Chủ đề nóng

Chốt phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2019 trình Thủ tướng

Ngọc Phạm Thứ năm, ngày 31/05/2018 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chốt phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 và chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Bình luận 0

Công chức, viên chức và người lao động (làm việc ở nơi được nghỉ hai ngày cuối tuần) sẽ được nghỉ tổng cộng 9 ngày trong dịp Tết Nguyên đán 2019 (các ngày khoanh đỏ)

Trao đổi với PV ngày 31/5, đại diện Cục trưởng Cục An toàn lao động (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, Cục đã nhận được công văn phúc đáp của 13/14 bộ, ban ngành liên quan tới hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019. Trong đó, 12 bộ, ban ngành đồng ý với phương án 1 (nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày trong Tết), và 1 đơn vị lựa chọn phương án 2 (nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày trong Tết).

Thực tế, điều khác biệt duy nhất trong 2 phương án là việc ấn định 5 ngày nghỉ Tết theo quy định của bộ luật Lao động sẽ rơi vào thứ tự nào. Ngoài 5 ngày này, cán bộ công chức, viên chức và người lao động (làm việc ở nơi được nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần) còn được nghỉ thêm 2 ngày trước và sau đó, nâng tổng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 lên 9 ngày.

“Có 12 bộ, ban ngành đồng ý với phương án 1. Riêng VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - PV) cho rằng phương án 2 hợp lý hơn với lịch làm việc của cán bộ công nhân viên chức. Tuy nhiên, lên lịch nghỉ Tết là cho cả các công nhân và người lao động nói chung nên chốt lại là phương án 1”, đại diện Cục trưởng Cục An toàn lao động nói.

Theo đại diện Cục An toàn lao động, ngoài việc cho ý kiến về các ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2019, đa số các bộ, ngành cũng đồng tình với phương án các ngày nghỉ lễ trong năm 2019. Trong đó đáng chú ý là phương án hoán đổi ngày nghỉ trong dịp Tết Dương lịch để có 4 ngày nghỉ liên tiếp, hoán đổi ngày nghỉ trong dịp lễ 30/4 - 1/5 để có 5 ngày nghỉ liên tiếp.

Hiện, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang chuẩn bị trình các phương án nghỉ lễ, Tết trong năm 2019 nói trên lên Chính phủ để Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Trước đó, trong tháng 4/2018, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã gửi Dự thảo Tờ trình Lịch nghỉ các ngày lễ, Tết trong năm 2019 tới 14 bộ, ban, ngành để xin ý kiến. Cả 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2019 đều có tổng thời gian nghỉ là 9 ngày (gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ hàng tuần).

Infographic: Sắp tới tiền lương sẽ thay đổi như thế nào?

Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách tiền lương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã được ban hành ngày 21-5-2018.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem