Chủ đề nóng

Cho tái sử dụng gỗ khai thác trái phép

Thứ năm, ngày 25/10/2012 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ông Đoàn Tất Chẩn – Phó Giám đốc Phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh cho biết, tỉnh đã cho phép huyện Bắc Trà My được sử dụng gỗ do dân phá rừng vào mục đích công ích.
Bình luận 0

Theo ông Chẩn, số gỗ này do dân tái định (TĐC) cư Thủy điện Sông Tranh 2 (TĐST2) phá. Năm 2007, Ban Quản lý dự án thủy điện 3 - chủ đầu tư Thủy điện Sông Tranh 2 - đã đưa hơn 400 hộ dân tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, bị ảnh hưởng dự án TĐST2 vào các khu TĐC tại thôn 4 của xã.

318m3 gỗ bị tịch thu do dân TĐC làm rẫy chặt phá tại rừng phòng hộ Sông Tranh.

Do không có đất sản xuất, trong 5 năm qua, đã có trên 105 lượt hộ dân TĐC tham gia chặt phá rừng để làm rẫy và đã có khoảng 70ha rừng già phòng hộ tại đây bị xóa sổ. Số cây gỗ quý lâu năm bị đốn hạ rất nhiều, chỉ riêng số gỗ bị tạm giữ đã là 400m3. Trong đó chủ yếu là gỗ chò già. Phần lớn số hộ trên đều bị xử lý cảnh cáo buộc trồng lại diện tích rừng đã phá, có hai trường họp bị khởi tố phạt tù để răn đe.

Đối với số gỗ vi phạm bị tịch thu, theo ông Đoàn Tất Chẩn – Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh, mới đây UBND huyện Bắc Trà My đã xin chủ trương để sử dụng vào nhu cầu công ích của huyện như cho đồng bào làm nhà theo Chương trình 167, làm các nhà chính sách, đóng bàn ghế cho học sinh… và đã được UBND tỉnh thống nhất cho phép. Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh và ngành kiểm lâm huyện đã bàn giao khoảng 318m3 gỗ này cho UBND huyện để sử dụng theo mục đích đã được cho phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem