Chủ đề nóng

ChatGPT lên ngôi, lập trình viên có còn chỗ đứng?

Mỹ Ngọc – Uyên Trinh Thứ tư, ngày 01/03/2023 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại tọa đàm “Cơ hội và thách thức trong thời đại bùng nổ AI – ChatGPT”, nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin băn khoăn, liệu lập trình viên có còn chỗ đứng khi ChatGPT ngày càng lên ngôi?
Bình luận 0

Trí tuệ nhân tạo bùng nổ, sinh viên cần làm gì?

Trường ĐH Gia Định (GDU) vừa tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề "Cơ hội và thách thức trong thời đại bùng nổ AI – ChatGPT" thu hút hàng trăm sinh viên ngành công nghệ thông tin tham gia. Trong khuôn khổ của tọa đàm, sinh viên yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin và đặc biệt quan tâm đến AI – trí tuệ nhân tạo được tìm hiểu về thị trường, những cơ hội và thách thức trong lĩnh vực công nghệ.

ChatGPT lên ngôi, lập trình viên có còn chỗ đứng? - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên băn khoăn khi trí tuệ nhân tạo lên ngôi, sinh viên Công nghệ thông tin sẽ gặp nhiều khó khăn. Ảnh: GDU

Trao đổi với các chuyên gia, nhiều sinh viên khoa Công nghệ thông tin cho biết, trước sự phát triển vượt bậc của ChatGPT, các em lo lắng rằng lập trình viên sẽ không còn chỗ đứng; sinh viên sẽ gặp nhiều khó khăn để đáp ứng được yêu cầu cao của xã hội... Vậy, sinh viên cần rèn luyện gì trước sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo?

Trả lời những thắc mắc này, ThS Nguyễn Đức Dương - Giám đốc Đào tạo công ty Cú Lập Trình cho biết, trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, sinh viên cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm. Trong đó, các bạn cần chú trọng kỹ năng tự học, làm việc nhóm, tư duy phản biện để tiếp cận và thích nghi nhanh.

ThS Nguyễn Đức Dương chia sẻ, khoảng 3 năm nữa, các công việc như gõ code sẽ dần dần mất đi. 

Tuy nhiên, nhu cầu nhân lực về công nghệ không giảm mà sẽ tăng thêm, nhưng kèm theo đó là những đòi hỏi cao hơn. Do đó, sinh viên phải có kỹ năng, kiến thức và làm việc đa nhiệm; phải nỗ lực hơn với tư duy chuyên sâu.

ChatGPT lên ngôi, lập trình viên có còn chỗ đứng? - Ảnh 3.

ThS Trần Ngọc Sơn - Giám đốc Quản lý Chất lượng Công ty Cú Lập Trình (trái) và ThS Nguyễn Đức Dương - Giám đốc Đào tạo công ty Cú Lập Trình tại tọa đàm. Ảnh: Linh Diệp

Lãnh đạo Trường ĐH Gia Định cho biết, tổ chức tọa đàm với sự tham dự các chuyên gia là cách nhà trường giúp sinh viên, đặc biệt là sinh viên khoa công nghệ thông tin nắm bắt rõ hơn về cơ hội và thách thức trong thời đại bùng nổ AI – ChatGPT.

ChatGPT lên ngôi, lập trình viên có còn chỗ đứng? - Ảnh 4.

Trường Đại học Gia Định ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cú Lập Trình. Ảnh: Mỹ Ngọc

"Giữa thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, việc có doanh nghiệp tham gia đào tạo là vô cũng cần thiết, giúp sinh viên vừa học, vừa thực hành thực tế; đảm bảo cả kiến thức lẫn kỹ năng, nắm bắt nhanh chóng những thay đổi của công nghệ. Các em cũng có thể tìm được việc làm ngay trong thời gian đang ngồi trên ghế nhà trường, hoặc ngay khi ra trường đã là nhân lực chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của xã hội", đại diện Trường ĐH Gia Định cho biết.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem