Bí quyết nồi cháo cá "đúng điệu" cho ngày mưa

Thứ tư, ngày 07/08/2013 16:16 PM (GMT+7)
Món cháo cá rất hợp với những bữa ăn sáng hoặc ăn tối những ngày trời mưa. Món này vừa dễ làm lại bổ dưỡng.
Bình luận 0
Nguyên liệu: cho 6 suất

img

+ 1 cup gạo tẻ hạt dài, vo sạch và để ráo nước
+ 1,5l nước
+ 700g cá nguyên con, như cá chép hoặc trắm, rút ruột và làm sạch
+ 1,5 thìa cà phê muối kosher
+ 2 củ gừng cạo vỏ (1 củ đập dập, củ còn lại thái tăm)
+ 3 củ hành khô (2 củ nguyên và 1 củ thái lát mỏng)
+ 3 tép tỏi băm nhỏ
+ 1 củ hành tây lột vỏ và cắt tư.
+ 2 muỗng canh dầu ô liu
+ Nước mắm
+ 1/2 cup lá hành tươi và mùi ta thái nhỏ
+ Hành khô chiên giòn.
+ Ớt tươi
+ Giá đậu (nếu thích)

Cách làm:

- Vo vạo, để trong rá cho ráo hẳn nước.

- Cho cá vào nồi và luộc sôi, cho gừng (đập dập), 2 củ hành khô (để nguyên), hành tây cùng với 1,5 thìa muối. Nấu trong vòng 5-8 phút, hoặc đến khi cá chín. Cẩn thận vớt cá ra và để nguội. Vặn nhỏ lửa.

- Trong lúc nấu cá, lấy một cái chảo chống dính, đun dầu ô liu cùng với hành khô đã thái lát mỏng trên lửa nhỏ, đến khi mùi thơm thì cho gạo vào rang cho hơi vàng vàng. Cho toàn bộ các thứ trong chảo vào nồi nước luộc cá phía trên (sau khi đã vớt cá ra), nấu ở lửa vừa phải, thỉnh thoảng quấy đều.

- Bạn bóc hết thịt cá ra, bạn cho lại đầu, xương to và đuôi cá vào lại nồi cháo. Xé thịt cá cho nhỏ và đều, sau đó thêm nước mắm và ớt. Đun nóng một thìa dầu ô liu khác trong cái chảo vừa dùng ở trên rồi cho tỏi vào phi thơm, cho cá vào xào thật nhanh và đều tay, thêm mắm cho vừa.

img

- Bây giờ gạo đã nở và mềm thành cháo. Bạn cần nấu đặc nhưng không được quá đặc. Lấy toàn bộ đầu, xương cá cùng với gừng, hành tây và hành khô ra. Cho thịt cá đã xào vào rồi nêm muối hoặc nước mắm cho vừa.

Khi dùng, bạn cho thêm hành tươi, rau mùi, hành khô, gừng thái lát và ớt tươi vào. Cho thêm một ít giá đậu nếu thích.

img

Đẹp (Theo Đẹp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem