Chủ đề nóng

Chiến tranh Việt Nam qua ảnh của phóng viên tử nạn

Thứ năm, ngày 05/09/2019 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Larry Burrows, phóng viên chiến trường người Anh, tác nghiệp tại Việt Nam từ năm 1963 tới khi tử nạn năm 1971. Những tác phẩm của ông luôn cho thấy sự tàn khốc của cuộc chiến.
Bình luận 0

Larry Burrows, phóng viên tạp chí LIFE, sinh năm 1926 tại London. Trong những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, Mỹ tăng mạnh số lượng cố vấn tại Việt Nam, từ vài trăm lên hơn 10.000 người. Burrows tới Việt Nam vào năm 1963 để ghi lại những khoảnh khắc khó quên trong cuộc chiến.

Trong những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, người dân Mỹ không biết nhiều tới cuộc chiến cách họ nửa vòng trái đất. Đầu tháng 1/1963, tạp chí LIFE đăng phóng sự ảnh tiêu đề “Chúng ta sa lầy sâu hơn vào cuộc chiến tranh giữa rừng” gây chấn động mạnh trong dư luận Mỹ. Phần lớn những bức ảnh trong bài do Larry Burrows chụp trên chiến trường Việt Nam. Henry Luce, nhà sáng lập tạp chí TIME, mua LIFE vào năm 1936 và giữ nguyên tên của tạp chí.

Burrows chứng kiến sự khốc liệt của cuộc chiến nhưng ông không kịp thấy ngày hòa bình lập lại trên mảnh đất này. Năm 1971, Burrows và 3 đồng nghiệp thiệt mạng khi trực thăng chở họ rơi trong chiến dịch quân sự của Mỹ trên đất Lào nhằm cắt đứt tuyến đường vận tải mà miền Bắc chi viện cho miền Nam. Ông hưởng dương 44 tuổi.

Lính Việt Nam Cộng hòa (VNCH) cứu đồng đội sa lầy ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

Chiến đấu cơ Mỹ thả bom Napalm xuống một khu vực. Đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm mà quân đội Mỹ sử dụng thường xuyên trong chiến tranh Việt Nam. Nạn nhân của bom Napalm sẽ bỏng nặng. Ngay cả khi họ nhảy xuống nước, phốt pho trắng trong bom vẫn tiếp tục gây bỏng tới tận xương.

Trực thăng H-21 của Mỹ đáp xuống để đón lính bị thương trong một trận chiến với quân Giải phóng.

Lính VNCH đốt mái nhà tranh trong một trận càn. Đây là dạng nhà phổ biến của nông dân Việt Nam ở những vùng nông thôn phía nam.

Đứa con đi theo cha, một người đàn ông mà lính Việt Nam Cộng hòa nghi là du kích.

Binh lính dùng dao găm để tra khảo một thanh niên mà họ bắt trong một trận càn.

Lính trên trực thăng xả súng xuống trong một chiến dịch tìm và diệt.

Larry Burrows chụp bức ảnh nổi tiếng nhất của ông vào tháng 10/1966. Jeremiah Purdie, một quân nhân bị thương, bước về phía một đồng đội nằm trên mặt đất trong trận chiến khốc liệt ở phía nam khu phi quân sự ngăn cách hai miền.

Bốn lính thủy đánh bộ Mỹ mang thi thể đồng đội lên trực thăng trong tháng 10/1966. Anh ta thiệt mạng trong trận chiến với quân Giải phóng tại điểm nóng mang tên Đồi 484.

Hồng Duy (Ảnh: LIFE) (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem