Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội: Không "ngăn sông cấm chợ", lập 22 chốt kiểm soát để ngăn dịch Covid-19 xâm nhập

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 13/07/2021 22:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, việc lập 22 chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn các ca mắc Covid-19 xâm nhập, song thành phố sẽ không để xảy ra tình trạng "ngăn sông cấm chợ".
Bình luận 0

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có trao đổi với báo chí liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, ông Chu Ngọc Anh cho biết, kể từ 0h00 ngày hm nay, Hà Nội đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP. HCM và các vùng dịch.

Hà Nội cũng dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.

Đồng thời, thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Ngọc Anh.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Ngọc Anh trong một lần phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội. (Ảnh: Lê Trung Nguyên).

"Đây là những biện pháp cần thiết, kịp thời với quyết tâm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, bảo vệ an toàn và sức khoẻ nhân dân. Các biện pháp mạnh này chỉ thực sự phát huy hiệu lực, hiệu quả nếu được thực hiện tốt và duy trì liên tục từ cơ sở", ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đạt hiệu quả nhất, người đứng đầu chính quyền Hà Nội yêu cầu mỗi người dân từ TP.HCM hoặc các vùng dịch khác hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vì an toàn, sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trước khi vào thành phố, người dân nên chủ động khai báo đầy đủ, trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc qua ứng dụng Ncovi, Bluezone để vừa đỡ tốn thời gian chờ đợi, vừa tránh ùn tắc giao thông, tránh tập trung đông người tại các điểm chốt kiểm dịch cửa ngõ thành phố.

"Hiệu quả phòng, chống dịch hiện nay phụ thuộc chủ yếu vào việc ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập. Tôi mong rằng, các cấp, các ngành và người dân cùng coi trọng và tập trung thực hiện nhiệm vụ ưu tiên này. Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, nhưng ý thức trách nhiệm và sự chủ động thực hiện của cơ sở, sự ủng hộ của người dân mới quyết định hiệu quả", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội: Không "ngăn sông cấm chợ", lập 22 chốt kiểm soát để ngăn dịch Covid-19 xâm nhập - Ảnh 3.

Một chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội tại khu vực cửa ngõ Thủ đô năm 2020. (Ảnh: Hoàng Thành).

Lưu ý nhiệm vụ lập 22 chốt kiểm soát các tuyến đường ra vào thành phố từ sáng ngày 14/7, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, đây là biện pháp rất quan trọng. "Công an thành phố cần chủ động có biện pháp phân luồng giao thông, tổ chức hoạt động các chốt bảo đảm nguyên tắc, quy định, hạn chế ách tắc giao thông và không "ngăn sông cấm chợ", ông Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Ông Chu Ngọc Anh cũng cho biết, Hà Nội sẽ tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...

Các biện pháp mạnh như tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh sẽ được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm nhiều lần. 

Theo Chủ tịch Hà Nội, vừa qua, trên địa bàn một số quận, huyện đã xảy ra những vi phạm nghiêm trọng về công tác phòng, chống dịch buộc các lực lượng chức năng phải xử phạt. Quan điểm của thành phố là không chỉ xử lý người vi phạm mà cơ quan, cán bộ quản lý địa bàn để xảy ra vi phạm cũng phải được xem xét trách nhiệm và kỷ luật nghiêm minh.

"Đây là bài học đối với cả người dân, đơn vị, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước; đòi hỏi mỗi cá nhân, tập thể đều phải tự giác nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch và thượng tôn pháp luật", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem