Càng sát Tết, nhu cầu biếu tặng càng cao, nhiều đại gia không tiếc tiền chi đậm để tìm mua được những sản vật quý hiếm.
Năm nay bên cạnh các loại gà Đông Tảo, gà 9 cựa, loại gà gấc nuôi bằng các loại cây thảo dược quý cũng được nhiều người săn lùng, tìm mua. Theo đó, giá của loại gà này dao động từ 200-400 nghìn đồng/ kg, đắt gấp 2-3 lần so với các giống gà thường.
Gà gấc hay còn gọi là gà thảo dược được nuôi bằng các loại thuốc quý giúp thịt chắc, thơm ngon
Ông Nguyễn Hữu Trọng, chủ một trang trại nuôi gà gấc ở Yên Sơn, Ba Vì cho biết, việc nuôi gà gấc rất công phu và kỳ công. Trong đó, thức ăn của loại gà này là các loại cây dược liệu quý như: hoàn ngọc, xạ đen, kim ngân, bồ công anh, ruột gấc… băm nhỏ trộn với các loại cám gạo, ngô, mỳ theo một tỷ lệ nhất định. Ngoài ra, ông Trọng còn mua hàng tạ bí đỏ về nấu chín bổ sung cho gà ăn hàng ngày.
Các loại cây dược liệu quý như: hoàn ngọc, xạ đen, kim ngân, bồ công anh, ruột gấc… băm nhỏ trộn với các loại cám gạo, ngô, mỳ theo một tỷ lệ nhất định.
Cách làm này sẽ giúp gà tăng sức đề kháng, chất lượng thịt tốt, thơm ngon và bổ dưỡng. “Lá kim ngân, gấc có tác dụng như một chất kháng sinh tự nhiên, còn các loại thảo dược khác cũng giúp vật nuôi giải độc, tẩy giun sán, kích thích tiêu hóa và giúp sinh trưởng tốt.”, ông Trọng nói.
Do được nuôi theo chế độ đặc biệt nên loại gà này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giống như một liều thuốc bổ dưỡng, rất được ưa chuộng trong dịp Tết.
Dịp Tết năm nay, gia đình ông Trọng có khoảng 300 con gà gấc đưa ra thị trường với giá bán trung bình vào khoảng 300 nghìn đồng/ kg. Riêng trứng gà có giá là 10.000 đồng/ quả.
“Gà gấc là giống gà ta có trọng lượng trung bình chỉ từ 1,2-18kg. Do được nuôi theo chế độ đặc biệt nên loại gà này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giống như một liều thuốc bổ dưỡng, rất được ưa chuộng trong dịp Tết”, ông Trọng nói.
Trứng gà gấc được bán với giá là 10.000 đồng/ quả.
Chính vì việc chăn nuôi kỳ công nên theo ông Trọng rất khó để nuôi theo số lượng lớn. Đàn gà gấc của gia đình ông Trọng chỉ đủ cung cấp cho khách quen. “Hiện nay, mỗi ngày đàn gà cho khoảng 100 trứng, mỗi tháng tôi thu được khoảng 30 triệu đồng, đó là chưa kể thu nhập từ việc bán gà”, ông Trọng chia sẻ.
Dịp Tết Nguyên Đán gia đình ông Trọng có khoảng 300 con gà gấc phục vụ nhu cầu thị trường.
Theo ông Trọng, gia đình ông chủ yếu bán cho khách quen. Nhiều vị khách tháng nào cũng mua định kỳ từ 5-10 con, riêng trứng gà thì có bao nhiêu hết bấy nhiêu, muốn mua phải đặt trước cả tháng. "Gần Tết, nhu cầu tăng cao nhưng tôi chỉ ưu tiên khách quen, với số lượng hạn chế", ông Trọng nóii.
2 tạ bí ngô đỏ được ông Trọng mua về chế biến làm thức ăn cho gà.
Chủ trang trại này kể, cách đây mấy hôm có vị đại gia Hà Nội, đánh xe lên trang trại của ông đặt mua cả gần trăm con về ăn Tết với giá hàng chục triệu đồng. “Gà gấc thịt săn chắc, ngọt đậm, lại có vị thơm ăn rất hấp dẫn, trứng gà cũng rất bổ dưỡng . Nếu là khách sành ăn thì ăn một lần là sẽ phân biệt được ngay”, ông Trọng nói.
Trong khi đó, anh Nam, chủ một trang trại nuôi gà ở Hưng Yên cũng cho biết, năm nay anh mới thử nghiệm nuôi gà thảo dược với khoảng 50 con. Trước Tết một tháng những con gà trống đẹp để biếu Tết được anh tách riêng đàn chăm sóc theo chế độ đặc biệt.
Theo đó, để thịt thơm ngon, hấp dẫn anh trộn thảo dược với cám gạo, ngoài ra bổ sung thêm thóc mầm, uống nước sôi… để gà tăng sức đề kháng. “Gà chăn nuôi theo phương pháp này không dùng bất cứ loại thuốc hay thức ăn công nghiệp nào mà tất cả đều là tự nhiên hoàn toàn. Khách ăn quen rất thích vì chất lượng gà ngon, lại đảm bảo dinh dưỡng”, anh Nam nói.
Hiện nay 1kg gà trống thảo dược được anh Nam bán với giá 400 nghìn đồng/kg, những con gà đẹp có thể được trả giá cao hơn. Đến thời điểm này, gần như đã có người đặt mua gần hết.
“Gia đình tôi chủ yếu bán cho khách quen. Loại gà này giá đắt, phải là khách sành ăn, hiểu được sự kỳ công trong chăm sóc cũng như giá trị dinh dưỡng thì mới dám chi tiền”, anh Nam nói.
Hà Trang (Dantri)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.