Chủ đề nóng

Cho ổi "chung nhà" với mãng cầu xiêm, mỗi năm đút túi hơn 300 triệu

Tô Phục Hưng Thứ ba, ngày 11/07/2017 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng chung ổi lê Đài Loan với mãng cầu xiêm trên cùng diện tích, cụ thể lấy ổi nuôi mãng cầu xiêm, chàng thanh niên 32 tuổi Nguyễn Hoàng Trắng (TP. Cần Thơ) đã thu về hiệu quả kinh tế cao bất ngờ...
Bình luận 0

Đang tất bật để giao “ hàng” cho thương lái từ TP Cần Thơ đến tận vườn thu mua, anh Nguyễn Hoàng Trắng vẫn tranh thủ thời gian kể về cơ duyên của mình đến với loại cây được tiếng là khó tính nhưng cho thu hoạch cao và rất dễ tiêu thụ trên thương trường.

Mãng cầu xiêm trong vườn nhà anh Trắng phát triển rất tốt, cho trái sai, mã đẹp.

Anh Trắng kể: “Trước đây em trồng nhãn da bò. Hồi đầu rất ngon lành, tự nhiên nhãn sụt giá thê thảm, nên em chuyển qua trồng mãng cầu xiêm. Lúc mới trồng, nhiều người ngán ngại và khuyên em chuyển hướng, nhưng em quyết tâm đi theo dự định của bản thân: loại trái cây nào dù khó tính cách mấy thì vẫn có cách “trị” hiệu quả, mình cứ chạy theo thị trường rồi sẽ rơi vào cái vòng lẩn quẩn: trồng - đốn - trồng mới thì biết bao giờ ổn định, thành công…”.

Xuất thân trên vùng đất xã Thuận An (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vốn dĩ nổi danh cả nước với đặc sản rau xà lách xoong và nhiều rau màu khác, người thanh niên cần cù này lại chọn một hướng làm ăn kinh tế khá lạ từ việc đầu tư 100 cây mãng cầu xiêm, một loại đặc sản được xem là rất khó trồng.

Từ suy nghĩ ấy, năm 2010, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Trắng mạnh dạn trồng mãng cầu xiêm với những kiến thức, tài liệu, sách báo mà anh thu nhận được từ các địa phương, trên các kênh truyền thông. Anh kể: “Muốn mãng cầu xiêm có trái to đều, màu sắc sáng bóng, gai nở to, mùi thơm dịu ngọt, hạt lép thì khâu chọn giống tốt rất quan trọng. Rồi quá trình thụ phấn đầy công phu, khoa học. Cuối cùng là kỹ thuật bón phân, chăm sóc đúng liều lượng, thời gian”.

Mãng cầu trồng từ vườn nhà anh Trắng rất được các thương lái ưa chuộng.

Mãng cầu xiêm của anh Trắng sau khi trồng từ 24-30 tháng bắt đầu cho trái, thời gian tiếp theo, sản lượng trái cứ tăng dần lên. Theo anh, không nên thu hoạch “xiết” sẽ làm cho cây bị “suy” vì loại cây này đã “suy” là không thể cứu vãn được.

Để “chắc ăn” và dự phòng những chuyện bất trắc do thời tiết diễn biến bất thường, anh Trắng trồng xen giữa những gốc mãng cầu xiêm 300 cây ổi Đài Loan hiện đang cho trái rất sai và chất lượng cao. Loài ổi này từ khi trồng đến thu hoạch chỉ mất khoảng 9-12 tháng. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, cụ thể lấy ổi nuôi mãng cầu xiêm, chàng thanh niên 32 tuổi Nguyễn Hoàng Trắng đã có được sự thành công đầy bất ngờ.

Với giá bán mãng cầu xiêm dao động từ 20.000 đồng/kg (thương lái mua tại vườn); 25.000 đồng/kg bán lẻ và 5.000 đồng/kg ổi Đài Loan, năm 2014 trên diện tích 1.500 m2, trừ tất cả các chi phí, anh thu lợi nhuận trên 200 triệu đồng. Năm 2015, trừ hết các khoản chi, anh lãi trên 300 triệu đồng, một con số hấp dẫn và có ý nghĩa trong xu thế làm ăn khó khăn như hiện nay. Năm 2016 số tiền lãi còn cao hơn rơi vào khoảng 350 triệu đồng. Riêng năm 2017 này, dù thời tiết diễn biến bất thường, giá trái cây “ rớt” mạnh nhưng anh Trắng dự kiến sẽ ổn định được nguồn thu như năm 2016.

Anh Nguyễn Hoàng Trắng "khoe" Giải thưởng Lương Định Của mà anh được trao tặng vì thành tích xuất sắc trong lao động.

Anh Phạm Văn Hiệp, ngụ ấp Thuận Thới, xã Thuận An cho biết: “Anh bộ đội hiền khô đó làm ăn độc đáo lắm, được cái ai tới hỏi bí quyết “ổng” chỉ hết, hổng giấu giếm điều gì. Thanh niên bây giờ làm ăn giỏi quá, nông dân “nòi” như tui chạy theo không kịp…”.

Với cách nghĩ, cách làm đầy sáng tạo, anh Nguyễn Hoàng Trắng trở thành đại biểu duy nhất đại diện cho thanh niên tỉnh Vĩnh Long nhận giải thưởng cao quý Lương Định Của do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng năm 2016.

Anh Trắng xúc động kể: “Tôi rất vui và tự hào vì mồ hôi công sức mình đầu tư mang lại hiệu quả cao. Nhận giải thưởng lần này, tôi còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm ăn của thanh niên cả nước, từ đó càng quyết tâm đầu tư phát triển kinh tế nhiều hơn, chất lượng hơn, mới lạ hơn và sẵn sàng giúp đỡ mọi người về suy nghĩ và cách làm của mình…”.

Hiện nay, anh Trắng đang bắt tay đầu tư mô hình du lịch sinh thái “mi ni” với mong muốn quảng bá thương hiệu trái cây vườn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước mắt đây là dịch vụ tham quan, nghỉ mát, thưởng thức trái cây tại chỗ gồm: mãng cầu xiêm, ổi Đài Loan, mít Thái Lan, câu cá đồng, ngắm hoa sen, hoa súng… Anh Trắng chia tay chúng tôi bằng những lời tâm huyết thật chân chất nhưng cũng đầy vẻ cương nghị và tự tin về những bước đi tiếp theo của mình ở tương lai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem