Chấp nhận đủ "yêu sách" để giữ osin ở lại dịp Tết

Thiên Hà Thứ tư, ngày 14/02/2018 15:15 PM (GMT+7)
Nghỉ Tết nguyên đán đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình ở thành phố lớn chỉ vì... người giúp việc nghỉ dài ngày. Không ít người đã phải "cắn răng" chịu các yêu sách của osin để giữ họ lại đỡ đần trong dịp Tết.
Bình luận 0

Từ khi sinh đôi hai cậu con trai, tất tần tật công việc bếp núc, nội trợ, con cái gia đình chị Trần Huyền Mi (Cầu Giấy - Hà Nội) đều phải phụ thuộc vào 2 bà giúp việc. Sinh đôi vất vả, con lại quấy khóc, ốm thì cùng ốm một lúc nên nếu không có giúp việc, chị Mi cảm thấy mình... không thể sống sót được. Trong khi đó ông bà nội đã mất, ông bà ngoại đều đã già và ở xa không hỗ trợ gì cho vợ chồng chị được.

img

Nhiều gia đình "không sống nổi" khi thiếu osin dịp Tết (Ảnh minh họa IT)

Chính vì vậy, mấy năm nay, cứ nghĩ đến Tết là chị lại... rùng mình. Chị Mi kể, mỗi tháng, vợ chồng chị đã phải bỏ ra khoảng 10 triệu cho việc thuê osin. Cũng may vợ chồng chị kinh tế cũng khá nên tiền không phải là vấn đề đáng lo. Tuy nhiên, tháng Tết không ai muốn ở lại cả. Cứ ngoài 20 là họ giục dã chị thanh toán lương, thưởng để được về quê ăn Tết. Có năm không có osin, suốt 15 ngày, hai vợ chồng chị cả ngày quay cuồng với hai cậu con trai, đến cơm cũng không nấu nổi mà ăn, hoàn toàn không biết Tết là gì.

"Năm nay, năm nỉ mãi hai cô giúp việc ở lại ăn Tết nhưng họ không đồng ý. Cuối cùng vợ chồng phải chấp nhận trả mỗi người thêm 1 tháng lương cùng với tiền thưởng 3 triệu đồng là cả thảy thêm 8 triệu/ người cho hơn chục ngày nghỉ Tết. Biết là quá cao nhưng không còn cách nào khác nên đành phải chấp nhận yêu cầu của họ" - chị Mi nói.

Năm trước, gia đình anh Trần Văn Phương (Văn Quán, Hà Đông) cũng "vớ" được một bài học xương máu vì chấp nhận yêu sách của osin trong dịp Tết. Anh Phương kể, vì công việc bận rộn, thường xuyên phải xa nhà, giáp Tết anh cũng không thể có thời gian đỡ đần vợ và hai đứa con nhỏ được nên đặt hết niềm tin vào osin.

Năm trước, mới 23 tháng Chạp, chị osin làm cho nhà anh 2 năm đã nằng nặc đòi về quê ăn  Tết sớm: "Thấy không ổn, tôi đề nghị chị ấy ở lại đến khoảng 30 Tết sau khi tôi nghỉ hẳn chị ấy hãy về. Nói mãi chị ấy mới đồng ý với điều kiện muốn ứng trước 2 tháng lương để lấy tiền về quê chữa bệnh cho bố. Tôi đồng ý vì nghĩ lương trước sau gì cũng lấy, với lại chị cũng ở với gia đình 2 năm rồi. Nhưng không ngờ, đến mùng 5 Tết tôi gọi chị ra thì chị ấy nói gia đình neo người quá, không ai trông nom nha cửa nên không ra được. Nghĩ lý do không chính đáng nên tôi cố gặng hỏi thì chị ta nói, làm việc ở nhà tôi vất vả quá, chị ấy muốn tăng lương thếm 1 triệu/ tháng nếu tôi đồng ý chị ấy mới ra" - anh Phương kể.

Không biết làm thế nào vì nỡ ứng trước lương 2 tháng nên anh Phương đành đồng ý với yêu sách của người giúp việc. Ngay sau cái gật đầu của anh Phương,chiều hôm đó, chị giúp việc đã có mặt ở Hà Nội.

Trong khi đó, gia đình bà Hoàng Thị Kim Huệ 60 tuổi (Phố Huế - Hà Nội) Tết năm nay vừa phải "cắn răng" bỏ số tiền 5 triệu đồng cho 3 ngày Tết để giúp việc ở lại trông nhà cho gia đình bà đi du lịch. Bà Huệ cho biết, con cái có ý định đi du lịch Thái Lan dịp Tết này nên đặt vé từ tháng trước sẽ đi từ ngày 30 đến mùng 3 Tết. Tuy nhiên,  vấn đề làm gia đình bà đau đầu là không thể bố trí được ai trông nhà dịp Tết.

"Vé du lịch đặt rồi không đi cũng không được, mà nhà cửa thì to đùng, bỏ đó cũng không xong. Giúp việc thì nhất khoát phải về quê ăn Tết, nói thế nào cũng không được. Các con tôi hỏi ở trung tâm giúp việc gia đình thì giá cũng đắt đỏ mà không yên tâm chút nào. Cuối cùng thì một bà bạn của tôi đã giới thiệu cô osin họ hàng bên ngoại nhà bà ta ra trông nhà cho tôi và thắp hương những ngày Tết với gia 5 triệu đồng/ 3 ngày. Nghĩ cũng đắt nhưng đổi lại là người quen nên yên tâm giao phó"- bà Huệ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem