Chủ đề nóng

Cháy chung cư: Những sai lầm nghiêm trọng phải tuyệt đối tránh

Bách Thuận Thứ năm, ngày 29/03/2018 16:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực tế khi gặp cháy, nhiều người dân sẽ hoảng loạn và luống cuống tìm cách thoát khỏi vùng cháy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phòng cháy chữa cháy (PCCC), người dân cần có kỹ năng, cần phải tập huấn PCCC để có thể ứng xử nhanh trí khi gặp sự cố, tránh việc tìm lối thoát nhưng lại đang đi vào vùng “tử nạn”.
Bình luận 0

Chia sẻ với Dân Việt về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, trong cuộc sống, không có ít trường hợp người dân đã chọn những phương án tránh hỏa hoạn khi sự cố này xảy ra không đúng, dẫn đến một số vụ đã có những hậu quả đau lòng.

Theo đại tá Nguyễn Trường Sơn, tâm lý chung của mọi người là nghĩ nhà tắm có nước, nước lại dập được cháy nên khi cháy nổ xảy ra, bị cô lập trong vòng, họ đã vào nhà tắm và xả nước, nhưng nó chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn thôi.

Đại tá Sơn đưa ra khuyến cáo ngay bây giờ, mỗi gia đình hãy mua ngay các vật dụng PCCC để trang bị trong nhà như bình cứu hỏa, mặt nạ chống độc, băng dính chống cháy...

Ông Sơn đưa ra dẫn chứng, trong vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, TP.Hà Nội) ngày 1.11.2016, có khách hát đã chạy vào khu vực nhà vệ sinh để xả nước nhằm tránh nạn, nhưng cuối cùng nạn nhân đã tử vong.

Vị đại tá nhấn mạnh, quan trọng là phải học, tự trang bị cho mình kỹ năng PCCC, như vậy mới có thể thoát nạn khi cần.

Ông cũng đưa là một khuyến cáo, rằng mỗi gia đình hãy mua ngay lấy bình cứu hỏa, vài cái mặt nạ chống độc hoặc băng dính chống cháy để tự phòng vệ cho gia đình mình trước.

“Mặt nạ chống độc thì có loại vài trăm nghìn thôi, có cái tiền triệu nhưng cái tiền triệu dùng đi dùng lại nhiều lần, người dân mua mặt nạ loại vài trăm nhìn cũng được. Theo hiệu năng sử dụng, loại mặt nạ này có thể giúp chúng ta đi trong vùng có khí độc khoảng 30 phút mà không vấn đề gì. Đừng tiết kiệm vài trăm nghìn mà ảnh hưởng tới chính tính mạng của mình” - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nói.

PGS,TS Ngô Văn Xiêm cho rằng quan trọng nhất là ý thức và kiến thức PCCC của người dân

Cùng trao đổi về vấn đề này, PGS,TS Ngô Văn Xiêm – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC cho biết, việc xả nước trong bồn tắm thực ra là 1 giải pháp tức thời, trong vòng 5, 10 phút. Sau thời gian này đám cháy lớn thì nhiều yếu tố nguy hiểm.

Giải pháp ngắn hạn khi xảy ra cháy được PGS, TS Xiêm đưa ra là: Khăn nhúng nước che miệng tránh hít khói, cái này chỉ vài phút thôi, không thể kéo dài được.

“Vụ cháy karaoke ở Nguyễn Khang, cư dân mạng thấy 1 chị trong quán thoát ra an toàn nhưng trên mặt là áo con nhúng nước bịt để che tránh hít khói. Đấy là một kỹ năng sống khi gặp tình huống nguy hiểm” – PGS, TS Ngô Văn Xiêm nói.

Tháng 9.2016, một vụ cháy quán karaoke xảy ra, Bích Chery (áo đỏ) đã dùng áo ngực bịt mũi, thoát khỏi khỏi quán đang bốc cháy dữ dội.

Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC đưa ra lời khuyên cho người dân như sau, với tác động không ghê gớm lắm của các mối nguy hiểm, trong thời gian ngắn, người dân muốn thoát ra khỏi đám cháy, trước mặt là vùng cháy thì có thể dùng áo nhúng nước chùm kín qua người và chạy qua vùng cháy với thời gian 1, 2, 3 phút vẫn an toàn.

Những biện pháp tức thời khác cũng được khuyên sử dụng như chăn chiên. Lúc này chăn cũng phải nhúng nước để có cái thu nhiệt và bảo vệ chúng ta. Khi có nước chặn khói độc, chúng ta hạn chế tiếp xúc với khói hơn, từ đó có thời gian xử lý tình huống để thoát nạn an toàn.

Về việc nhiều người lên mạng bày cách dựng đệm gia đình nghiêng góc 45 độ, đặt ngoài ban công để bảo đảm an toàn đang được chia sẻ rộng rãi, trước thông tin này, đại tá Nguyễn Trường Sơn cho rằng ông cảm thấy việc này vô lý.

“Đặt ra tình huống khó xử, khiến người khác khó hiểu, khó làm theo. Khói di chuyển từ dưới lên trên, ở đây chúng ta lại mở cửa ban công để khói có điều kiện lan vào. Tôi thấy điều này vô lý cả về kỹ thuật và thực tế. Nếu cháy mà lại bê nguyên cả đệm ra ban công để trú ẩn chống cháy thì cũng khó hiểu” – ông Sơn nêu quan điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem