Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội: Nếu không phân tuyến thì ở Cà Mau cũng ra Hà Nội học được

Bách Thuận Thứ ba, ngày 25/04/2023 22:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 10, tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn. Tại buổi tiếp xúc, người đứng đầu UBND TP.Hà Nội đã có các giải đáp trước thắc mắc của cử tri.
Bình luận 0

Cụ thể, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 25/4, tại trụ sở UBND huyện Sóc Sơn, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 10, tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, chuẩn bị cho kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị này, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn Vũ Tuấn Dũng phát biểu một số ý kiến liên quan công tác khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế của người dân.

Theo vị Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, thuộc diện bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện này chỉ thông tuyến nội trú, việc khám, chữa bệnh thì bắt buộc phải có giấy giới thiệu của tuyến y tế cơ sở.

Việc này được thực hiện theo luật và trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số tình huống.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn cho biết, người dân sinh sống ở xung quanh địa bàn Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn khi muốn khám bệnh ngoại trú thì phải quay về trạm xá, hoặc phòng khám đa khoa ở nơi xa hơn để xin giấy chuyển đến bệnh viện.

Chủ tịch Hà Nội: Không phân tuyến thì ở Cà Mau cũng ra Hà Nội học được - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn ngày 25/4. Ảnh: TP.Hà Nội

Trên địa bàn huyện này chỉ có một bệnh viện đa khoa, người dân nghĩ cứ là công dân huyện Sóc Sơn khi đến bệnh viện khám sẽ được hưởng các chế độ thẻ bảo hiểm y tế.

Khi bệnh viện căn cứ thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế đăng ký, giải thích phải quay về xin giấy giới thiệu hoặc đóng phí 100% để được khám, chữa bệnh thì người dân bức xúc.

Bà con cho rằng khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế thì bị bệnh viện gây khó khăn, rồi quay ra "nói những câu rất khó nghe".

Ông Vũ Tuấn Dũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền sớm xem xét, điều chỉnh để người dân huyện Sóc Sơn được khám, chữa bệnh tại bệnh viện đúng theo mức hưởng bảo hiểm.

Phản hồi trước vấn đề mà Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn nêu ra, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhìn nhận, vấn đề bảo hiểm y tế cần có sự chia sẻ để nhìn nhận toàn diện hơn.

Người đứng đầu UBND TP.Hà Nội cho biết, việc này có liên quan đến phân bổ dân cư, liên quan đến quản trị xã hội.

Ông Trần Sỹ Thanh đưa ra ví dụ: Đối với trường học công lập, có trường chất lượng tốt, có trường chất lượng chưa tốt. 

Nếu không phân bổ theo tuyến thì với quyền được đi học, cha mẹ đều cho con đến học trường tốt, thậm chí ở Cà Mau ra Hà Nội học cũng được.

Liên hệ với việc khám chữa bệnh, vị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chia sẻ, việc này cũng liên quan đến phân bổ dân cư và cần nhìn bản chất vấn đề để chia sẻ chính sách chứ không phải Nhà nước cấm.

Tại buổi tiếp xúc, đã có 13 ý kiến cử tri, trong đó, cử tri huyện Sóc Sơn tin tưởng, nếu xây dựng căn cơ, nhất là lắng nghe ý kiến nhân dân, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ giúp khắc phục được những hạn chế hiện nay, đồng thời, phát huy nguồn lực đất đai của đất nước để phát triển.

Cử tri Đồng Đức Hạnh (Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện) đề nghị Quốc hội tổng hợp đầy đủ và tiếp thu nghiêm túc ý kiến góp ý của cử tri và nhân dân về Luật Đất đai (sửa đổi), tránh tình trạng tổ chức lấy ý kiến cho có, rồi ban hành chính sách không phù hợp, vừa lãng phí, vừa gây bức xúc trong dân.

Cử tri huyện cũng đề nghị Thành phố sớm quy hoạch phân khu, quy hoạch rừng trên địa bàn; có chế độ chính sách phù hợp để khích lệ cán bộ không chuyên trách cấp xã công tác, cống hiến (hiện nay, được hưởng từ 350-500 nghìn đồng/tháng từ nguồn ngân sách cấp xã tự cân đối nguồn)...

Đại diện cử tri 3 xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ tiếp tục kiến nghị Thành phố quan tâm, giải quyết dứt điểm những bất cập về cơ chế chính sách cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn; đẩy nhanh tiến độ di dời, tái định cư các hộ dân nằm trong vùng bán kính 500m... Cử tri Hứa Văn Mạnh (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) đề nghị Thành phố cấp thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả người dân đang canh tác trong vùng ảnh hưởng, hiện nay việc cấp thẻ còn nhiều bất cập, chưa sát thực tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem