Chủ đề nóng

Cho vay Hợp vốn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Hoàng Cường Thứ tư, ngày 18/11/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã triển khai sản phẩm cho vay Hợp vốn cùng với các Quỹ tín dụng nhân dân cho vay khách hàng là thành viên của quỹ và đã góp phần nâng cao vị thế, sức cạnh tranh với các TCTD khác trên địa bàn
Bình luận 0

Đây là sản phẩm hữu ích, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và giúp cho các thành viên của QTDND có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, cao hơn để đầu tư sản xuất kinh doanh; đồng thời cũng nâng cao trách nhiệm của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với hệ thống. Đây là một công cụ hỗ trợ hữu ích để Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam phát huy tốt vai trò điều hòa vốn, cũng như cung ứng các sản phẩm dịch vụ tới các Quỹ tín dụng nhân dân.

Thông qua sản phẩm cho vay Hợp vốn, các Quỹ tín dụng nhân dân không chỉ đáp ứng được nhu cầu vay vốn nhiều hơn của thành viên mà còn là cơ hội nâng cao vị thế, sức cạnh tranh với các TCTD khác trên địa bàn. Ngoài ra, việc cùng tham gia vốn phục vụ nhu cầu vay của thành viên cũng là một kênh để Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam phát hiện, tư vấn xử lý kịp thời những hạn chế trong quá trình hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân từ đó góp phần đảm bảo an toàn trong hoạt động của toàn hệ thống.

Cho vay Hợp vốn – góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững - Ảnh 1.

Cho vay Hợp vốn đã và đang đem lại những lợi ích thiết thực cho các Quỹ tín dụng nhân dân. (Ảnh minh họa)

Để quản lý tốt công tác triển khai cũng như hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã chủ động phân công các cán bộ tín dụng trực tiếp phối hợp cùng cán bộ của Quỹ tín dụng nhân dân thẩm định hồ sơ vay vốn, thẩm định giá trị tài sản bảo đảm cũng như hướng dẫn thực hiện trên các phần mềm tín dụng, hạch toán kế toán… Ngoài ra, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam cũng tích cực tuyên truyền sâu rộng đến các thành viên và người dân về những lợi ích của hoạt động cho vay Hợp vốn để có thể phát triển mạnh mẽ và triển khai sản phẩm này rộng hơn đến các Quỹ tín dụng nhân dân thành viên.

Bà Huỳnh Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Tân Hội  (Kiên Giang), cho biết: Quỹ tín dụng nhân dân Tân Hội tham gia cho vay Hợp vốn với Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Kiên Giang đạt 21,199 tỷ đồng, qua đó góp phần nâng cao năng lực hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu cho các thành viên. Hơn thế, việc tham gia cho vay hợp vốn còn góp phần làm tăng kỹ năng thẩm định, xử lý vốn vay, tư đó nâng cao khả năng tác nghiệp của cán bộ nhân viên Qũy. Đồng thời phát huy được nguồn vốn cho vay thành viên với lãi suất hợp lý. Do đó thành viên của Qũy ngày càng tin tưởng vào Quỹ tín dụng nhân dân Tân Hội.

Bà Đoàn Thị Mầu, Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân An Đồng (Hải Phòng) cho hay: khi nhu cầu vay vốn của một số thành viên tăng cao vượt mức cho vay cao nhất của Quỹ, Quỹ tín dụng nhân dân An Đồng đã được Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Hải Phòng tư vấn cùng cho vay Hợp vốn đáp ứng nhu cầu của thành viên. Đây là bước đột phá của các Quỹ tín dụng nhân dân, từ đây khi thành viên có nhu cầu vay vốn cao đã đến Quỹ tín dụng nhân dân xã nhà vay vốn phát triển, mở rộng sản xuất hiệu quả.

Nhờ những ưu thế trên, cho vay Hợp vốn đã và đang thu được những kết quả hết sức tích cực. Tính đến cuối tháng 9 năm 2020, toàn hệ thống Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam có 26/31 Chi nhánh đã triển khai sản phẩm cho vay hợp vốn với sự tham gia của 130 QTDND, dư nợ cho vay Hợp vốn đã đạt 279 tỷ đồng.

Cho vay Hợp vốn – góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững - Ảnh 2.

Cho vay Hợp vốn giúp cho các thành viên của QTDND có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, vốn cao hơn để đầu tư sản xuất kinh doanh. (Ảnh minh họa)

Có thể khẳng định cho vay Hợp vốn đã và đang đem lại những lợi ích thiết thực cho các Quỹ tín dụng nhân dân. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu vay vốn của các Quỹ tín dụng nhân dân, cho vay Hợp vốn còn giúp tăng cường tính liên kết của hệ thống, giúp Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam thực hiện tốt công tác điều hòa vốn cho các Quỹ tín dụng nhân dân, ưu tiên vốn để hỗ trợ cho vay, hỗ trợ mở rộng tín dụng. Những kết quả đã thu được từ việc triển khai cho vay hợp vốn là tiền đề, động lực để Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tiếp tục phát huy tốt vai trò đầu mối, phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ phục vụ các Quỹ tín dụng nhân dân tạo chỗ dựa vững chắc cho hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động an toàn hiệu quả, phát triển bền vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem