Chủ đề nóng

Cho vay "khống", 2 lãnh đạo ngân hàng ở Đắk Lắk bị bắt

 QUANG NAM Thứ năm, ngày 19/10/2017 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc chi nhánh và giám đốc phòng giao dịch của ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt ở Đắk Lắk vừa bị công an bắt giam để điều tra.
Bình luận 0

Công an thực hiện bắt giam và khám xét nơi ở của ông Đỗ Thái Vũ

Chiều 19/10, đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (Công an tỉnh Đắk Lắk),  cho biết đơn vị đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt để tạm giam, khám xét chỗ ở đối với Đỗ Thái Vũ (37 tuổi) - Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk và Nguyễn Quốc Minh (32 tuổi) - Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt.

Theo đại tá Hà, Vũ và Minh nguyên là Giám đốc và cán bộ tín dụng của Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An (trụ sở cũ ở đường Ngô Quyền, TP.Buôn Ma Thuột). Hai nghi can trên bị bắt để điều tra làm rõ hành “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" trong thời gian làm việc tại ngân hàng này.

Trước đó, ngày 24/4/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk có công văn gửi cơ quan Công an tỉnh, đề nghị làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An.

Theo công văn này, thanh tra Ngân hàng nhà nước phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn với tổng số tiền 10,5 tỷ đồng (mỗi hồ sơ vay 1,5 tỷ đồng) đến nay (thời điểm 2014) không trả nợ. Các hồ sơ này cho vay từ năm 2011 đến đầu năm 2012.

Qua xác minh, có 3 khách hàng xác nhận bằng văn bản chữ ký trên hồ sơ vay vốn là của chính họ, nhưng họ không được nhận tiền vay và hoàn toàn không biết số tiền vay trên hợp đồng (HĐ) tín dụng.

Việc ký hồ sơ vay vốn là do người khác thuê với giá từ từ 400 đến 2,5 triệu đồng. 4 khách hàng có địa chỉ trên hồ sơ, nhưng thực tế không có ở nơi cư trú.

Hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Agribank Tân An nhận thế chấp để bảo đảm cho 7 HĐ tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng.

Trong thời gian làm thủ tục sang nhượng quyền sở hữu thì họ được nhờ ký hợp đồng thế chấp để vay ngân hàng. Khi mang đi thế chấp các giấy CNQSDĐ này được định giá cao gấp nhiều lần từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng và được Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An cho vay 1,5 tỷ đồng/hồ sơ.

Các hồ sơ này đều do Minh lập, giao tiền và Vũ ký duyệt cho vay không thông qua Trưởng phòng tín dụng. Đến cuối năm 2012 Vũ và Minh chuyển công tác về Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Theo đại tá Hà, ngoài 7 bộ hồ sơ nói trên, cơ quan điều tra còn xác định có hàng chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem