Chủ đề nóng

Chỉ đạo giết 14.000 người, ác quỷ Duch đền tội

Thứ ba, ngày 27/07/2010 02:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tên cai ngục khét tiếng tàn ác tại nhà tù Toul Sleng dưới chế độ Khmer Đỏ đã phải nhận bản án nghiêm khắc trong phiên xét xử sáng 26-7 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.
Bình luận 0

Trong dáng điệu mệt mỏi và cam chịu, Kaing Guek Eav (biệt danh là "Duch", cai ngục nhà tù Toul Sleng có bi danh S-21 khét tiếng tàn ác dưới chế độ Khmer Đỏ) đã xuất hiện tại Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) ở Campuchia sáng 26-7.

Sau phiên luận tội, tòa án đã tuyên án Duch 35 năm tù giam với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại loài người. Khi tòa tuyên án, nét mặt của Duch vẫn tỏ ra thản nhiên và vô cảm.

Đây là bản án đầu tiên mà ECCC, tòa án do Liên hợp quốc bảo trợ, tuyên đối với một cựu thủ lĩnh cấp cao của chế độ Khmer Đỏ, chế độ cầm quyền tại Campuchia trong giai đoạn 1975-1979 đã gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người.

Đây cũng là bản án mà người dân Campuchia và cộng đồng quốc tế chờ đợi từ lâu. Trên thực tế, tên Kaing Guek Eav sẽ chỉ ngồi tù 19 năm vì ECCC trừ đi những năm y đã ngồi tù trước đó.

Rất nhiều người dân Campuchia thuộc đủ mọi tầng lớp - những nhân chứng còn sống sót dưới chế độ Khmer Đỏ, các nhà sư, báo giới trong và ngoài nước sáng 26-7 đã đổ về trụ sở ECCC ở tỉnh Kandal để chờ tòa tuyên án và chứng kiến giờ phút lịch sử của công lý.

Hơn 10 triệu người Campuchia đã chứng kiến bản tuyên án được truyền hình trực tiếp. Người phát ngôn ECCC Rích Reach Sambath khẳng định: “Hôm nay là một ngày lịch sử đối với tất cả nhân dân Campuchia”.

Nét mặt vô cảm của Duch khi nghe tòa tuyên án

Kaing Guek Eav là trùm cai ngục tại nhà tù Toul Sleng, nơi đã tra tấn và hành quyết dã man khoảng 15.000 người, và chỉ có hơn 10 người sống sót và thoát ra khỏi trại giam này khi Campuchia được giải phóng.

Trong những phiên xét xử trước đó, cai ngục Duch đã thừa nhận tội lỗi của mình và cầu xin sự tha thứ của người dân Campuchia. Các công tố viên đã đề nghị mức án 45 năm tù đối với y.

Trong lời phát biểu tại toà năm ngoái, Duch thừa nhận đã chỉ đạo giết hơn 14.000 tù nhân, nhưng nói rằng chỉ tuân lệnh cấp trên. Y cũng cầu xin được tha thứ. Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng cựu giáo viên toán này đã ra lệnh sử dụng các biện pháp tra tấn tàn bạo để lấy lời khai, trong đó có rút móng chân và gây sốc điện. Duch cũng được xác định là người thông qua toàn bộ các vụ hành quyết.

Trong một cuốn sổ ghi chép của chính Duch còn giữ, khi được lính hỏi xử lý 6 bé trai và 3 bé gái bị cáo buộc “phản quốc” thế nào, ông ta đã trả lời: "Giết đến đứa cuối cùng". Sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ, Duch biến mất trong gần 20 năm, sống bằng nhiều tên giả ở tây bắc Campuchia và chuyển sang đạo Cơ đốc. Hắn bị một nhà báo Anh phát hiện và bị bắt năm 1999.

Hiện 4 thủ lĩnh khác của Khơme Đỏ gồm Nuon Chea, Khieu Samphan, Ieng Sary và vợ là Ieng Thirith cũng đang bị giam giữ và chờ xét xử với các tội danh diệt chủng và tội ác chiến tranh.

Từ năm 1975-1979, Khmer Đỏ đã thi hành những chính sách tàn khốc như sơ tán người ra khỏi các thành phố, bắt ép dân chúng lao động khổ sai ở nông thôn và giết chóc tàn bạo những người bị nghi ngờ là chống chế độ. Cách thức diệt chủng đẫm máu mà Duch thực thi trong nhà tù S-21 là bổ cuốc vào đầu, chôn và thiêu sống, đâm cọc vào tim hoặc thậm chí quật trẻ em vào gốc cây.  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem