Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội nói về tổ chức trực tuyến lễ tưởng niệm cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19

Nhóm PVTS Thứ năm, ngày 11/11/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 11/11, phát biểu kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ,TB&XH) Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về việc tổ chức lễ tưởng niệm cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19.
Bình luận 0
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tổ chức trực tuyến lễ tưởng niệm cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với MTTQ, TP.HCM và các địa phương để tổ chức thật tốt lễ tưởng niệm cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19. (Ảnh: TTBCQH)

Theo Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có chủ trương giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP.HCM, các địa phương có liên quan tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch ở TP.HCM, các tỉnh phía Nam bằng hình thức trực tuyến kết nối với một số tỉnh, thành phố. 

"Đây là vấn đề mà một số ĐBQH đã quan tâm, đề xuất trong phiên họp này", Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với MTTQ, TP.HCM và các địa phương để tổ chức thật tốt lễ tưởng niệm.

Trong phát biểu trước nghị trường tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 8/11, ĐBQH Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung ương đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức ngày Quốc tang cho những người là nạn nhân đã qua đời vì Covid-19.

"Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, tôi đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức ngày Quốc tang cho những người là nạn nhân đã qua đời vì Covid-19, vì 3 lý do", ĐB Trí nói và cho biết, trên thế giới cũng đã có một số nước đã làm việc này.

"Lý do thứ nhất, 22.500 người đã qua đời vì Covid-19 là con số rất lớn, rất đáng để đất nước dành cho họ ngày Quốc tang. Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị trong thông báo số 19 ngày 22/4/2011, đồng ý tổ chức Quốc tang trong trường hợp thiên tai, thảm họa đặc biệt nghiêm trọng, gây ra thiệt hại lớn về tính mạng, của cải của nhân dân.

Lý do thứ hai, hầu hết những người đã qua đời vì dịch Covid-19, đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên không được an táng chu toàn. Vậy dành cho họ một ngày Quốc tang là hết sức nhân văn, nhân nghĩa, nhân ái, phù hợp với đạo lý của người Việt Nam.

Lý do thứ ba, dành một ngày Quốc tang cho 22.500 đã qua đời vì Covid-19 trong thời gian qua là để nhắc nhở chúng ta- những người đang sống phải tuyệt đối không được lơ là trong phòng chống dịch Covid-19; để chúng ta đồng lòng hơn, quyết tâm hơn trong công cuộc chống lại đại dịch cam go và ác liệt này", ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho biết.

Cũng đề cập tới vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên lấy một ngày làm ngày tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19. "Tôi đề xuất lấy ngày 27/4, tức là ngày bắt đầu bùng phát làn sóng dịch lần thứ tư gây thiệt hại nặng nề về sinh mạng của người dân cũng như kinh tế. Đây cũng là mong muốn của cử tri", ĐBQH Nguyễn Hữu Thông nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem