Chủ đề nóng

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Quyết thực hiện tuyến xe buýt BRT

Vinh Hải Thứ hai, ngày 26/12/2016 12:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về dự án xe buýt nhanh BRT nhưng Thành phố sẽ quyết tâm thực hiện đạt hiệu quả tối đa dự án.
Bình luận 0

Tuyến xe buýt nhanh BRT dự kiến hoạt động từ ngày 1.1.2017

Thông tin được ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra tại Hội nghị Tổng kết  8 năm thực hiện Nghị quyết 16/2008/NQ-CP của Chính phủ về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP.HCM diễn ra sáng 26.12.

Tại Hội nghị này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực của Thành phố Hà Nội đã thực hiện được trong công tác giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Cụ thể, năm 2010 số điểm đen về ùn tắc giao thông trên địa bàn TP là 124 thì đến năm 2016 còn 41 điểm. Tình hình tai nạn giao thông cũng được kéo giảm liên tục cả 3 tiêu chí.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND TP Hà Nội có những điểm ùn tắc được giải quyết nhưng lại phát sinh điểm mới. Ví dụ như năm 2016 giải quyết được 20 điểm ùn tắc cũ lại phát sinh 17 điểm ùn tắc khác.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết trong những năm gần đây, việc phát triển đô thị, gia tăng phương tiện giao thông đã ảnh hưởng lớn đến bộ mặt đô thị. Trong khi hạ tầng giao thông chưa khép kín, các nút giao thông lớn chưa hoàn thiện.

“Phương tiện giao thông cá nhân tăng cao trong khi một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông còn ý thức hạn chế” – ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội dẫn chứng như ở Bắc Kinh (Trung Quốc) dân số đông hơn Hà Nội gấp 3 nhưng lực lượng CSGT cũng gấp nhiều lần ở Hà Nội. Cụ thể, số CSGT ở Bắc Kinh là 9.500 người trong khi ở Hà Nội là 1.400 cán bộ, chiến sỹ.

“Giao thông của họ rất tốt nhưng vẫn phải sử dụng con người để điều hành vào giờ cao điểm, chưa kể họ còn 8.000 dân phòng. Cho nên sắp tới, Thành phố sẽ đưa thêm lực lượng ra đường để điều hành vì ý thức tham gia giao thông ở ta còn hạn chế. Khi ùn tắc là sẵn sàng leo lên vỉa hè, tranh nhau đi dẫn đến ùn tắc” – ông Chung cho hay.

Để đảm bảo hạn chế ùn tắc dịp Tết sắp tới, ông Chung cho biết TP sẽ tăng cường các lực lượng như Công an phường, Tổ dân phố, Công an các quận huyện, Cảnh sát trật tự, CSGT và cả Cảnh sát cơ động tăng quân số vào các giờ cao điểm, sáng từ 6h30 đến 8h30, chiều từ 16h00 đến 18h30.

Trong việc tăng cường hạ tầng giao thông Thủ đô, người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho biết TP đã quyết tâm thực hiện tuyến xe buýt nhanh BRT từ ngày 1.1.2017.

Ông Chung nhìn nhận: “Tuyến BRT còn nhiều ý kiến khác nhau của các chuyên gia, của báo chí, nhân dân nhưng Hà Nội quyết tâm thực hiện theo đúng tinh thần dự án đã đặt ra, đạt hiệu quả tối đa của dự án”.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc dự án nghiên cứu thực hiện trong 10 năm đã đem đến những bất cập. Tuy nhiên, TP sẵn sàng chỉnh sửa, bổ sung trong quá trình thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Chúng tôi nghĩ rằng nếu có được đường riêng cho xe BRT chắc chắn phát huy được hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ cùng các chuyên gia dự án, chuyên gia Ngân hàng Thế giới chỉnh sửa, bổ sung những điểm còn bất cập”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem