Chiến tích khó tin của “đệ nhất chiến thần” Trung Hoa

Thứ năm, ngày 21/05/2020 08:35 AM (GMT+7)
Với đội quân chỉ vẻn vẹn có 7.000 người, trong công cuộc Bắc phạt, "đệ nhất chiến thần" Trần Khánh Chi đã giành chiến thắng trong 47 trận chiến, công phá 32 thành trì.
Bình luận 0
Chiến tích khó tin của “đệ nhất chiến thần” Trung Hoa - Ảnh 1.

Trần Khánh Chi (484 – 593) là danh tướng nước Lương thuộc thời kỳ Nam Bắc triều trong lịch sử Trung Hoa. Được một số sử gia tôn là "đệ nhất chiến thần", viên tướng này đã lập những chiến tích khó tin nhờ tài dụng binh như thần của mình.

Chiến tích khó tin của “đệ nhất chiến thần” Trung Hoa - Ảnh 2.

Sử cũ miêu tả Trần Khánh Chi này là người cung kính cẩn thận, đời sống tiết kiệm, giản dị. Ông thường mặc áo bào màu trắng nên được người đời gọi là "Bạch bào tướng quân".

Chiến tích khó tin của “đệ nhất chiến thần” Trung Hoa - Ảnh 3.

Điểm nối bật của Trần Khánh Chi lài nghệ thuật bày binh bố trận thuộc hàng thượng thừa. Những trận chiến do ông đích thân chỉ huy đều có thể lấy ít địch nhiều, tốc chiến tốc thắng.

Chiến tích khó tin của “đệ nhất chiến thần” Trung Hoa - Ảnh 4.

Tên tuổi của tướng Trần Khánh Chi thường gắn với tới chiến tích Bắc phạt được đánh giá là "kỳ công" trong lịch sử giai đoạn Nam – Bắc triều.

Chiến tích khó tin của “đệ nhất chiến thần” Trung Hoa - Ảnh 5.

Theo đó, vào năm 528, Bắc Ngụy phát sinh nội loạn. Hoàng tộc nước này là Nguyên Hạo đã nhờ cậy nước Lương. Lương Vũ Đế liền phái Trần Khánh Chi đem theo 7.000 binh lính hộ tống Nguyên Hạo về nước và giúp ông lấy lại hoàng quyền.

Chiến tích khó tin của “đệ nhất chiến thần” Trung Hoa - Ảnh 6.

Với đội quân nhỏ, trong cuộc Bắc phạt, tướng Trần Khánh Chi đã giành chiến thắng trong 47 trận chiến, công phá 32 thành trì. Trong trận chiến ở thành Tuy Dương, đội quân của Trần Khánh Chi đã đánh bại 7 vạn quân đối phương.

Chiến tích khó tin của “đệ nhất chiến thần” Trung Hoa - Ảnh 7.

Trong trận chiến mang tính quyết định ở thành Huỳnh Dương, Trần Khánh Chi phải đương đầu với 7 vạn quân địch trấn thủ cùng đội quân tiếp viện hùng hậu đang kéo đến. Tuy nhiên, ông đã hạ thành chóng vánh khi quân tiếp viện còn chưa kịp tới.

Chiến tích khó tin của “đệ nhất chiến thần” Trung Hoa - Ảnh 8.

Ngoài ra, tên tuổi của Trần Khánh Chi còn được khẳng định thông qua công cuộc bình định quân phản loạn khét tiếng ở vùng Giang, Hoài, khi ông chỉ mất 12 ngày để đánh tan 3 vạn quân phản loạn, đem thủ cấp hai kẻ cầm đầu về kinh đô...

 

T.B (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem