Chủ đề nóng

chặt cây cao su

 • Thanh Hóa: Vì sao nông dân đòi chặt cây cao su, còn tỉnh muốn giữ?

  Thanh Hóa: Vì sao nông dân đòi chặt cây cao su, còn tỉnh muốn giữ?

  Báo NTNN số ra ngày 30.11 phản ánh tình trạng rất nhiều người trồng cao su tại các huyện Ngọc Lặc, Như Thanh, Như Xuân, Thọ Xuân, Yên Định... (Thanh Hóa) chán nản chặt bỏ cây cao su vì thu lợi quá thấp, bất chấp chính quyền tuyên truyền phải “cố giữ bằng được”. Vấn đề đặt ra là tỉnh, huyện nơi đây ra lệnh “cấm” chặt bỏ cao su vì lý do gì?
 • Thanh Hóa: Tỉnh cấm, nông dân cứ chặt cây cao su vì để thì... đói

  Thanh Hóa: Tỉnh cấm, nông dân cứ chặt cây cao su vì để thì... đói

  Mặc dù cao su từng được coi là cây “vàng trắng” và đang ở thời kỳ thu hoạch, nhưng giá mủ cao su xuống thấp nhiều năm nay khiến người dân phải ồ ạt chặt bỏ loại cây để chuyển đổi sang cây trồng khác. Đó là thực tế diễn ra tại Thanh Hóa mà phóng viên Báo Dân Việt ghi nhận.
 • Nông trường tự ý chặt cây của dân vì... “lợi ích chung”(?)

  Nông trường tự ý chặt cây của dân vì... “lợi ích chung”(?)

  Bà Nguyễn Thị Nhường (xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc tháng 8.2014 Nông trường cao su Bình Lộc tự ý san ủi, chặt hạ hơn 3.000 cây xoan đào, muồng đen mà bà trồng từ 1983, nhưng đến nay không bị xử lý. Phóng viên Báo NTNN đã vào cuộc tìm hiểu.
 • Cao su và cuộc thí nghiệm khổng lồ mạo hiểm, dân gánh rủi ro

  Cao su và cuộc thí nghiệm khổng lồ mạo hiểm, dân gánh rủi ro

  Đến nay, cây cao su đã có mặt ở các tỉnh miền núi phía Bắc gần 10 năm, song vẫn chưa hề có đánh giá về hiệu quả kinh tế của loài cây đỏng đảnh này. Các chuyên gia cho rằng, việc trồng cao su ở phía Bắc là một cuộc thí nghiệm khổng lồ và mạo hiểm, trong đó người nông dân gánh phần rủi ro cao nhất.