Chủ đề nóng

Chê chiến đấu cơ Su-35S Nga đắt, vì sao Trung Quốc vẫn muốn mua thêm?

Đăng Nguyễn - NI Thứ hai, ngày 12/08/2019 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở hữu 24 chiến đấu cơ Su-35S hiện đại nhất của Nga, Trung Quốc nắm rõ mọi tính năng kỹ thuật, chiến đấu của mẫu tiêm kích này, nhưng vì sao Bắc Kinh nhiều khả năng vẫn sẽ vung tiền mua thêm?
Bình luận 0

Su-35S là mẫu tiêm kích thế hệ 4++ với nhiều tính năng chiến đấu vượt trội.

Theo National Interest, Trung Quốc hiện nay đã tự phát triển được tiêm kích tàng hình J-20 nên không cần đến các máy bay chiến đấu từ đối tác quân sự quen thuộc là Nga.

Moscow cũng chưa vội bán “quốc bảo” Su-57 cho Bắc Kinh, mà chỉ đề nghị bán thêm các chiến đấu cơ thế hệ 4++ là Su-35. Truyền thông Trung Quốc nhận định, có lý do để Bắc Kinh sẽ gật đầu dù tiêu tốn một lượng lớn tiền của.

Năm 2015, Trung Quốc mua 24 chiến đấu cơ Su-35S của Nga để thay thế cho các phi đội Su-27, với giá lên tới 2,5 tỷ USD cho 24 chiếc.

Ngay sau khi Nga đánh tiếng chờ Trung Quốc hồi âm, kênh truyền hình quân đội Trung Quốc phát đi thông tin rằng Bắc Kinh có thể mua thêm các máy bay Su-35S.

Trung Quốc hiện có hơn 3.000 máy bay, trong đó 1.700 là máy bay chiến đấu. Quy mô của lực lượng này đông đảo như không quân Mỹ, nhưng hầu hết là máy bay lỗi thời.

Trong khi đó, Trung Quốc chưa thể sản xuất đại trà tiêm kích tàng hình J-20 vì thiếu hụt động cơ mạnh mẽ mà chỉ Nga mới sản xuất được.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ các chuyên gia quân sự, cho rằng Bắc Kinh vẫn rất cần mua thêm chiến đấu cơ Su-35S. Chuyên gia Fu Qianshao nói: “Su-35S không cần thiết phải là máy bay thay thế cho các phi đội lỗi thời của Trung Quốc vì mẫu máy bay này rất đắt đỏ. Nếu muốn thay thế, chỉ nên thay bằng các máy bay nội địa”.

“Trung Quốc cũng đã có lô hàng 24 chiếc Su-35S nên đặc tính kỹ thuật, chiến đấu của mẫu máy bay này không còn gì bất ngờ. Lý do duy nhất để Trung Quốc mua thêm là để mở rộng phi đội Su-35S, qua đó giúp cải thiện năng lực hỗ trợ hậu cần. Ngoài ra, việc Trung Quốc ký thêm đơn hàng với Nga cũng mang yếu tố chính trị, vì Bắc Kinh cần phải giúp đỡ nền công nghiệp quân sự Moscow”.

Nhà phân tích Trung Quốc kết luận, môi trường tác chiến trên không ngày nay không cần thiết phải huy động một lượng lớn máy bay như trong Thế chiến 2 và thời Chiến tranh Lạnh. Số lượng máy bay ít hơn nhưng các máy bay cũng đắt đỏ và hiện đại hơn.

Vậy nên mua số lượng lớn máy bay Su-35S là không cần thiết, nhưng bổ sung thêm vài chục chiếc nữa “để lấy lòng Nga” thì là điều khả thi, theo chuyên gia Trung Quốc.

Xét cho cùng, dù có mức chi tiêu quốc phòng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc vẫn chưa thể đạt độ tinh vi trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ quân sự. Đó là lý do Trung Quốc vẫn cần đến Nga, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Chiến đấu cơ Su-35 Nga “sợ” tiêm kích nào của Mỹ?

Chiến đấu cơ Su-35 Nga được đánh giá là mẫu máy bay chiến đấu đáng gờm mà các chiến đấu cơ F-15, F-16 hay thậm chí...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem