Chủ đề nóng

Chi tiết về thảm họa toàn cầu tồi tệ nhất hủy diệt gần như toàn bộ sự sống trên Trái đất

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 22/10/2020 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu đại dương Helmholtz ở Đức đã khám phá ra bức tranh chi tiết về thảm họa toàn cầu tồi tệ nhất đã hủy diệt gần như toàn bộ sự sống trên Trái đất cách đây 252 triệu năm, ở giải đoạn Kỷ Permi-Trias.
Bình luận 0
Chi tiết về thảm họa toàn cầu tồi tệ nhất hủy diệt gần như toàn bộ sự sống trên Trái đất - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây thảm họa cho con người.

Hậu quả của thảm họa toàn cầu phát sinh do hoạt động của núi lửa ở Siberia đã khiến 3/4 các loài động vật trên đất liền và 95% các loài động vật biển bị tuyệt chủng. Điều này được công bố trong một bản tin đăng trên trang EurekAlert!.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích đồng vị boron trong lớp vỏ đá vôi của động vật chân đốt hóa thạch, xác định mức độ axit hóa đại dương trong thời kỳ đại tuyệt chủng toàn cầu. Độ pH của nước biển liên quan chặt chẽ đến hàm lượng carbon dioxide trong khí quyển, điều này giúp theo dõi sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Sau đó các nhà khoa học đã sử dụng mô hình địa hóa học mới nhất để đánh giá tác động của lượng carbon dioxide dư thừa đối với môi trường.

Kết quả nghiên cứu cho biết những đợt phun trào magma trên diện rộng ở Siberia đã thải ra một lượng lớn khí nhà kính. Sự tích tụ của nó trong khí quyển kéo dài trong vài thiên niên kỷ, gây ra hiện tượng nóng lên mạnh mẽ và axit hóa đại dương. Những thay đổi mạnh mẽ trong quá trình phong hóa trên đất liền đã ảnh hưởng đến việc sản sinh và vòng tuần hoàn của các chất dinh dưỡng trong đại dương, làm gia tăng các vùng chết do thiếu oxy. Tác động đồng thời của một số yếu tố đã tiêu diệt nhiều nhóm động vật khác nhau trên hành tinh.

Thảm họa tương tự có thể xảy ra trong thời đại của chúng ta không?

May mắn là kịch bản như vậy gần như không thể xảy ra vào thời đại hiện nay. Việc con người đốt tất cả các nhiên liệu hóa thạch trên Trái đất sẽ không dẫn đến sự gia tăng carbon dioxide trong khí quyển như vào cuối Kỷ Permi. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tốc độ tích tụ khí nhà kính hiện nay nhanh hơn 14 lần so với tốc độ quan sát được trong thời kỳ đại tuyệt chủng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem