Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội ra công điện hỏa tốc phòng, chống Covid-19

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 06/01/2021 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện hỏa tốc số 01 về phòng, chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Cụ thể, Công điện do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu, cùng với việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, TP. Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp "5K".

Trong đó, khuyến cáo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người; các trường hợp mắc bệnh mạn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Chủ tịch Hà Nội ra công điện hỏa tốc phòng, chống Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Sở Y tế Hà Nội được Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu bảo đảm xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy tìm "dấu vết", điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh; mở rộng đối tượng làm xét nghiệm SARS-CoV-2…

Người đứng đầu TP. Hà Nội cũng yêu cầu Công an TP tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung theo quy định.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy, công trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Chủ tịch Hà Nội ra công điện hỏa tốc phòng, chống Covid-19 - Ảnh 2.

Lực lượng y tế của TP. Hà Nội làm nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, tăng cường quản lý các khu cách ly tập trung trên địa bàn, các khu cách ly tại các khách sạn, nơi lưu trú không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các khu cách ly.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đây là người ký giấy cho du học sinh Mỹ trở rời khu cách ly về địa phương.

Trước đó, khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, nam du học sinh Mỹ được cấp giấy rời khu cách ly. Đáng chú ý, sau đó ít giờ, CDC Hà Nội thông báo người này dương tính với Covid-19. 

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay, đơn vị sẽ xem xét theo cấp độ và trách nhiệm các cá nhân liên quan đến ca bệnh này trên tinh thần là xử lý nghiêm và cao hơn một mức đối với tất cả trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Được biết, bệnh nhân là Đ.T.N., du học sinh Mỹ, sinh năm 1999, trở về Việt Nam bằng đường hàng không vào ngày 21/12/2020. Trong thời gian thực hiện cách ly tại Trung đoàn E59 ở Chương Mỹ, Hà Nội, du học sinh này có 1 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Đến 16h ngày 4/1, N. hết thời gian cách ly. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 2, du học sinh được người thân từ Hạ Long lên đón về bằng ôtô.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo N. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nhận thông tin, CDC Quảng Ninh lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm ngay trong đêm. Đến 5h sáng nay (5/1), kết quả mẫu bệnh phẩm của N. dương tính với SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem