Chủ đề nóng

Chủ tịch nước tiếp Toàn quyền Canada

Thứ năm, ngày 17/11/2011 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 16.11, Toàn quyền Canada David Johnston bắt đầu thăm chính thức nước ta.
Bình luận 0

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Toàn quyền David Johnston đã dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền David Johnston. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Ngài Toàn quyền Canada kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.

Chủ tịch nước đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu trong khuôn khổ đối tác toàn diện, ổn định lâu dài đã được thiết lập từ tháng 6.2005, đặc biệt hợp tác kinh tế thương mại giữa 2 nước có bước phát triển nhanh chóng.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt 1,4 tỷ USD. Canada cũng là một trong số ít các thị trường mà Việt Nam luôn xuất siêu. Hai nước cũng đang đàm phán Hiệp định Thúc đẩy và Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Canada (FIPA) và một số thỏa thuận khác về hợp tác giáo dục, giao thông vận tải và tư pháp.

Ngài Toàn quyền David Johnston cũng bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam và khẳng định Canada luôn coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam và mong muốn tăng cường quan hệ chặt chẽ với Việt Nam về nhiều mặt.

Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn ở cấp cao và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Việt Nam mong muốn và đề nghị Canada tiếp tục mở cửa hơn nữa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, tăng cường đầu tư ở Việt Nam, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỷ USD trở lên trong những năm tới.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngài Toàn quyền David Johnston đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh sự hỗ trợ của Canada đối với Việt Nam và mối quan hệ giữa 2 nước. Chủ tịch nước cho biết: Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Canada tiếp tục duy trì Việt Nam là một trong 20 nước nhận ODA của Canada, mong muốn Canada tiếp tục có dự án mới hỗ trợ công cuộc đổi mới của Việt Nam, nhất là về đào tạo nguồn nhân lực.

Hai bên tin tưởng với những kết quả đạt được tại cuộc hội đàm, hai nước sẽ triển khai nhiều chính sách và hợp tác hiệu quả hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Đây cũng chính là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2013.

Tối qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Ngài Toàn quyền David Johnston và đoàn cấp cao Canada.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem