Chất độc xyanua là gì và nguy hiểm đến mức nào?

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 21/01/2022 13:03 PM (GMT+7)
Vụ việc cô gái nghi dùng chất độc xyanua để đầu độc cha tại Bà Rịa- Vũng Tàu đang khiến mọi người rúng động. Vậy chất độc xyanua là gì và nó nguy hiểm đến mức nào?
Bình luận 0

Về câu hỏi: "Chất độc xyanua là gì và chất độc xyanua nguy hiểm đến mức nào?", PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, xyanua là chất cực độc, con người ăn phải một chút cũng rất nguy hiểm.

Chất độc xyanua là gì và chất độc xyanua nguy hiểm đến mức nào? - Ảnh 1.

Chất độc xyanua gây chết người chỉ cần một liều lượng cực thấp. (Hình ảnh chất độc xyanua. Ảnh khoahoc.tv

Chất độc xyanua gây tử vong cho con người thế nào?

Theo PGS Thịnh, bản chất xyanua là chất độc cực mạnh và phản ứng nhanh, hoàn toàn có thể giết chết một người chỉ với một lượng rất nhỏ. Cụ thể, chỉ cần 50 mg – 200 mg xyanua hoặc hít phải 0,2% khí xyanua, chất độc này đủ giết chết một người trưởng thành ngay lập tức.

PGS Thịnh cho biết thêm, chất độc xyanua tác động rất mạnh vào hệ hô hấp và hệ thần kinh gây nhiễm độc cấp tính. Ở một số người, hàm lượng nhẹ thì chỉ gây đau đầu, chóng mặt, bủn rủn chân tay, người ta gọi là bị say sắn.

Trường hợp ngộ độc nặng người ăn phải có biểu hiện rối loạn ý thức, co giật, nhịp tim nhanh và có thể tử vong nhanh chóng.

Chất độc xyanua có trong tự nhiên không?

Chất độc xyanua thường được sử dụng trong đào vàng, khai quặng. Trong thực phẩm, chất độc xyanua tự nhiên có nhiều trong củ sắn (tàu), măng và có ít trong dứa. Trên thực tế, đã có nhiều người ăn sắn bị chết vì chất xyanua có trong sắn.

Do đó, trước khi ăn sắn, ăn măng, người dân thường ngâm nước, chính là để chất xyanua tan trong nước, tránh ngộ độc.

Chất độc xyanua là gì và chất độc xyanua nguy hiểm đến mức nào? - Ảnh 2.

Nghi can Tống Thị Tùng Linh dùng chất độc xyanua để đầu độc cha Ảnh: Công an cung cấp

Trưa 21/1, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Tống Thị Tùng Linh (SN 2001) để điều tra làm rõ vụ giết người gây rúng động dư luận vừa xảy ra tại địa phương.

Theo điều tra ban đầu, do thường xuyên bị cha ruột la mắng nên Tống Thị Tùng Linh đã nảy sinh ý định giết cha ruột của mình là ông Tống Hồng Điệp (SN 1968, cùng ngụ ở đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa).

Tại cơ quan công an, Linh khai khoảng 12 giờ ngày 18/1, Linh bắt xe đến chợ Kim Biên, TP.HCM và gặp một người phụ nữ (chưa rõ nhân thân lai lịch). Tại đây, Linh mua 1kg chất độc xyanua rồi bắt xe về lại TP.Bà Rịa/

Do biết ông Điệp thường xuyên uống nước để trong tủ lạnh nên Linh hòa chất độc xyanua vào 3 chai nước rồi để lại vào trong tủ. Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, ông Điệp mở tủ lạnh lấy một chai nước uống sau đó bị nôn ói phải vào nhà vệ sinh.

Sau khi cha chết, Linh lấy xi măng đắp xác, đốt nhà rồi chạy về nhà ông nội thông báo có kẻ đột nhập vào nhà giết cha, đốt nhà...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem