Chủ đề nóng

Chơi với lửa

Thứ năm, ngày 21/07/2011 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ở nước Mỹ hiện tại, vấn đề vay nợ công gần như đã gạt tất cả các vấn đề khác ra ngoài sự quan tâm chính của cả đất nước.
Bình luận 0

Đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Barack Obama và Đảng Cộng hoà ở phe đối lập sau nhiều vòng thương thảo mà vẫn chưa đạt được thoả thuận nào về việc nâng mức độ giới hạn vay nợ công. Nếu đến ngày 2.8 tới mà hai phía vẫn cứ như vậy, thì nước Mỹ sẽ không còn khả năng trả nợ. Hậu quả và hệ lụy của việc ấy sẽ rất tai hại đối với nước Mỹ và kinh tế thế giới.

Cũng chính vì thế mà cuộc tranh cãi hiện tại giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà, giữa chính phủ của ông Obama và phe đa số thuộc Đảng Cộng hoà trong Hạ viện Mỹ chẳng khác gì cuộc chơi với lửa đối với cả hai phía. Họ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả và hệ lụy của sự hợp tác hay bất hợp tác giữa họ với nhau.

Một khi không đạt được thoả hiệp thì nước Mỹ không thể trả nợ cho các chủ nợ và trả lương cho công chức, không thể tiếp tục chi trả những phúc lợi xã hội cho người dân và lương hưu cho người về hưu... Kinh tế Mỹ sẽ không tránh khỏi bị lâm vào khủng hoảng và đồng USD sẽ tiếp tục mất giá. Kinh tế thế giới và thị trường tài chính thế giới cũng như hàng loạt đối tác của Mỹ đang cầm giữ khối lượng lớn trái phiếu nhà nước của Mỹ không thể tránh khỏi bị vạ lây.

Cũng vì những hậu quả ghê gớm đó mà hai phe ở Mỹ rồi sẽ phải thoả thuận nhau. Họ biết rằng cuộc chơi với lửa luôn ẩn chứa nguy cơ lợi thì ít mà hại sẽ nhiều hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem