít rau củ, gia vị bạn sẽ có hai món cháo thơm ngon.
-
Lâu lắm mới ăn lại món cháo cá bắp non. Ngọt và thơm. Không biết có phải do cái thơm từ mùa bắp đầu tiên mấy chục năm trước vẫn còn quyện trong ký ức. Nhưng cái ngọt thì rõ ràng không bằng bắp ở rẫy.
-
Rau đắng đất chợt ẩn chợt hiện, nơi rìa mương, góc rạ, kẹt lu..., dâng hiến nhiều món ngon “thần sầu” cho dân tây Nam bộ.
-
Vào quán ăn trên quốc lộ 1A, đoạn qua tỉnh Tiền Giang, gọi 3 nồi cháo cá lóc, đoàn thực khách bị "chém" 2,4 triệu đồng cùng 200.000 đồng tiền cháo ăn thêm.