Chủ đề nóng

Cháy tại nhà máy Diana "thiêu rụi" 400 tỷ đồng

Thứ bảy, ngày 26/10/2013 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thống kê sơ bộ thiệt hại ban đầu của công ty Diana thì vụ cháy gây thiệt hại gần 20 triệu đô la (tương đương 400 tỷ đồng).
Bình luận 0
Hàng nghìn m2 nhà xưởng cùng thiết bị máy móc và sản phẩm của công ty Diana bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại gần 20 triệu USD. Lãnh đạo công ty khẳng định sẽ sớm ổn định sản xuất và đưa công nhân đi làm theo hình thức phân ca.

Sáng nay, sau gần 20 tiếng xẩy ra cháy tại nhà máy sản xuất Diana (Tiên Du, Bắc Ninh), cột khói đen tại khu vực giữa kho thành phẩm vẫn bốc cao cả chục mét. 2 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ vẫn tiếp tục đào bới những thếp giấy, nhựa trong suốt đêm qua để phun nước, ngăn không cho lửa cháy trở lại.

Đến 9h sáng nay, ngọn lửa vẫn âm ỉ trong khu vực giữa kho sản xuất, cột khói đen bốc cao.
Đến 9h sáng nay, ngọn lửa vẫn âm ỉ trong khu vực giữa kho sản xuất, cột khói đen bốc cao.

Theo quan sát, vụ hỏa hoạn đã làm sập phần lớn diện tích mái tôn ở khu xưởng sản xuất rộng cả nghìn m2. Nhiều kệ hàng hóa, giấy, nhựa bị cháy đen, dây chuyền sản xuất và nhiều xe nâng bị thiệt hại nặng. Khu vực bên ngoài xưởng sản xuất và khu vực đang được xây dựng, vật liệu, trang thiết bị được tập kết để tránh cháy lây lan.

Khu xưởng sản xuất bỉm cháy tuy nhiên rất may ngọn lửa không lan sang khu vực nhà kho và khu sản xuất giấy (hai khu cách một con đường, rộng khoảng 5m) nên trong sáng nay, công nhân khu sản xuất giấy ăn vẫn đi làm bình thường. Một số công nhân khác trong nhà xưởng bị cháy tập trung trước khu vực cửa để nghe thông báo và dọn dẹp, khắc phục sự cố.
Mái nhà xưởng sụp đổ hoàn toàn trong khi khói vẫn tiếp tục bốc lên.
Mái nhà xưởng sụp đổ hoàn toàn trong khi khói vẫn tiếp tục bốc lên.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Anh Tú, Tổng giám đốc công ty Diana cho biết vào thời điểm xảy ra cháy, theo thống kê toàn bộ nhà máy có khoảng hơn 1000 công nhân đang làm việc, còn phía ngoài có hơn 30 công nhân của các nhà thầu đang lắp đặt xây dựng khu kho sản xuất mới, rất may sự cố xảy ra, tất cả mọi người đều thoát ra ngoài an toàn.

Ông Tú cho biết thêm, đến sáng nay một bộ phận công nhân ở khu nhà máy sản xuất giấy vẫn hoạt động bình thường. Đám cháy khu sản xuất bỉm, mới được đưa vào hoạt động, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của công ty vì nhà máy sản xuất chính là ở Vĩnh Tuy, Hà Nội.

Hiện tại công ty đang thống kê và phối hợp với cơ quan chức năng khắc phục sự cố và điều tra làm rõ nguyên nhân, tuy nhiên theo ông Tú, “khả năng cháy do chập điện như một số công nhân nói là không chính xác, dựa vào thông tin ban đầu thì có thể do những nguyên nhân khác. Hiện công ty đang phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ”.

Sáng nay công nhân ở nhà máy kế bên, chuyên sản xuất giấy vẫn đi làm bình thường.
Sáng nay công nhân ở nhà máy kế bên, chuyên sản xuất giấy vẫn đi làm bình thường.

Về phương án khắc phục, ông Tú cũng cho biết thêm, phía công ty đã họp và đang xây dựng hai phương án, thứ nhất là sẽ cho công nhân nghỉ tạm thời, trong thời gian ngắn sau đó sắp xếp cho làm theo hình thức phân ca vì hiện tại nhà máy vẫn đang hoạt động. Thứ hai là lên kế hoạch để nhanh chóng xây dựng khu nhà xưởng mới, đưa vào hoạt động sớm nhất có thể.

Còn ông Trần Quang Ứng, phó chủ tịch huyện Tiên Du cho biết, ngay trong ngày chiều qua, phía tỉnh và huyện đã họp với lãnh đạo công ty Diana để tìm biện pháp khắc phục hậu quả và thông kê sơ bộ thiệt hại ban đầu của công ty thì vụ cháy gây thiệt hại gần 20 triệu đô la.

VnExpress (Theo VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem